Huong dan choi sona
Hỗ Trợ // Liên Minh Huyền Thoại // Sona
I. GIỚI THIỆU TƯỚNG
Sona không có tí kí ức gì về cha mẹ ruột của mình. Lúc mới sơ sinh, cô được tìm thấy trên bậc thềm một cô nhi viện ở Ionia, bên cạnh đặt một thứ nhạc cụ cổ xưa trong một chiếc hộp trang nhã không rõ xuất xứ. Cô bé ngoan ngoãn đến lạ lùng, luôn tĩnh lặng và vui vẻ. Những người chăm sóc cứ chắc mẩm rằng cô bé sẽ sớm tìm được mái ấm, nhưng chẳng bao lâu sau họ mới ngỡ ra rằng sự im lặng của cô bé không phải do cá tính, mà là do cô không thể nói cũng như không thể phát ra bất cứ âm thanh nào. Sona vẫn ở lại cô nhi viện cho đến thời niên thiếu, dõi theo trong sự câm lặng vô vọng nhìn những người đến nhận con nuôi nườm nượp nhưng chẳng bao giờ là cô. Trong quãng thời gian này, những người chăm sóc đã bán thứ nhạc cụ kì lạ của cô cho các nhà sưu tập đồ cổ, hy vọng giúp cô có một chút tiền. Nhưng vì một lý do lạ kì nào đấy, nó luôn quay trở lại hoặc xuất hiện bên ngoài ngôi nhà.Khi một người phụ nữ Demacia giàu có tên Lestara Buvelle hay tin thứ nhạc cụ này, bà lập tức lên đường đến Ionia. Lúc những người chăm sóc lấy thứ nhạc cụ ra, bà nhổm hẳn dậy rồi lùng khắp ngôi nhà và dừng lại bên ngoài phòng của Sona. Không chút chần chừ, Lestara nhận nuôi ngay cô bé và để lại một khoảng tiền từ thiện kết xù. Với sự hướng dẫn của Lestara, Sona phát hiện ra một mối liên kết sâu thẳm với thứ nhạc cụ mà Lestara gọi là ‘etwahl’. Khi được cô ngân lên, nó phát ra những âm điệu làm an lòng hay xáo trộn trái tim của những người quanh cô. Chỉ sau vài tháng, tất cả các buổi biểu diễn của cô cùng cây đàn etwahl đều kín chỗ. Cô dạo nên những phím nhạc động lòng người, điều khiển cảm xúc của thính giả – mà chẳng cần đến một bản nhạc soạn sẵn. Một cách bí mật, cô phát hiện ra một khả năng nguy hiểm của etwahl, bằng những bước sóng dao động, nó có thể chém đứt các vật thể từ một khoảng cách. Cô âm thầm rèn luyện kỹ năng này đến khi thuần thục. Khi đã sẵn sàng, cô đến nơi duy nhất cảm thấy thích hợp với bản thân: Liên Minh Huyền Thoại.”Giai điệu của cô làm cảm động tâm hồn, còn sự câm lặng của cô chấn động cơ thể ta.”– Jericho Swain, sau khi tham dự buổi hòa nhạc.

50


20


80


10
THÔNG TIN

MÁU[/b]
380 ( 70)
SÁT THƯƠNG VẬT LÝ[/b]
47 ( 3)

HỒI MÁU[/b]
4.5 ( 0.55)
TỐC ĐỘ ĐÁNH[/b]
0.644 ( 2.3%)

NĂNG LƯỢNG[/b]
265 ( 45)
GIÁP[/b]
8 ( 3.3)

HỒI NĂNG LƯỢNG[/b]
7.0 ( 0.65)
KHÁNG PHÉP[/b]
30 ( 0)

TẦM ĐÁNH[/b]
550 (bắn xa)
TỐC ĐỘ DI CHUYỂN[/b]
330
Mạnh:[/b]Khả năng cấu máu đối thủ tốt
Đẩy trụ nhanh nếu chơi chiến thuật đổi đường
Có hồi máu, giúp trụ đường lâu
Giao tranh tổng cực mạnh với khả năng làm choáng diện rộng, giúp cả team có miễn phí từ nửa đến 1 cái bùa Baron
Bự
Yếu:[/b]Mỏng, mỏng, cực mỏng, dễ chết
Không có khả năng hỗ trợ jungle gank
Không có kĩ năng chạy trốn
Giao tranh yếu khi chưa có chiêu cuối
II. HỆ THỐNG KỸ NĂNG
Sức Mạnh Hợp Âm
Sau khi niệm 3 phép, đòn đánh kế tiếp của Sona gây thêm sát thương phép kèm theo hiệu ứng phụ dựa trên giai điệu Sona hiện đang tấu lên.


Anh Hùng Ca
Tiêu hao:[/b] 45/50/55/60/65 Năng lượng Khoảng cách:[/b] 650Sona tấu lên giai điệu Anh Hùng Ca, gia tăng sát thương vật lí và sức mạnh phép thuật cho tướng đồng minh xung quanh. Ngoài ra sử dụng kỹ năng này còn phóng ra các luồng sét âm thanh, gây sát thương phép lên hai tướng hoặc quái gần nhất.


Hào quang Duy trì: Tăng Sát thương Vật lí và Sức mạnh Phép thuật của các tướng đồng minh xung quanh thêm 4/8/12/16/20.Kích hoạt: Gây 50/100/150/200/250 ( 70% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên hai kẻ địch gần nhất (ưu tiên tướng).Sức Mạnh Hợp Âm – Ngắt Âm: Âm lượng gây sát thương gấp đôi.Giai Điệu Khích Lệ
Tiêu hao:[/b] 60/65/70/75/80 Năng lượng Khoảng cách:[/b] 1000Sona tấu lên Giai Điệu Khích Lệ, gia tăng giáp và kháng phép cho tướng đồng minh xung quanh. Ngoài ra, sử dụng kỹ năng này phát ra những âm thanh xoa dịu, hồi máu cho Sona và một đồng minh cạnh bên.


Hào quang Duy trì: Tăng cho Tướng đồng minh cạnh bên thêm 6/7/8/9/10 Giáp và Kháng Phép.Kích hoạt: Hồi cho Sona và tướng bị mất nhiều máu nhất cạnh bên 40/60/80/100/120 ( 25% sức mạnh phép thuật) máu đồng thời tăng thêm 6/7/8/9/10 Giáp và Kháng Phép trong 3 giây.Sức Mạnh Hợp Âm – Âm Nhẹ: Giảm tổng sát thương gây ra của mục tiêu đi 20% trong 3 giây.Bản Nhạc Tốc Độ
Tiêu hao:[/b] 65 Năng lượng Khoảng cách:[/b] 1000Sona tấu lên Bản Nhạc Tốc Độ, gia tăng tốc độ di chuyển của tướng đồng minh xung quanh. Ngoài ra, sử dụng kỹ năng này sẽ tăng nhanh tốc độ chạy của đồng minh cạnh bên.


Hào quang Duy trì: Tăng cho các tướng đồng đội thêm 4/8/12/16/20 Tốc độ Di chuyển.Kích hoạt: Tăng cho các đồng đội cạnh bên 6/8/10/12/14% Tốc độ Di chuyển trong 1.5 giây.Sức Mạnh Hợp Âm – Nhịp Độ: Làm chậm mục tiêu 40% trong 2 giây.Khúc Cao Trào
Tiêu hao:[/b] 100/150/200 Năng lượng Khoảng cách:[/b] 900Sona tấu lên giai điệu tối hậu, buộc các tướng đối phương phải nhảy múa và gây sát thương phép lên chúng.


Tấu lên giai điệu tối hậu, buộc các Tướng phía trước cô phải nhảy múa trong 1.5 giây và chịu 150/250/350 ( 80% sức mạnh phép thuật) sát thương phép.
III Hướng dẫn chơi và build đồ[/b]


Ở giai đoạn ** đường, sức mạnh của Sona không nằm ở mảng giao tranh, mà dựa vào khả năng rỉa và hồi máu, vì vậy nâng 2 điểm W sẽ giúp bạn hồi nhiều máu hơn vì kĩ năng E khá vô dụng khi ** đường
Cấp 1 lấy ngay chiêu Q để có thể rỉa máu đối thủ tốt
Bảng Bổ trợ[/b]


Sona khá yếu máu, do đó dồn 13 điểm vào bảng Phòng Thủ sẽ giúp bạn trâu bò hơn trong việc trao đổi chiêu thức. Do lượng sát thương cơ bản của Sona khá cao, nên không cần lắm việc bỏ điểm vào bảng tấn công để lấy xuyên kháng phép.
Ngọc bổ trợ[/b]

Mục đích duy nhất của bảng ngọc này là giúp Sona vượt qua giai đoạn đầu game với lượng máu và giáp ít ỏi, giúp cô nàng có khả năng trao đổi chiêu thức dễ dàng hơn với đối phương. Ngoài ra trong giao tranh ở cấp độ thấp ( 1-2 ) thì 78 máu sẽ giúp bạn sống thêm 2 hit của đối thủ, điều này đôi lúc cũng làm nên khác biệt.
Các bạn có thể chuyển ngọc xanh sang hồi năng lượng theo cấp nếu cảm thấy quá thiếu thốn năng lượng, nhưng mình không khuyến khích do làm như vậy bạn sẽ mất kha khá khả năng chống chọi sát thương phép
Phép bổ trợ[/b]/[/b] [/b]Thiêu đốt[/b] sẽ giúp bạn giết đối thủ đầu game cực cực cực cực tốt, nhưng yếu dần về giai đoạn cuối game. Nếu bạn thích hổ báo, hãy lựa chọn phép này
CHỌN KIỆT SỨC KHI VÀ CHỈ KHI team đối thủ có những tướng quá phụ thuộc tốc độ đánh và TẦM ĐÁNH NGẮN[/b] ( tiêu biểu là vayne, irelia, riven, jax, tryndamere,.. ) thì bạn mới nên cân nhắc lựa chọn này
Tốc biên[/b] thì chắc không có gì phải bàn, giúp né gank, chạy trốn, truy đuổi…
Trang bị[/b]Khởi đầu:[/b]Việc khởi đầu như thế này sẽ *** bạn khả năng rỉa máu tốt, lượng mắt đủ và có 1 mắt tím để phá mắt đối thủ khi cần thiết. Các bạn có thể mua 3 bính máu 2 bình mana nếu cảm thấy thiếu thốn năng lượng.Core item ( còn gọi là những trang bị then chốt )[/b]


Các bạn có thể thắc mắc tại sao core mà có tí vậy?[/i] Thực ra những tướng hỗ trợ cần rất ít đồ và cũng không có tiền để lên nhiều đồ. Cái bạn cần là cắm mắt thật ĐÚNG và ĐỦ ( mình sẽ viết riêng 1 guide về việc cắm mắt)[/b]. 2 mắt từ Đá tỏa sáng hoặc 3 từ Hồng ngọc tỏa sáng là không hề đủ *** việc kiểm soát bản đồ thời đại loạn lạc như thế này. Hãy thủ trong người ít nhất 1-2 mắt xanh/1-2 mắt tím ( giai đoạn đầu ), hay 5 mắt xanh/1 oracle dự trữ ( giai đoạn nửa cuối trận ) để cắm mắt. Tạo lợi thế về tầm nhìn giúp đồng đội ăn được những mục tiêu quan trọng như rồng/trụ và có thể là BaronNhững món đồ cân nhắc sau khi ĐỦ tầm nhìn và còn dư dả[/b]Một món đồ *** Sona mọi thứ cần có: Khả năng chịu đòn, hào quang nội tại giúp tăng kháng phép *** đồng đội kết hợp với hào quang từ kỹ năng W sẽ *** đồng đội 10 giáp và 30 kháng phép, 1 kích hoạt với lượng khiên tuyệt hảo để chống những đòn tấn công diện rộng. Hãy cố gắng lên món này sớm nhất có thể.
Khá đắt nhưng cực tốt, với nội tại *** bạn khả năng bắn làm chậm đối thủ mỗi khi sử dụng kỹ năng, rất phù hợp với 1 tướng hỗ trợ có xu hướng spam kỹ năng như Sona. Ngoài ra nắm đấm này còn *** bạn giáp để lì đòn, năng lượng để spam các kỹ năng thoải mái hơn, và giảm thời gian hồi chiêu cực quí giá.
Vương miện Shuirelyas *** bạn khả năng bứt tốc lùa đối phương, cùng với thời gian hồi khá ngắn và giá thành rẻ, nếu đối thủ có 1 cái thì bạn cũng nên mua 1 cái để *** bằng bạn bằng bè, nếu địch thích bật lên để lùa thì ta có cái bật lên để mà chạy ^_^. Nhưng sức mạnh của món đồ này = 0 trong giao tranh tổng, hãy xem xét tình hình, nếu game thiên về bắt lẻ thì nên lên, nhưng game mà lại thiên về kiểu 2 bên nhảy bổ nhau giao thông thì món này không sáng suốt lắm.
Đắt, hồi lâu, chỉ lên nếu tướng chủ lực bên bạn lười không chọn Thanh tẩy/mua Khăn giải thuật mà đối thủ lại có những kĩ năng bắt lẻ tốt như tf hay ashe.
Nếu team bạn có 2 hoặc nhiều hơn tướng phụ thuộc vào sát thương vật lý thì đây là sự lựa chọn thứ 2 đến 3 sau những món trên. Thông thường khá ít người lên cái này.
Gameplay[/b]1. Sona trong giai đoạn ** đường:[/b]Sona không mạnh trong việc đánh nhau tay bo trên đường, điểm mạnh của Sona ở thời điểm này là ở những pha anh hùng ca kèm sức mạnh hợp âm rỉa máu đối phương, cùng việc hồi lượng máu đã mất bằng kĩ năng W. Hãy kiểm soát bụi cỏ phía đối thủ để rỉa máu tốt nhất có thể.
Do Sona không có kĩ năng khống chế ở những cấp đầu, nên việc hỗ trợ jungle đồng đội gank, hay việc né gank của đối thủ là việc không hề dễ dàng *** Sona. Hãy cắm mắt xung quanh khu vực đường dưới thật cẩn thận, vì chỉ cần bạn dính 1 kĩ năng không chế thì khả năng lên bảng đếm số là cực cao.
Nếu team bạn sử dụng chiến thuật đẩy đường, thì Sona cực tốt trong việc này. Hãy luôn nhớ bật kỹ năng Q, cùng với việc sử dụng sức mạnh hợp âm để đẩy trụ. Do Sona khá yếu giai đoạn đầu, nên việc đổi đường, lấy trụ và lợi thế điểm kinh nghiệm sẽ giúp Sona tiến tới cấp 6 sớm và phát huy sức mạnh của mình trong giao tranh.
Ở cấp độ 6, việc sốc sát thương của Sona rất mạnh, với combo khúc cao trào Q Sức mạnh hợp âm bạn dư sức kéo từ 30 đến 50% máu đối thủ, tạo tiền đề tốt để tướng chủ lực kết thúc.
2. Sona trong giao tranh nhỏ lẻ ( 2-3 thành viên )[/b]Trong giao tranh nhỏ lẻ, nên ưu tiên việc sử dụng sức mạnh hợp âm kèm nội tại của kĩ năng Q, vì khi này việc giết nhanh đối phương được ưu tiên hơn là cò quay. Vì giao tranh nhỏ lẻ diễn ra ở giai đoạn đầu và giữa game, nên lúc nào sức mạnh hợp âm kèm Q có sát thương rất lớn, cùng với việc sát thương của đối thủ giai đoạn này là chưa lớn đến mức phải dùng sức mạnh hợp âm kèm W.
Sona có thể sẽ là người mở giao tranh trong những giao tranh nhỏ lẻ, do đối phương không đủ khả năng để kết liễu bạn ngay lập tức.Kích vào thanh này để xem hình ảnh đầy đủ
3. Sona trong giao tranh lớn ( 4-5 thành viên )[/b]Sử dụng khúc cao trào chính xác là mấu chốt dẫn team bạn đến chiến thắng, hãy cố gắng ngắm để có thể làm choáng ít nhất là tướng chủ lực của đối phương. Do thời điểm này bạn rất dễ chết, nên hãy chọn vị trí ở tuyến sau, đứng tách ra khỏi vùng nóng và hồi máu *** đồng đội. Đừng cố gắng lao lên để rồi bị tướng đỡ đòn đối thủ lùa chết ( do khả năng không chế đối phương bạn khá kém, nếu dùng Khúc cao trào *** 1 thành viên, mà lại là tank thì coi như bạn đã vứt ** chiêu đó ).
Hãy luôn lưu tâm vào nội tại, liên tục bắn nội tại từ có kèm hiệu ứng từ kĩ năng W để giảm sát thương *** đồng đội. Hạn chế nhất việc sử dụng nội tại kèm kĩ năng Q, vì việc bạn làm là bảo vệ đồng đội, chứ sát thương bạn gây ra là không nhiều.
Trước khi giao tranh, hãy đảm bảo rằng khu vực giao tranh có đủ mắt để đạt lợi thế tối đa về tầm nhìn, tránh những pha úp sọt đáng tiếc
LUÔN ĐỨNG Ở TUYẾN SAU, đó là mấu chốt khi chơi Sona. Chỉ sử dụng tốc biến khúc cao trao khi team có khả năng bắt dính chết 1 xạ thủ/pháp sư của đối phương hoặc làm choáng được nhiều hơn 3 tướng. Còn các trường hợp còn lại bạn hãy đứng quanh tướng chủ lực. Tuy nhiên hãy luôn để ý tầm ảnh hưởng của các chiêu diện rộng của team địch, đứng ở khoảng cách vừa phải để nếu tướng chủ lực dính kĩ năng diện rộng nào đó bất lợi thì bạn vẫn có thể ứng cứu kịp thời do đứng ngoài tầm ảnh hưởng của chiêu đó. Hãy luôn nhớ Sona sống càng lâu thì team càng thắng, vì những hào quang của cô ấy quá khủng khiếp. Luôn buff máu đồng đội ngay khi có thể, hạn chế sử dụng nội tại từ kĩ năng Q, thay vào đó chú trọng sử dụng nội tại từ kĩ năng W hoặc E để khống chế đối thủ.Kích vào thanh này để xem hình ảnh đầy đủ
Đồng đội, kẻ thù[/b]1. Đồng đội[/b]Ezreal:[/b] Bộ đôi Ezreal Sona vẫn rất được chuộng từ mua giải thứ 2 *** đến bây giờ. Với khả năng cấu rỉa máu tốt của cả 2. Khi đạt cấp 6 thì combo Khúc cao trào Cung ánh sáng đủ khả năng tiễn đối phương lên bảng đếm số trong vòng 2 đến 3 giây. Về giai đoạn cuối, với hào quang tăng sức mạnh vật lý và phép thuật, những pha cấu rỉa của Ezreal được tăng sức mạnh đáng kể.Caitlyn:[/b] Cấu rỉa máu đối thủ đến chết, ép kẻ địch phải ôm trụ là điểm mạnh bậc nhất của bộ đôi này. Caitlyn với tầm bắn cực xa, kết hợp với khả năng rỉa máu tốt của Sona giúp 2 cô nàng này đè đầu cưỡi cổ đối phương rất tốt trong giai đoạn đầu trận đấu.Varus/[/b]Ashe:[/b] Sức mạnh của bộ đôi này nằm ở cấp 6, với 2 chiêu khống chế thì việc tiễn đưa cặp đôi đường dưới của đối thủ lên bảng là việc dễ như trở bàn tay.Vayne/[/b]Kogmaw: [/b]Đây là bộ đôi đường dưới mang tính chất phòng thủ và tập trung vào giao tranh tổng hơn là giao tranh nhỏ lẻ. Với khả năng hồi máu và bảo vệ tướng chủ lực tốt của Sona thì Vaynehay Kogmaw sẽ có những khoảng trống lớn để bắn phá đối thủ.2. Kẻ thù:[/b]


Blitzcrank: [/b]Củ bựa đúng nghĩa, với khả năng bắt lẻ tốt, chỉ 1 phát kéo trúng thôi thì khả năng bạn lên bảng đếm số là cực cao. Để đối đầu với con người máy này thì bạn hãy cố gắng đứng sau lính để không bị kéo, kiểm soát bụi và liên tục sử dụng kĩ năng Q rỉa máu hắn. Khi hắn con ít máu mà thích kéo bạn thì hãy ở lạichơi khô máu, vì Blitz khá mỏng manh dễ vỡ.

Thresh:[/b] Cũng giống như Blitz, hắn có khả năng kéo và sốc sát thương tốt, cùng nội tại quất xích rất thốn. Hãy cố gắng sống sót đến cấp 6, ở cấp 6 bạn có khả năng làm choáng diện rộng, chỉ cần làm choáng chính xác cặp đôi xạ thủ hỗ trợ thì bạn đang nắm lợi thế rồi đó.

Leona:[/b] Hãy cẩn thận với cô nàng này, trâu hơn blitz, sốc sát thương khủng đó là những gì Leona có. Cô gắng đứng sau quái mình để nếu có bị kéo thì Leona cũng phải chịu kha khá sát thương từ lính của đồng minh. Tận dụng khả năng rỉa máu để kéo máu đối phương. Khi Leona đạt cấp 6 thì hãy tránh xa tướng xạ thủ của bên mình, để nếu Leona sử dụng chiêu cuối thì chỉ trúng 1 trong 2, tạo cơ hội sống sót dễ dàng hơn *** đồng đội. Hòm bảo hộ Mikael là sự lựa chọn tốt để đối đầu với Leona.

Fiddlestick:[/b] Bạn có thể rỉa máu được cái que này, nhưng bạn không có khả năng giao tranh tay bo với nó. Khi bị sợ hãi, với lượng máu ít ỏi thì khả năng bạn lên bảng là rất cao. Hãy kiểm soát bụi bằng mắt tím để tránh việc bị Fiddle bay ra làm thịt.