Bức ảnh được ghi lại bằng điện thoại của một bác sĩ chụp bệnh nhi 1 tuổi đang hôn lên trán như lời vĩnh biệt em trai song sinh vốn dính liền với mình được đăng trên Facebook khiến nhiều người xúc động.


Bức ảnh "Nụ hôn vĩnh biệt" - Ảnh: Facebook bác sĩ Trương Quang Định

Ngày 23.2 vừa qua, Phi Phụng, một bé trong cặp song sinh dính liền Long - Phụng, đã qua đời. Sự ra đi của bé khiến nhiều người quan tâm, từng theo dõi thông tin về ca tách rời cặp song sinh dính liền này phải xúc động, rơi nước mắt.

Sau đó, trên Facebook của bác sĩ Trương Quang Định, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), trưởng ê-kip phẫu thuật cho hai bé, đã đăng một tấm hình do anh chụp với những dòng tâm sự đầy xúc động.

"Khoảnh khắc này đã ghi lại vào ngày 29 tết, bác muốn gia đình cũng có một buổi sum họp đón xuân như bao gia đình khác. Lúc ấy, không nói ra nhưng mọi người đã cảm nhận được niềm vui sẽ không... trọn vẹn... Và thật vậy....
Tạo hóa đã sinh ra hai con để cộng sinh và gắn bó suốt đời bên nhau. Nhưng cũng thật bất công khi tạo ra một Phi Long hoàn hảo vẹn toàn, một Phi Phụng yếu đuối, lệ thuộc hoàn toàn vào anh của mình. Nếu điều gì không may xảy ra cho Phi Phụng sẽ đe dọa cuộc sống cả hai.

Chính vì vậy, các bác sĩ đã muốn làm nên điều kỳ diệu, để hai con có thể tồn tại lâu dài bên nhau bằng một cuộc phẫu thuật.

Nhưng... tạo hóa cũng đã an bài! Phi Phụng không thể sống nếu thiếu Phi Long! Ba tháng sống độc lập là cả một hành trình vượt qua bão táp. Chỉ một bên phổi hoạt động, phải thở máy với thông số cao, sử dụng máy tạo nhịp tim vĩnh viễn... Nhìn cháu bé bỏng lọt thỏm trong một rừng máy móc ở khoa hồi sức, có đôi lúc, chính các bác sĩ hội chẩn đã thảng thốt kêu lên rằng: Dừng lại và chấp nhận đi anh ơi! Nhưng chúng tôi vẫn cố gắng hết mình cho dù tia hy vọng thật mong manh…

Tiễn con ra đi, các cô điều dưỡng mắt đỏ hoe nghẹn ngào, các bác sĩ nghẹn lời, nước mắt chảy ngược vào tim. Thôi thì bệnh viện tiếp tục nuôi dưỡng Phi Long thêm một vài tuần nữa để ba mẹ có đủ thời gian lo trọn vẹn cho Phi Phụng...”.


Các bác sĩ theo dõi diễn biến sức khỏe của cặp song sinh Long - Phụng trong phòng chăm sóc đặc biệt - Ảnh do bác sĩ Trương Quang Định cung cấp

Những lời chia sẻ, tấm hình “Nụ hôn vĩnh biệt”, cùng câu chuyện ca phẫu thuật của cặp song sinh dính liền Long - Phụng đã khiến nhiều cư dân mạng rơi nước mắt. Đã có hàng ngàn like, hàng trăm lượt chia sẻ và comment (phản hồi) trên chính trang Facebook của bác sĩ Định chỉ trong hai ngày qua.

Mọi người đều “thắp nén hương lòng” cho Phi Phụng ra đi bình an, thanh thản; cầu mong cho Phi Long luôn khỏe mạnh và sống trọn vẹn cuộc sống cho cả Phi Phụng.

Facebook Phượng Lê chia sẻ: “Sau này lớn lên Phi Long sẽ luôn nhớ cuộc sống của mình có một phần hiến tặng của Phi Phụng. Cầu chúc hai con dù ở cõi nào cũng luôn được bình an”.

“Mình bị ám ảnh bởi cái nhìn ngước lên của Phi Phụng, chúc con sớm siêu thoát, chia buồn với gia đình anh chị và cám ơn đội ngũ y bác sỹ đã chăm sóc con những tháng ngày qua”, nick Yves Panciao không giấu niềm xúc động.

Trong khi đó, facebook Phuong Nguyen nhắn nhủ: “Khi Phi Long lớn lên, con nhìn lại những hình ảnh này nhớ những ngày anh em có nhau, con sẽ nghĩ gì, không ai muốn con lớn lên và sống với một nỗi niềm chất chứa trong lòng. Hãy vui vẻ hồn nhiên như con từng có, cuộc sống tươi đẹp con đang bước chân vào là do em Phi Phụng hiến tặng cho con. Hãy giữ gìn như bảo vật để em ấy ra đi mà mỉm cười con nhé”.

“Cắn chặn môi mà vẫn không kìm được tiếng nấc! Hình ảnh quá xúc động BS Định ạ” - facebooker Tran Trung thốt lên. Hay Nhung Nguyen: “Thật vô cùng xúc động... Có cái gì đó nghẹn lại và đau xót... Các bác sĩ đã cố gắng hết sức... Xin chia buồn cùng gia đình hai bé”.

Nguồn: Tin tức