Lễ xuất hành đầu năm là lễ hội văn hóa truyền thống có từ hàng trăm năm nay , có ý nghĩa vô ngần đặc biệt đối với ngư dân lãnh hải nhìn chung và ngư dân vùng du lịch cửa lò nói riêng. Bởi đây không chỉ là dịp để ngư dân địa phương biểu lộ tấm Thành tâm kính của mình đối với biển khơi , đất và trời đã giúp cho họ được bằng an trong những chuyến ra khơi của năm cũ , mà còn là dịp để ngư dân cầu cho mưa thuận gió hòa , cá tôm được đầy khoang trong năm mới Giáp Ngọ 2014 này.

Sau những ngày nghỉ tết Giáp Ngọ năm 2014 , hàng ngàn ngư dân lãnh hải du lịch cửa lò lại tất bật để sẵn công cụ ngư cụ cho lễ xuất hành đầu năm. Theo kinh nghiệm của nhiều ngư dân , sau tết là thời điểm có nhiều luồng tôm , cá nên nhiều gia đình lại để sẵn ra khơi. Bữa nay , gia đình anh Lê Như Minh , khối Hải Bình , phường Nghi Hải , TX Cửa Lò cũng đã bắt đầu ra khơi mở đầu cho mùa biển mới. Theo thuyền trưởng Minh , lễ xuất hành đối với ngư dân lãnh hải đã thành lệ chẳng thể thiếu. Quanh năm hành nghề trên sóng nước mênh mông , nên lễ xuất hành đầu năm là dịp để ngư dân biểu lộ tấm Thành tâm kính của mình với thần biển. Anh Lê Như Minh , Khối Hải Bình – P.Nghi Hải – TX.Cửa Lò nói: “Nói chung là lễ hành thuyền đầu năm là người ta kêu cho một năm làm ăn may mắn và yên hàn. Nói đến ngư dân , thuyền nào cũng như vậy , là mình làm một cỗ lễ nhỉe thôi , bình thường thôi để chưng bày , kêu van cho yên hàn , thứ 2 là làm ăn cho may mắn. Còn sau đó là nối có 1 cỗ lễ là câu may , Ra khỏi cửa cảng , cửa lạch để kêu van mưa thuận , gió hòa , cầu cho một năm bội thu””


nặng nhọc quanh năm , nhưng thường thì phải đến 28- 29 tết nguyên đán , ngư dân lãnh hải Cửa Lò mới rời biển về đón tết , vui xuân quây quần cùng gia đình. Tuy nhiên , bước qua đêm giao thừa tết nguyên đán , tùy vào tổ tông của từng chủ thuyền để chọn ngày , giờ làm lễ xuất hành ra khơi đánh bắt hải sản đầu năm. Gồm: Thi xuất hành không thèm cầu kỳ mà chỉ cần nén hương , tiền vàng và tấm Thành tâm kính , để kỳ vọng cho những chuyến ra khơi vào lộng được bằng an. Chính ví thế , ngày xuất hành đầu năm được nhiều bà con ngư dân lãnh hải khách sạn cửa lò tổ chức khá bĩ bàng với hy vọng năm mới sẽ có một mùa khai khẩn hải sản bội thu. Ông Dương Ngọc Xô , chủ tịch UBND phường Nghi Thủy – TX Cửa Lò cho biết: “ Hành thuyền đầu năm là nét đẹp cựu truyền tòng lai của dân chúng nhìn chung và ngư dân lãnh hải nói riêng. Nó biểu lộ bản sắc và giữ gìn văn hóa của dân tộc. Thường hàng năm , vào đầu năm chọn ngày lành , giờ tốt để ngư dân tổ chức nghi lễ hành thuyền. Thường người ta làm vào các ngày chẵn. Mục đích là cầu bình an trong một năm , cầu cho mưa thuận gió hòa , ngư dân thu nhập được nhiều hải sản để nâng cao thu nhập cho người dân. Cái này từ trước đến hàng mãi mãi nay dân chúng Nghi Thủy nói riêng vẫn giữ gìn tốt truyền thống và lễ hành thuyền đầu năm này”


Thị xã cửa lò hiện có 320 công cụ đánh bắt thủy , hải sản , trong đó có 21 đôi tàu đánh bắt xa bờ. Mặc dù , trong năm 2013 , thời tiết không tiện lợi , giá cả xăng dầu tăng cao , nhưng với sự cố gắng cố gắng bám biển của ngư dân nên sản lượng khai khẩn của toàn thị vẫn đạt trên 8.460 tấn với giá trị trên 215 tỷ đồng. Để hoàn tất kế hoạch 8.500 tấn trong năm 2014 thì việc tổ chức lễ xuất hành đầu năm của bà con ngư dân thị xã Cửa Lò mang 1 ý nghĩa độc đáo , góp phần khuyến khích ngư dân vươn ra khơi xa bám biển , canh gác chủ quyền của tổ quốc./.