Theo báo cáo vừa công bố của Tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace), nhiều sản phẩm “hàng hiệu” dành cho trẻ em chứa những hợp chất hóa học có thể gây hại cho sức khỏe và môi trường.


Thành viên Tổ chức Greenpeace hóa trang thành công nhân may mặc tại thủ đô Budapest của Hungary để tìm hiểu việc nhiều sản phẩm may mặc cho trẻ em bị nhiễm độc - Ảnh: AFP

Báo cáo đưa ra kết quả phân tích 82 sản phẩm may mặc và giày dép dành cho trẻ em của 12 thương hiệu nổi tiếng, bao gồm Adidas, American Apparel, Burberry, C&A, Disney, GAP, H&M, Lining, Nike, Primark, Puma, Uniqlo. Những sản phẩm này được Greenpeace mua ở các cửa hàng “chính hãng” tại 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới: Mỹ, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Anh, Đức, Nga, Nhật... Đa phần các sản phẩm được gia công ở châu Á, trong đó có Trung Quốc (29 món), Thái Lan (8 món)...

Theo đó, cả 12 thương hiệu nói trên đều có sản phẩm nhiễm ít nhất một trong số các hợp chất độc hại sau: nonylphenol ethoxylates (NPE), phthalates, organotins, per/poly-fluorinated chemicals (PFC)… Cụ thể, có 50/82 món được kiểm nghiệm nhiễm NPE với tỷ lệ từ 1 mg/kg - 17.000 mg/kg. Tất cả các hãng đều có sản phẩm “dính” hợp chất này, đáng kể là Disney (4/5 sản phẩm), H&M (6/7), Lining (3/4), Puma (5/6), Primark (5/6), American Apparel (3/4). Trong số này, một số sản phẩm của C&A, Disney và American Apparel có tỷ lệ NPE cao nhất (trên 1.000 mg/kg).

NPE, dẫn xuất của nonylphenol (NP), là chất tẩy có thể gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng sự tăng trưởng của cơ thể và khả năng sinh sản. Tuy ít gây hại hơn NP, nhưng khi bị thải ra môi trường, sau một thời gian, NPE sẽ chuyển hóa lại thành NP với độc tính cao hơn nhiều lần. Hiện tượng tích tụ sinh học càng khiến những nguy cơ từ chất NP thêm đáng ngại. Khi NP bị thải ra nguồn nước sẽ bị tảo hấp thụ, sau đó, tảo lại bị cá ăn và NP sẽ được tích trữ trong mỡ của chúng. Chuỗi thức ăn cứ thế sẽ tiếp tục cho đến con người. Greenpeace nhấn mạnh việc các sản phẩm nhiễm NPE cho thấy chất này được sử dụng trong quá trình sản xuất và nhiều khả năng theo nguồn nước thải làm ô nhiễm môi trường.

Từ năm 2005, việc dùng NPE trong công nghiệp đã bị hạn chế và kiểm soát nghiêm ngặt tại EU và Bắc Mỹ. Hiện nay, các sản phẩm lưu hành trên thị trường châu Âu có chứa chất này đều phải ghi rõ “nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản”, “có thể gây ảnh hưởng đến thai phụ” và “rất độc với thủy sinh vật, có thể gây ảnh hưởng lâu dài cho môi trường”.

Báo cáo cũng cho kết quả 33/35 mẫu thử nhiễm phtalates, chất được dùng trong quá trình sản xuất nhựa. Đặc biệt, 2 sản phẩm của Primark (mua ở Đức) và American Apparel (mua ở Mỹ) có tỷ lệ chất này cao hơn hẳn, lần lượt là 11% và 0,6%. Trong khi giới hạn cho phép của phtalates trong đồ chơi hoặc đồ dùng cho trẻ em ở EU là 0,1%. Phtalates có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh cũng như khả năng sinh sản của con người. Các hợp chất khác có thể gây hại cho sức khỏe và môi trường như organotins (dùng để diệt khuẩn, diệt nấm mốc) và PFC cũng được phát hiện trong nhiều sản phẩm, nhiều nhất là ở các mặt hàng giày dép, quần áo của Adidas, Nike, Puma, Uniqlo.

Từ hơn 2 năm qua, Greenpeace đã thực hiện hàng loạt nghiên cứu, báo cáo trong khuôn khổ chiến dịch Detox nhằm khuyến cáo các tên tuổi lớn ở nhiều ngành công nghiệp hạn chế tối đa các hợp chất sử dụng trong quá trình sản xuất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Trong báo cáo lần này, Greenpeace đặc biệt cảnh báo những hợp chất hóa học kể trên vốn đã có thể gây hại đối với người lớn lại càng nguy hiểm cho trẻ em vì cơ thể các bé nhạy cảm và dễ bị tác động hơn hẳn.

Lan Chi

Nguồn: Tin tức