Phóng sự của VTV về “Thực trạng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản”
Cuối năm 2013 vừa qua, trên kênh VTV 1 - Đài truyền hình Việt Nam đã có phóng sự về tình trang du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Chương trình này cũng nhắc nhở các bạn dự định du học Nhật có được sự suy nghĩ chín chắn với quyết định du học Nhật Bản của mình.

Hiện nay du học Nhật Bản đang là một quốc gia, điểm đến du học được nhiều bạn trẻ trên thế giới quan tâm. Vì sao lại như vậy, bởi Nhật Bản là một nơi mà các bạn có thể học hỏi, tiếp thu được kỹ thuật khoa học công nghệ hàng đầu thế giới để phục vụ tương lai. Nhưng có một thực tế đó là hiện nay trong quá trình du học có nhiều du học sinh đang khó khăn để duy trì cuộc sống và sinh hoạt. Tất cả xuất phát từ việc tìm hiểu thiếu thông tin du học và cả tin vào những lời đường mật, thiếu trung thực của các công ty môi giới du học.

Bài phóng sự cũng phản ánh một phần thực tế của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Và ngoài ra thì hiện tại có không ít người Việt đang trục lợi trên chính người đồng hương của mình tại Nhật Bản. Vậy các bạn du học sinh mới hãy cảnh giác, đề phòng.

Tuy nhiên bài phóng sự trên cũng không phản ánh hết tất cả thực trạng của các bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Bởi vì hiện nay du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản ngày càng nhiều và số những người thành công đang học tập, làm việc tại Nhật Bản cũng không phải là số ít.
Theo số liệu thống kê của các tổ chức dịch vụ sinh viên Nhật Bản (JASSO), năm 1012 có đến 141,774 du học sinh nước ngoài hiện đang học tập tại Nhật Bản, đặc biệt là du h?c sinh đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam và Malaysia.

5 Quốc gia có số lượng du học sinh học tại Nhật Bản nhiều nhất.

Quốc gia Số lượng Tăng/ giảm
Trung Quốc Hàn Quốc Đài Loan Việt Nam Malaysia 86,173 20,202 5,297 3,597 2,465 Tăng 9.0 % Tăng 3.0% Giảm 0.7 % Tăng 12.4% Tăng 2.9 %

Vậy chọn con đường du học tại Nhật Bản có nên hay không?
Chúng tôi Trường trung cấp nghề Asean đã ký hợp đồng trực tiếp với các Trường, học viện tại Nhật để hỗ trợ tư vấn cho các bạn muốn tìm hiểu du học Nhật Bản, Úc và chúng tôi khuyên đối với các bạn chuẩn bị đi du học Nhật Bản đó chính là "học Nhật ngữ được càng nhiều càng tốt”.
Hãy đến những đơn vị tư vấn du học uy tín để được tự vấn , làm hồ sơ và được hỗ trợ pháp lý khi du học Nhật Bản.