Ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Mặc dù vậy, tủ lệ người mắc bệnh được phát hiện sớm ở Việt Nam lại không cao. Việc xác định được các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho bệnh nhân trong điều trị.
Ung thư cổ tử cung có các giai đoạn sau:
1. Giai đoạn 1: Nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus)
Thực tế, khoảng 60% - 80% phụ nữ bị nhiễm vi rút HPV ở độ tuổi đôi mươi. Đa số các loại HPV tự biến mất mà không gây tổn hại sức khỏe nhưng một vài loại lại làm cho các tế bào ở cổ tử cung phát triển bất thường gây ra bệnh ung thư cổ tử cung.

2. Giai đoạn 2: Tiền ung thư
Theo báo cáo, khoảng 10% phụ nữ bị nhiễm HPV phát triển sang giai đoạn tiền ung thư. Các phụ nữ này thường ở độ tuổi 25 – 29. Thời gian kể từ khi nhiễm vi rút đến giai đoạn tiền ung thư là 5 – 10 năm. Ở giai đoạn này, người phụ nữ vẫn bình thường và nếu được phát hiện sớm, có phương pháp điều trị kịp thời, bệnh sẽ không phát triển thành ung thư.

3. Giai đoạn 3: Ung thư chưa/không di căn
Khoảng 12% những người trong giai đoạn tiền ung thư sẽ mắc ung thư cổ tử cung. Giai đoạn này vẫn còn nhiều hy vọng do các tế bào ung thư mới phát triển chủ yếu trong cổ tử cung.

Các phương pháp điều trị ở giai đoạn này: xạ trị, cắt tử cung, kết hợp nạo các hạch có chọn lọc. Khi hạch bị xâm lấn thì phải dùng phẫu thuật tận gốc. Các trường hợp ác tính không được điều trị sẽ phát triển và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

4. Giai đoạn 4: Ung thư di căn
Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể. Giai đoạn này cực kỳ nguy hiểm. Theo thống kê thực tế, khoảng 1% các bệnh nhân ở giai đoạn tiền ung thư phát triển thành loại ung thư cổ tử cung nguy hiểm này.

Bệnh nhân điều trị bằng phương pháp xạ trọ ngoài vùng chậu đơn thuần, hóa trị đồng thời với xạ trị ngoài vùng chậu, xạ trị ngoài vùng quanh động mạch chủ bụng nếu có di căn hạch cạnh động mạch chủ bụng, xạ trị trong, v.v…

Ung thư cổ tử cung không hoàn toàn phát triển theo 4 giai đoạn trên. Nhiều trường hợp dừng lại ở giai đoạn 2 hoặc 3. Bên cạnh đó, tốc độ phát triển của các khối ung thư cổ tử cung cũng khác nhau tùy vào hệ thống miễn dịch của từng người.

Phụ nữ ở mọi độ tuổi nên kiểm tra phụ khoa định kỳ hàng năm để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh trước khi quá muộn. Ngoài ra, bạn nên dùng thêm các thực phẩm bổ trợ ngừa u nang, u xơ để có hệ miễn dịch tốt chống lại các nguy cơ bệnh ung thư.