Trước tiên, phải đánh giá những màn biểu diễn trước tiên của Mata tại hí trường là khôn xiết đáng động viên.

M88 - sang trọng bốn trận đấu tại trường đấu trác tuyệt Anh, dù chưa ghi được bàn thắng nào song tiền vệ nhỏ con này đã có được hai pha kiến tạo và đều được chuyển hóa bởi cái tên Van Persie. Người United mừng vì Mata, dù chỉ là một tân binh nhưng đã bắt đầu thiết lập được mối liên quan kiến tạo - làm bàn rất tích cực với chủ công của họ là Persie. Người ta cũng mừng vì một lẽ, Mata đang bị sắp đặt trái sở trường nhưng vẫn để lại được nhiều dấu ấn trong lối chơi của cả một tập thể.Rõ ràng, David Moyes đã khôn ngoan khi chưa để Mata đảm nhận ngay vị trí số 10 vẫn đang thuộc về công thần Wayne Rooney. Một phần, Mata được kéo ra cánh để bắt đầu những sự làm quen với hàng công MU, nhưng cũng một phần là sự thể nghiệm mà David Moyes dành cho tiền vệ 25 tuổi. Thế nhưng, Mata không phải là một chuyên gia bám biên và điều đó đã được trình diễn.# ở trận đấu gần nhất. Cuộc thư hùng với Arsenal trên sân Emirates, Mata được sắp xếp ở vị trí của một tiền vệ cánh trái và chỉ khi đối đầu một đội bóng lớn hơn những Stoke hay Fulham trước đó, người ta mới thấy được những điểm trừ của tân binh bạc triệu. Một cầu thủ đá cánh thuần túy rất cần tốc độ để đón những đường mở biên của đồng đội cùng những pha chọc nách đến từ các tiền vệ trọng điểm nhưng đó cũng chính là điều mà Mata đang thiếu. Đối đầu với một hậu vệ cánh có tốc độ và mạnh về thể lực như Bacary Sagna rõ ràng là một thử thách không hề nhỏ cho một người mỏng cơm như Mata. Có thể anh thừa kĩ thuật để khống chế những đường bóng dài, song với nền móng thể lực hạn chế, anh sẽ dễ dàng mất bóng khi bị đối phương áp sát. Hơn nữa, điểm yếu trong khâu tạt bóng và căng ngang cũng là một căn nguyên quan yếu khiến Mata trở thành khác rất nhiều với một mũi tên đích thực ở cánh đối diện là Valencia.

Mata không hiệp và vững chắc là không thích chơi ở cánh nhưng chỉ có điều David Moyes mới là người có toàn quyền quyết định. Có thể HLV người Scotland sợ rằng khi đưa Mata về trọng điểm, ông sẽ không biết xếp đặt thế nào với cựu binh Rooney. Câu giải đáp rất đơn giản đó là ghế dự bị. Đừng hiểu rằng Rooney chơi tệ đến mức không xứng đáng được đá chính, trái lại anh đang là điểm sáng lớn nhất trong chuỗi ngày âm u của MU bên cạnh Adnan Januzai. Nhưng cũng chính quãng thời kì phải cày ải thay cho Persie ấy đã làm kiệt quệ thể lực của chân sút người Anh mà chứng cớ rõ ràng nhất chính là chấn thương háng trong tháng 1.

Rooney kiên cố là cần sự ngơi nghỉ và với Juan Mata, David Moyes sẽ hoàn toàn yên tâm về một sự thay thế xứng đáng thậm chí là đúng chất hơn cầu thủ người Anh. Hơn thế nữa, việc đưa Mata về trọng điểm hàng tiền vệ cũng là một cách giúp David Moyes tạo điều kiện thi đấu cho những cầu thủ khác mà điển hình là Adnan Januzai. Cầu thủ trẻ với hồ sơ phức tạp này đã bị hạn chế ra sân khá nhiều trong quãng thời kì qua với sự có mặt Mata và bên cạnh với đó là sự trở lại đầy bất thần của Ashley Young.