Ở những chợ hoa tại TP.HCM người ta dễ dàng bắt gặp những người bán hoa Tết ngủ vùi giữa những chậu hoa, hay có người vẫn miệt mài bó hoa giữa đêm trong những ngày giáp Tết.


Một người ngủ vùi giữa những "gánh hàng hoa" trong đêm - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Phần lớn những chủ bán hoa Tết tại các chợ hoa ở TP.HCM đều từ nhiều nơi như Bến Tre, Vĩnh Long, Long An, Đà Lạt... hay thậm chí là Hà Nội, Hải Dương,... đến để tranh thủ bán hàng thời gian này.

Thời gian bán hàng ở các chợ hoa chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, khoảng 1 tuần trước Tết. Trưa 30 Tết, những người bán phải dọn đi để thành phố khang trang chuẩn bị đón Tết.

Cũng vì thế mà những người bán hoa phải tranh thủ bán hàng, cả ngày lẫn đêm trong những ngày này để có thể về quê ăn Tết cùng gia đình mà không bị lỗ vốn.Những giấc ngủ vội trong đêm lạnh - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Anh Lê Văn Phú, một người bán cây kiểng, đã lặn lội từ Bến Tre lên chợ hoa Công viên 23 tháng 9 (quận 1, TP.HCM) để bán. Anh vừa trông cửa hàng xem có khách cần mua, vừa đi tỉa lá, chăm sóc cây.

Nhìn dòng người trên đường đi mua hoa, anh chia sẻ: “Người ta sẽ còn đi tới sáng. Vì thế tui và anh tui phải tranh thủ thay nhau trực bán và ngủ để lấy sức”.

Theo anh Phú, do bán cây cảnh, nếu ít người mua anh vẫn có thể mang về; nhưng với những người bán hoa cúc, hoa đào... lại khác.

“Những loại hoa ấy nếu không bán được thì coi như bỏ, tiền công chở về còn đắt hơn tiền chậu và hoa”, anh Phú nói thêm.


Chờ đợi khách mua hàng - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Có thể nói, thời gian kết thúc chợ hoa xuân cũng là thời điểm ám ảnh nhất của các chủ bán hoa. Lời thì đã đành, còn nếu lỗ thì vẫn phải “bán chạy, bán tháo” giá rẻ hoặc thậm chí cho không.

Không chỉ có những người bán hoa mà cả những người xe ôm cũng tranh thủ làm thêm kiếm tiền ngày Tết trong đêm. Hễ có người gọi đặt hẹn, không kể giờ giấc, họ đều đi giao hoa cũng như lấy hàng ở kho cho chủ vựa để mang ra chỗ bán.
Tranh thủ bó hoa để kịp bán cho khách giữa khuya - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Những bữa ăn của người bán hoa, người giao hoa vì thế cũng trở nên vội vàng, chén cơm chan cả giọt mồ hôi nhọc nhằn.


Ăn vội bát cháo trong lúc bán hàng


Đội nón bán hoa để tránh sương đêm


Mong cho những người bán hàng buôn may, bán đắt để nụ cười luôn nở trên môi
- Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Hoàng Quyên - Đào Ngọc Thạch

Nguồn: Tin tức