"Trận chiến nảy lửa" của sách giấy và sách nói , audio book của đất nước
Cuộc chiến giữa sách giấy và sách nói , audio book cực kỳ bạch nhiệt hoá để giành thị phần bạn đọc , đó là một “so găng” chiến không khoan nhượng mà phần thắng lợi sẽ định điểm những ai mạnh nhất.
tòng lai , sách giấy tợ hồ độc đạo chiếm lĩnh thị trường sách. Dù rằng , dĩ lai khi các nhà xuất bản cũng lâm vào cảnh có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn khiến cho số đầu tân thư sinh ra vị tựu 50% , những chi phí khác tăng cao cũng khiến nhà xuất bản oai liểm. Cuộc chiến giữa sách giấy và sách nói , audio book cực kỳ bạch nhiệt hoá để giành thị phần bạn đọc , đó là một “so găng” chiến không khoan nhượng mà phần thắng lợi sẽ định điểm những ai mạnh nhất.
Sách giấy ngày một thưa thớt.
Sách giấy đang mất dần ưu thế?
trong suốt năm 2013 , dù có dồi dào hội chợ sách được diễn ra tại TP.HCM , nhiên nhi , các nhà xuất bản vẫn không tránh khỏi tình trạng đang yếu dần của mình. Theo thống kê mới nhất cho thấy , sổ tự nhà xuất bản tăng được doanh số đếm trên đầu ngón tay , trong số này chỉ có nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM tăng 10% , trong khi nhà xuất bản Kim Đồng giảm 10% , nhà xuất bản Trẻ giảm 3%...doanh thu giảm đã kéo theo số đầu sách in mới giảm ước khoảng đến 46%. Tại hà nội , hào đầu nhi nhà xuất bản gặp khó khăn cũng đến 7 chức vụ.
Tình trạng kinh tế khó khăn chung cũng phần nào cũng ảnh hưởng đến các nhà xuất bản. Từ thời gian này , để thu hút bạn đọc mua sách cũng là một trong những áp lực để nhà sách phải biếm giá nhằm tầm khách hàng. Dù rằng , biếm giá cũng bão khiểm là phương pháp hoàn cảnh tối ưu nhất bởi bên cạnh đó , nạn sách lậu cũng là một tác nhân gây nhức nhói khiến cho các nhà xuất bản bị quảng xung bạc thu nặng. Theo đoạn định của ông Lê Như Tiến , phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa , giáo dục , thành đinh , thiểu niên và hài tử của quốc hội cho thấy chỉ có 4 nhà xuất bản mưu sinh khá trong tổng ngạch 64 nhà xuất bản trong cả nước.
mặc dầu các nhà xuất bản đang gặp khó khăn và sổ tự nhà xuất bản mưu sinh kém khá đông , tình trạng sách lậu không giảm , người mua thì hạn chế dần , thế nhưng xuất bản thuế hiện khá cao đã đẩy các nhà xuất bản đến gần thâm uyên. Để duy trì hoạt động nhiều nhà xuất bản phải trông chờ vào mùa lịch bloc cuối năm thay vì việc kinh doanh sách.
trong khi các nhà xuất bản lo âu và yếu dần vị thế thì sách nói , audio book đang biểu lộ nhịp độ nhất tả thiên lí của mình. Số lượng đậu giả sách nói , audio book tăng vọt , theo thống kê tại thư viện nhà nước sổ tự bạn đọc request về sách nói , audio book là 6.500 trong khi sổ tự 2.000 từ sách truyền thống cho thấy Khuynh hướng của thời thế phát triển của sách nói , audio book trong thời kì gần đây. Liệu sự phát triển này có cứu được ngành xuất bản đang trong tình trạng yếu thế?
Về doanh số , trên thế giới sách nói , audio book đới lai quy luật giá trị lớn cho ngành xuất bản. Sự thuận lợi và tích hợp của sách nói , audio book cũng là một thế hơn của nó trong việc khắc phục thị trường. Chẳng những thế các thiết bị để niệm thư nói , audio book đều có chất lượng công nghệ cao giúp đậu giả cảm thấy hoàn toàn không bị gò bó , sảng khoái khi thiếp cận với loại sách phi truyền thống nhậm địa. Bất hàm hồ , khi sách in đang trong cơn khủng hoảng , thì sách nói , audio book là một phong ti Dữ dội sang thiết sự thay đổi vượt bực cho ngành xuất bản?
Khuynh hướng của thời thế phát triển sách nói , audio book là một xu hướng chung của thế giới , và việt nam cũng khá biến đổi nhanh để hòa nhập với Khuynh hướng của thời thế này. Dù rằng , khi mà luật và những cơ chế còn nhiều hạn chế , sách nói , audio book lậu tràn lan , nạn bản quyền vị tựu siết chặt thời sự phát triển còn cập kênh. Thử ngoại , sự tham sai bất tề giữa thành phố và nông thôn , mức sống chưa đẳng lượng thì sách nói , audio book vẫn có nhiều thách thức trong việc đới lai một Khuynh hướng của thời thế mới cho ngành xuất bản.
Sách nói , audio book cần nhiều nhân tố để phát triển
tiệt chí nay , sổ tự nhà sách nói , audio book ở việt nam hiện khá ít và mới bắt đầu chính thức vào năm 2012. Môn bài sách nói , audio book ít , nhiên nhi sách nói , audio book lậu lại tràn lan tứ phía và dự bị chia sẻ miễn phí. Thử ngoại , do còn mới lạ nên để duy độc nhất nhân quyển sách nói , audio book khát cầu nhiều thao tác , phán xét. Chính sự lạ lẫm này có thể khiến nhiều đậu giả cảm thấy lúng ta lúng túng mặc dầu thành bổn của sách nói , audio book khá thấp chỉ khoảng 1/2 , 1/3 thành bổn sách giấy và do biệt nữu nên danh ngạch chịu bỏ tiền ra mua lại không nhiều.
chia sẻ về sự phát triển của sách nói , audio book , một xuất danh của Fahasa cho biết: "Đối với thị trường việt nam bây giờ , thị trường sách nói , audio book khá nhỏ so với mảng sách in còn khá phát triển , bởi sách nói , audio book còn một số rào chắn. Đơn cử như vấn đề thương lượng hợp đồng , bản quyền giữa đối tác bản quyền sở hữu và công ti uy phái sách đối với lĩnh vực nội dung số. Đây ắt hẳn là vấn đề còn khá mới mẻ ở Việt Nam".
có thể nói , sách nói , audio book bây giờ đang trong giai đoạn hình thành và phát triển , chính vì thế còn yếu hơn dồi dào so với sách in. San sớt một số quan điểm về sách nói , audio book bà Nguyễn lệ chi , giám đốc Chibooks cho biết: "Công đoạn sản xuất một cuốn sách mất trung bình bán tải ngay sau đó khi sách ra lò việc Hình thành ebook tung lên mạng chỉ mất vỏn vẹn vài ngày. Việc thôi hàng các sách nói , audio book lậu kể trên làm sách bị quảng xung bạc thu nặng khi sổ tự bạn đọc mua sách giấy co hẹp".
Để phát triển sách nói , audio book cần nhiều nhân tố , chia sẻ về vấn đề này ông Nguyễn Kiểm- phó chủ tịch hội xuất bản việt nam bày tỏ: Tôi tuy rằng mai sau đối với sách nói , audio book là rất sáng sủa một số nước phát triển như Đức , Mỹ doanh số của họ trong năm 2012 là 200%. Đó là một huy ký rất khả hỉ , cố nhiên đối với chúng tôi thác qua sở về sách nói , audio book chưa xứng đáng với sách truyền thống. Nhưng tôi nghĩ năm 2014 với luật xuất bản mới thì chắc chắn sách nói , audio book sẽ có tỷ trọng cao hơn với việc thành thục hệ thống giao thông pháp luật.
Theo đoan lượng của cục xuất bản trong phông nền sách giấy có nhiều có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn như bây giờ , việc phát triển dòng sách nói , audio book là một tố pháp có tính ăn nhập. Tạo ra một hướng đi mới , một thị trường nhiều tiềm năng và mới mẻ. Và trong 5 Năm sau , sự phát triển này sẽ càng vượt bực hơn. Dù rằng , nhiều người cũng cảm thấy cố lự vì nếu sự phát triển này không đồng hành với các luật pháp về bản quyền sẽ làm cho sách nói , audio book gặp nhiều rối rắm , và gây thiệt hại cho các bên liên hệ bất nhiên loại bỏ được tình trạng nạn sách nói , audio book lậu.
Mèo nào cắn mỉu nào?
chia sẻ về vấn đề này , tố thủ , nhạc sỹ Hamlet Trương cho biết: "Sách nói , audio book là một Khuynh hướng của thời thế mang tính niên đầu nhi , có nhiều tích hợp riêng , nhưng nếu sự quản lý không chặt chẽ thì sẽ vẫn sang thiết những kẻ hở làm biến tưæ ng sách nói , audio book ở việt nam như tình trạng sách nói , audio book lậu , thực sự xác thực tự do , thoải mái...
bên cạnh đó , cần phải sang thiết một văn hóa niệm thư nói , audio book ăn nhập như chỉ niệm thư nói , audio book đúng nguồn , không nên niệm thư lậu để sang thiết một công đồng sách nói , audio book mạnh". Trong khi đó , để thao trì tình trạng sách nói , audio book lậu nhiều nhà xuất bản báo tín họ sẽ biếm giá thành xuống cốc để để bạn đọc bái đậu sách nói , audio book thật chứ bão khiểm niệm thư lậu trên mạng.
có thể nói rằng , dù bây giờ sách giấy giảm tỉ phần phát hành nhưng sổ tự của nó vẫn chiêm tiện nghi hơn sách nói , audio book. Và sổ tự bạn đọc quan hoài đến sách giấy còn nhiều. Khá lạc quan về vấn đề này tố thủ Nhật Chiêu cho biết: "Sách nói , audio book phát triển theo sự phát triển chung của công nghệ nói , audio book nhưng điều đó không có tức thị trừu hoán hoàn toàn sách giấy.
Trong mai sau rất dài sách giấy vẫn tồn tại vì một số tố chất riêng của nó khiến bạn đọc yêu thích như cảm giác được sờ vào giấy mà sách nói , audio book chẳng thể trừu hoán , hay việc có thể mở ra bất câu ở mọi thời kì , không gian... Có xác xuất ví sách nói , audio book bất nhị món ăn nhanh , sẽ dễ chán ngán hơn so với sách giấy. Và với nền văn hóa sống chậm sách giấy vẫn tồn tại bất nhị quy luật tự nhiên".