Thủ tục nhập quốc tịch khi chưa có giấy xác nhận thôi quốc tịch
Hỏi:

Tôi sinh năm 1958, tại Campuchia. Năm 1975, do chiến tranh tôi di tản đến Việt Nam và sinh sống, từ đó đến nay đã 30 năm.
Năm 2003, tôi bắt đầu nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam, trong đó tôi làm cam kết từ bỏ quốc tịch Campuchia.

Đến năm 2006, Sở Tư pháp TP.HCM cho biết Bộ Tư pháp thông báo tôi đã hoàn tất hồ sơ và có đủ điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, Sở Tư pháp yêu cầu tôi bổ sung quyết định thôi quốc tịch Campuchia và quyết định này phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Năm 2006, Tổng lãnh sự quán Campuchia đã nhận hồ sơ xin thôi quốc tịch của tôi, nhưng lãnh sự quán Campuchia cho biết họ chưa có luật xác nhận cho người dân Campuchia xin thôi quốc tịch Campuchia, nhưng cho phép người dân có hai quốc tịch. Tôi đã chờ từ năm 2006 đến nay và cũng đã liên hệ với Tổng lãnh sự quán Campuchia nhiều lần nhưng lần nào họ cũng yêu cầu tôi phải chờ. Tình hình này khiến tôi không biết khi nào tôi có thể được nhập quốc tịch Việt Nam.

Hiện nay tôi có cuộc sống và công việc ổn định tại Việt Nam. Tôi đã có vợ và bốn con, các con tôi hiện đã lấy vợ, lấy chồng nhưng không sao xin nhập được quốc tịch Việt Nam, các con tôi sẽ gặp khó khăn trong việc học, cũng như làm ăn và xin đăng ký kết hôn. Nhất là khi các cháu nội, ngoại của tôi lên cấp 2, nhà trường đòi phải có hộ khẩu...

Trong trường hợp này tôi có thể làm gì để nhanh chóng được nhập quốc tịch Việt Nam?

Đáp:

Năm 2006, Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh thông báo ông đã đủ điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam và đề nghị ông bổ sung văn bản được thôi quốc tịch Campuchia phải hợp pháp lãnh sự là đúng với quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam năm 1998 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Việc xin văn bản thôi quốc tịch Campuchia thuộc trách nhiệm của cá nhân ông với cơ quan có thẩm quyền Campuchia.

Tuy nhiên, theo ông trình bày, hiện nay ông có vợ và con của ông đã lấy vợ lấy chồng tại Việt Nam. Nếu con ông đã kết hôn với công dân Việt Nam thì con ông có thể làm hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam theo diện “là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam” và có thể được xem xét cho nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch gốc (vì có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam).

Sau khi con ông đã được nhập quốc tịch Việt Nam thì ông có thể làm hồ sơ theo diện nêu trên và cũng có thể được xem xét cho nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải thôi quốc tịch gốc (vì có con là công dân Việt Nam).

Bạn có thể tham khảo thêm tại: http://toancauvisa.com