Nhà ở|gia đình} định cải tạo tầng ngôi nhà , thiết kế gian áp mái làm nơi sinh hoạt giống như căn hộ phương Tây. Tuy nhiên , kỹ tính vấn đề phong thủy trong thiết kế kiến trúc mà tìm hiểu chưa có nói tới vấn đề này , cho hỏi phong thủy tầng áp mái có khác so với không gian sinh hoạt bên dưới không , có cách hóa giải nào?. “một năm do đó nó sẽ bị lãng quên” , gia đình nên làm trần giả , trần thạch cao uốn nghiêng theo mái nhà làm hình vòm cong , giật cấp… giúp che hệ thống xà , kèo cột , giúp không gian thêm thoáng đạt , thông đạt các ngả.


gia đình tôi định cải tạo tầng trên cùng của ngôi nhà , thiết kế một gian áp mái làm nơi sinh hoạt giống như những căn hộ ở phương Tây. Tuy nhiên , tôi khá kỹ tính về vấn đề phong thủy mà tìm hiểu chưa có ai nói tới vấn đề này , vậy cho tôi hỏi phong thủy tầng áp mái có khác nào so với những không gian sinh hoạt bên dưới không , và nếu có thì cách hóa giải thế nào? Xin chân tình cảm ơn!

Trả lời: Biến tầng áp mái thành không gian sinh hoạt như phòng ngủ , học tập , làm việc…dường như đã quá việc quen thuộc đối với các nước phương tây. Thế nhưng ở Việt Nam trước đây , với những không gian nhà nhỏ hẹp , gia chủ thường tận dụng không gian áp mái làm nhà kho.Tuy nhiên , trong thiet ke kien truc hiện đại ngày nay , nhiều gia đình đã hô biến cho không gian thú vị này thành những góc sinh hoạt rất độc đáo và ấn tượng , tăng thệm diện tích sử dụng.
Khi đóng vai trò là nơi sinh hoạt cụ thể thì không tránh khỏi những mối quan tâm về phong thủy , đặc trưng của gian áp mái là “diện tường” nghiêng , đúng hơn là mái nhà kiêm luôn phần tường. Vậy tường nghiêng trong phong thủy có có tác động đến một điều gì đó thế nào trong phong thủy , kiến trúc giấy trang kim xin trả lời như sau:Các mái dốc nghiêng áp bức nguyên khí của người ngủ hay người làm việc bên dưới nó và những căn phòng như thế không có tác dụng trợ giúp quá trình tái làm ra của giấc ngủ cũng như quá trình hoạt động sáng tạo trong ngày.


Khi ở trong phòng , trần nghiêng còn khiến cho tầm nhìn bị lệch. Điểm bất lợi nào trong nhà cũng có xác xuất tìm ra cách hóa giải ăn nhập , với không gian này trong thiết kế kiến trúcgia đình có xác xuất sử dụng gương và ánh sáng đèn bố trí hợp lý để có cảm góc độ nghiêng được nâng lên; việc quét sơn cũng đem lại hiệu quả tương tự.Tốt hơn gia đình nên dùng những căn phòng này làm phòng chơi cho trẻ , nơi sinh hoạt của người lớn hoặc các hoạt động mang tính trợ thời khác. Hoặc nên biến nó thành một căn phòng có diện tích nhỏ hơn nhưng mang hình dáng thông thường thay vì căn phòng lớn có bức tường nghiêng. Một giải pháp tốt là biến chỗ mái dốc thành tủ chứa đồ. Phòng nào có trổ cửa sổ mái để lấy ánh sáng thì phải làm sao để nhìn thấy được bầu trời nhiều hơn chứ không chỉ là một khoảnh nhỏ.Ngoài ra , do vị trí nằm ở sát