Cơ hội nuôi rắn mối , tiên phong 1 bước

Sau nhất thời gian dài nuôi gà Công lao bị thua lỗ , anh Trọng Hoàng ở ấp 4 , xã thuyết Lộc ( TX. Long khánh ) , chuyển qua nuôi thằn lằn. Khuôn ép này đã đới lai cho anh khoản lợi nhuận khá hấp dẫn.
tàn niên 2011 , giá gà Công lao giảm xuống còn 18-19 ngàn đồng/kg khiến anh Trọng hoàng gần như tay trắng. Sau khi lặn lội nhiều nơi tìm hiểu , anh hạ quyết tâm nuôi rắn mối.
* đi trước nhất trùsở dĩ anh Trọng hoàng chọn nuôi thằn lằn là vì bảng dạng này còn Mới tinh mẻ , ở đồng nai chưa có ai nuôi. Các điếm gia trong tỉnh khi có nhu cầu phải xuống tận miền Tây để đính cấu , nhưng lượng hàng cung cấp cũng không ổn định. Chớp lấy thời cơ , anh Trọng hoàng đã về miền tây học cách nuôi thằn lằn và mua giống về nuôi. Khi thấy anh dám vay vốn đầu tư nuôi loại rắn này , mãn môn đều phản đối , vì sợ phong hiểm trùng tân bất nhiên may Trắc trở nữa sẽ khiến anh tảo địa đống vũ , ruộng vườn. Nhưng anh đã quyết , chẳng ai ngăn cản bước tiến được. Tận dụng lại chuồng heo cũ khoảng 50m2 , anh Trọng hoàng đã thả 3 ngàn tiểu long mối.
{Anh Trọng Hoàng ở ấp 4 , xã thuyết Lộc ( TX. Long khánh ) chăm nom thằn lằn trong trại. Ảnh: H.Giang
thằn lằn là loài động vật dễ nuôi , tiêu tốn rất ít thái hào. Mỗi ngày thằn lằn chỉ ăn nhất thứ tính , thái hào có thể tận dụng hiện phạn trộn lẫn với tép hoặc cá vụn băm nhỏ. Sau 4 tháng , thằn lằn bắt đầu thai sản. Ngoài bán thịt được gần 60kg , anh Trọng hoàng còn bán trên 500 tiểu long mối giống , trừ phí tổn thâu nhập hơn 30 triệu đồng. Anh Trọng hoàng cho biết: “Nuôi thằn lằn ít công chăm nom , Ngày ngày tôi chỉ mất 30 phút trộn thái hào và kiểm tra bằng khuyên. Rắn nuôi hơn 3 tháng có thể bán thịt. Hiện nhiều điếm gia nội ngoại tỉnh biết tiếng đã tìm đến đính cấu với giá 400-450 ngàn đồng/kg , nhưng tôi chưa có số lượng nhiều để bán”.
* mở mang trại nuôi rắn mối
dĩ hậu nuôi thí điểm 3 ngàn tiểu long mối thấy Ngày ngày chỉ tốn 10 ngàn đồng bạc thái hào , trong khi lợi nhuận mang lại khá cao , anh Trọng hoàng đã đầu tư nối mở mang bằng khuyên để nuôi. “Tôi đang tận dụng chuồng gà , cải tiến thêm một tẹo và đưa thằn lằn vào nuôi với đại tôn. Vì thằn lằn đang là bản địa được nhiều người trong tỉnh và TP. Hồ Chí Minh ham chuộng , đầu ra khá thuận lợi” - anh Trọng hoàng nói.
Theo toan tính của anh Trọng hoàng , một cần lao có thể chăm nom được gần 100 ngàn tiểu long mối. Ngoài tự mình xây dựng mở mang bằng khuyên để nuôi loài bản địa này , anh Trọng hoàng còn bán giống và giúp một số biểu thân trong thị xã và các huyện phụ cận mua giống cùng nuôi. Mục tiêu của anh Trọng hoàng là tạo ra các trại nuôi thằn lằn vệ tinh để có lượng hàng lớn sẽ ký hợp đồng với các điếm gia , như vậy đầu ra bảo lĩnh hơn.
Bà Nguyễn Thị Xuân Dung , chủ tịch Hội nông dân TX. Long khánh , cho hay: “Năm nay , chăn nuôi heo , gà đều gặp khó khăn về giá khiến nhiều hộ bị thua lỗ lớn nên Hội luôn khuyến khích nông dân tìm ra những bảng dạng mới thực hiệu cao để đầu tư. Anh Trọng hoàng là người hàng đầu ở thị xã nuôi thằn lằn và lương lậu từ bảng dạng rất đáng xem. Tới đây , Hội sẽ tác hợp cho một số nông dân đến học tập kinh nghiệm để nhân rộng”.
Ông Lê Viết Trọng hoàng , Phó chi cục trường Chi cục kiểm lâm đồng nai , cho biết , thằn lằn là loài động vật hoang dại nên đứng trên giác độ bảo tàng không khuyến khích nuôi. Nhưng đây là bảng dạng lợi hại thực hiệu nếu người dân muốn nuôi phải đăng ký với bộ máy hành chính Vùng đất và cấm tiệt đi ngược chiều thác nguồn giống thứ tự của từ nhiên. Đồng thời khi nuôi , người dân phải tìm hiểu kỹ thị trường đầu ra , tránh nuôi ào ạt với đại tôn , quá ô cầu giá sẽ giảm mạnh , như: nhím , heo rừng…

Ngoài cho cao lợi , bảng dạng nuôi rắn mối còn có điểm trội hơn tốn ít tiền phí tổn và đất làm bằng khuyên. Đồng thời , loài thằn lằn sống dưới lá chuối khô , thân cây khô và cát khá sạch sẽ , không gây uế khí. Hiện nay , công súc thằn lằn được anh Trọng hoàng phát thụ và mua giúp cho một danh ngạch nuôi nội ngoại thị xã là 12 ngàn đồng/con. Rắn mối được các điếm gia gia công thành các món nướng được khách nhậu ham chuộng. Bất quang là cam vị mà theo đạo thính đồ thuyết , ăn thằn lằn có thể giảm được bệnh suyễn và đau lưng.