Nguyên nhân gây sâu răng là do khi chúng ta ăn uống những loại thức ăn, đồ uống có chứa đường hoặc tinh bột, thì một phần nhỏ những loại thức ăn đó sẽ lưu lại trên răng. Những loại vi khuẩn vẫn sống trong răng, miệng sẽ kết hợp với những chất đọng lại đó tạo ra một số loại axit, những axit này sau một thời gian sẽ phá hoại lớp màng bảo vệ răng. tạo ra những vết nứt hoặc lỗ hổng trên răng, đó gọi là sâu răng.

Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây các biến chứng như viêm tủy răng, viêm quanh cuống răng với các cơn đau dữ dội. Sâu răng còn có thể gây viêm hạch, viêm tủy xương, thậm chí gây nhiễm trùng huyết.

Sâu răng là một bệnh mạn tính phổ biến. Tuy y học đã phát triển nhiều, vệ sinh răng miệng đã được thực hiện rộng rãi nhưng tỷ lệ bệnh sâu răng vẫn ngày càng tăng ở các nước phát triển (90%, thậm chí 100% dân số).

Dấu hiệu của bệnh sâu răng rất dễ phát hiện
[IMG][/IMG]
- Nhìn thấy lỗ sâu: Thường là thương tổn men và ngà răng.

- Đau buốt khi kích thích: Khi thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi ăn nóng, lạnh, ngọt..., bệnh nhân sẽ đau buốt; hết tác nhân kích thích sẽ hết đau.

- Nếu thấy răng có lỗ sâu mà đau thành cơn kéo dài khoảng 10 phút rồi dịu dần thì đó là dấu hiệu bạn đã bị viêm tủy răng. Lúc này, sự can thiệp của nha sĩ là rất cần thiết.

Để chữa sâu răng, cần nạo sạch ngà vụn, sát khuẩn lỗ sâu và hàn kín. Tùy theo vị trí của lỗ sâu, mức độ sâu và điều kiện kinh tế của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chọn chất hàn phù hợp.

Phòng sâu răng như thế nào?
Để phòng sâu răng, không nên ăn vặt, nhất là thức ăn có đường; tăng cường thức ăn có nhiều chất xơ như rau, táo, cam... Cần tăng cường chất lượng tổ chức cứng của răng bằng cách: người mẹ mang thai ăn uống tốt, nhất là cung cấp đủ canxi và vitamin; trẻ em cần chống còi xương, suy dinh dưỡng vì điều này ảnh hưởng tới sự phát triển của răng. Vitamin D, fluor là chất vi lượng rất quan trọng để nâng cao chất lượng tổ chức cứng của răng.

Về vệ sinh răng miệng, cần chải răng đúng cách với kem chứa fluor, tốt nhất là sau bữa ăn. Nếu chải 1 lần/ngày thì nên làm vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nên khám rănglấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần.

[IMG][/IMG]
Để được tư vấn dịch vụ quý khách vui lòng liên hệ:

Nha khoa Trang Dung

Cơ sở 1: 3K Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội - Điện thoại (04) 39711023

Cơ sở 1: 3B Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội - Điện thoại (04) 39721784

Email: info@nhakhoatrangdung.com.vn

Web: http://nhakhoatrangdung.com.vn

YM: nhakhoatrangdung1