Sau tết là khoảng thời gian biến động nhân sự khá lớn, nhân tố giữ chân “thưởng tết” đã qua trong khi nhân sự đã lên sẵn kế hoạch phát triển sự nghiệp, họ sẽ “sải cánh” nếu tìm thấy môi trường mới có các điều kiện tốt hơn. Vậy làm gì để tránh được hiện tượng “chảy máu chất xám”?

Các dấu hiện nhận biết căn bệnh
Từ các công việc thường nhật, bạn hãy tra cứu lại xem khoảng 2 tháng đổ lại nhân viên có thường xuyên xin nghỉ phép, đi gặp khách hàng bất thường (để đi phỏng vấn nơi khác), hiệu quả công việc sụt giảm không còn như thời kì nhiệt huyết, yêu cầu tăng lương (vì mức lương hấp dẫn ở các công ty khác), hoặc đề nghị thăng chức vì ở chức vụ tại nhiệm khá lâu … khi có những dấu hiệu “đáng ngờ” này, có thể nhân sự đã có quyết định “dời đô”.

Biện pháp để phòng bệnh?

Nếu bạn quan tâm đến nhân viên sẽ dễ dàng nhận thấy và phải dùng “chiêu thức cũ”: động viên, tăng lương – thưởng, đề bạt … để giữ chân người tài. Tuy nhiên, đó không phải nguyên nhân gốc rễ để giữ chân họ một cách hiệu quả hơn.
Theo bà Bùi Mai Lan – GĐ phát triển kinh doanh của mạng tuyển dụng, tìm việc CleverJobs.vn – nhân sự ổn định luôn khát vọng được khám phá, chinh phục bản thân và được tổ chức thừa nhận thông qua chức vụ, lương thưởng; các yếu tố ngoại cảnh cũng không kém phần quan trọng như: môi trường làm việc, quan hệ đồng nghiệp, các phúc lợi ngày càng tăng do chất lượng cuộc sống … do đó, nên thử thách nhân viên bằng các công việc mới để họ chứng tỏ được năng lực. Luân chuyển công việc hợp lý hoặc thu hút ý tưởng sáng tạo lập dự án mới – đây là cơ hội cho công ty đầu tư, bản thân người lao động cũng có cơ hội học tập nhiều lĩnh vực khác nhau.
Thay đổi môi trường làm việc tốt hơn, đẩy mạnh xây dựng văn hóa doanh nghiệp hoặc bồi dưỡng kiến thức nhân tài hiện có bằng việc cắt giảm chi phí tuyển dụng hiện tại: sử dụng các mối quan hệ của nhân viên trong việc giới thiệu ứng viên, đăng tuyển dụng miễn phí từ các website tuyển dụng trực tuyến như: 24h.com.vn, CleverJobs.vn, …. Hãy định kì lấy ý kiến bảo mật về những điều khiến nhân sự “phật” lòng, từ đó làm cơ sở vững chắc để thực hiện “cải cách” chính xác và thiết thực hơn.