Theo M88, vi việc Cahill xuất phát cùng Terry làm cặp trung vệ để tiếp Liverpool, ai cũng đoan chắc rằng David Luiz sẽ ngồi dự bị. Thế nhưng không, Tư Xù vẫn đá chính, nhưng lại đá tiền vệ trụ cùng Lampard. Một bất ngờ nho nhỏ của Mourinho dành cho đội khách, vì đây là lần đầu tiên ông xếp Luiz ở vị trí này, thay vì dùng Mikel hay Essien như mọi khi để thay cho Ramires bị treo giò.

Tuy nhiên, bất thần không chỉ là Mourinho tin dùng Luiz, mà còn ở cách ông chỉ đạo anh thi đấu. Khi Liverpool có bàn thắng rất sớm, họ bắt đầu nghĩ đến việc đá phản công vì Chelsea phải tràn lên, và chỗ của Tư Xù sẽ bị hở vì anh rất thích dâng cao, và họ đã lầm. Luiz hầu như chơi đi quá vòng tròn giữa sân, chỉ thu hồi bóng và đánh chặn, tạo điều kiện cho Lampard tương trợ tấn công tối đa. Có lúc The Blues như đá 4-1-5 và Tư Xù chính là “số 1” đó. do vậy mà Chelsea dễ dàng dồn ép The Reds dể lội ngược dòng.

Điều đáng mừng nữa là Mourinho chung cục đã nhìn ra được khả năng của Luiz. Ai cũng biết anh từng bị ruồng rẫy vì đá quá thoáng. Rất nhiều quan điểm cho rằng Mou nên đẩy anh lên đá tiền vệ, nhưng hiện thời thì nó mới thành sự thực. Trong lúc hàng tiền vệ Chelsea mất thăng bằng dữ dội, đặc biệt là ở khâu “dọn dẹp” thì Tư Xù đã xuất hiện như vị phúc tinh. Anh không to cao lực lưỡng nhưng bù lại có sự sáng dạ, kỹ năng đọc tình huống (những phẩm chất của một trung vệ thuần) cùng khả năng tấn công rất toàn diện. Luiz chính là sự phối hợp hài hoà giữa công và thủ nhất trong đội hình The Blues hiện tại. Anh hoàn toàn có khả năng giải quyết thành công bài toán “số 5” hay “số 6” của Mou và trở thành một trong những tiền vệ trụ hàng đầu châu Âu.

Sau đó, mọi chuyện lại dễ dàng hơn nữa khi Chelsea trở về đá phản công thân thuộc. Lúc này Luiz lại càng “chuyên môn” hơn khi khả năng phòng vệ được thi triển tối đa, thậm chí có lúc anh đá như một trung vệ thòng. Sự cơ động và xuất sắc của Tư Xù đã vô hiệu hoá các tiền vệ Liverpool, đặc biệt là Coutinho khi anh này không thể châm ngòi cho Suárez. Luiz cũng chính là người mở bóng đề xướng đợt tấn công ấn định tỷ số cho The Blues. Một trận đấu tuyệt của Tư Xù và anh đã được chấm điểm 7/10, chỉ thua mỗi cầu thủ hay nhất trận – Eden Hazard

Một trong những nguyên cớ khiến hàng phòng thủ của Chelsea thiếu đi sự vững chắc là khả năng phòng thủ từ xa khá kém. Những người chuyên trách như Essien và Mikel thì người đã mất tư thế, người lại quá máy móc và thiếu nhạy bén; Lampard thì đã già; Ramires công giỏi hơn thủ. thành ra The Blues thường bị bối rối nếu đối phương chủ động đánh trung lộ hoặc đá phản công vì sự chậm chạp trong hệ thống phòng vệ của họ. Cho nên sự trẻ ranh cùng kỹ-chiến thuật bẩm tính của Luiz sẽ là sự chọn lựa hoàn hảo cho “tấm khiên” của Chelsea, nhất là khi anh đã chứng tỏ mình đâu chỉ có ham dâng cao mà “gây hoạ” cho đội nhà.

Thật tiếc khi Luiz sẽ ngồi ngoài ở trận kế tiếp. trộm nghĩ Mourinho nên trọng dụng Tư Xù cho một suất nơi trung tuyến bởi anh luôn làm chấp nhận tuốt tuột khi đá ở vị trí này, không cần phải tốn tiền mua thêm tiền về làm gì. Nếu không có màn toả sáng này, biết đâu anh sẽ bị bán đi mất? Sẽ hết sức, khôn xiết lợt! Nên nhớ Luiz chính là di sản rực rỡ nhất của Benitez để lại cho Chelsea, sao Mou lại có thể không thừa kế và phát huy? Rốt cuộc ông cũng đã tìm ra, Eureka! David Luiz!

Theo http://www.m88no.com/Main/Home.aspx?affiliateId=99156