Năm 2013 của Google không chỉ dừng lại ở những thương vụ mà còn là những vắng doanh thu ấn tượng với giá cổ phiếu tăng đột biến. Tăng lợi nhuận, đầu tư đúng chỗ và có chiến lược lâu dài là những gì chúng ta có thể nhìn thấy ở ông vua tầng trong vòng một năm qua.
Google của năm 2013 có gì khác so với những năm trước?
Vậy, ung dung den pin họ thực sự đã làm được gì? Chúng ta hãy cũng nhìn lại bản tóm tắt hoạt động của Google để thấy rõ những gì họ đã làm được trong năm 2013.

Google mua lại dịch vụ Waze

Trong năm qua, chúng ta đã được chứng kiến những thương vụ mua bán, sát nhập các công ty, các startup lớn của giới công nghệ trên khắp thế giới, trong đó phải kể đến Microsoft, Apple, Facebook, Yahoo,… nhưng việc Google mua lại Waze được xem như thương vụ tiêu biểu nhất.

Trở lại thời điểm nửa năm về trước, khi Google tìm cách mua lại dịch vụ bản đồ liên lạc của startup có trụ sở tại Israel với mức giá trên 1 tỷ USD. Tuy nhiên, thương vụ trên suýt bất thành khi hai ông lớn Facebook và Apple cũng tham gia chào giá cùng với việc Phòng Điều phối giao thiệp (Office of Fair Trading - OFT) không ưng yêu cầu mua lại của Google vì cho rằng mức giá không thỏa đáng đối với bên bán.
Thương vụ Google - Waze được xem như là một trong những thương vụ điểm của năm 2013
Tuy nhiên, thương vụ trên vẫn được diễn ra thành công với mức giá 1,3 tỷ USD dành cho startup Waze Mobile và Google đã không vung phí một đồng nào khi tích hợp Waze vào dịch vụ ung dung camera360 Google Now với chức năng thông tin cho người dùng biết họ đã đi chậm hơn so với dự định bao lâu.

Giá cổ phiếu tăng đột biến

Nếu bạn từng nghĩ giá trị tài sản của Google trên thị trường đã đạt tới mức kịch trần thì bạn đã lầm. Vào thời khắc tháng 10 vừa qua, giá cổ phiếu của gã khổng lồ độ đã nhảy vọt thêm 13,3% trong một đêm và tăng 35% so với cùng kì năm ngoái khi các chiến dịch quảng cáo di động của hãng bắt đầu chứng minh được hiệu quả của mình.

mặc dầu mức giá cổ phiếu tăng vọt cùng với những thành tựu đáng kể trong vòng một thập kỉ qua nhưng giá trị thị trường của công ty 334 tỷ USD vẫn chỉ đứng thứ 2 so với Tập đoàn số một thế giới – Apple với 461 tỷ USD.

Chromecast lọt vào top thiết bị bán chạy

Một trong những dấu ấn đáng ghi nhận của Google trong năm nay chính là thiết bị phát nội dung trực tuyến trên TV có tích hợp cổng USB – Chromecast. Mặc dù nó không hoàn toàn giống với iTV của Appple nhưng nó lại được chuộng trên toàn thế giới.
Chromecast - thiết bị đưa nội dung Internet đến với TV nhà bạn
Thiết bị chống xem lậu với chức năng cho phép người dùng Android truy cập (một số) vận dụng và nội dung số đã trở nên thiết bị được bán chạy nhất của Amazon trong tháng 10 qua. Với đà này, biết đâu trong năm tới, Chromecast sẽ được “cha đẻ” của mình chăm chút nhiều hơn với những tính năng mới nhằm góp một phần công sức của mình trong cuộc chiến thị phần bên cạnh iTV của Apple và Evolution Kit của Samsung thì sao?

Chào đón kỉ nguyên của Nexus

Sau khi mua lại Motorola và bắt đầu sản xuất dòng di động Moto, chúng ta nên xem lại tính khả thi của dự án Nexus và tự hỏi liệu nó đã thành công? Tại sao Google lại cạnh tranh với chính sản phẩm của mình khi kết hợp với các nhà sinh sản thiết bị OEM khác cho ra đời dòng Nexus trong khi đã có Motorola trong tay? Đặc biệt, điều này lại càng khó hiểu hơn khi chừng độ phổ thông của Android vẫn không ngừng gia tăng với doanh số bán smartphone tích hợp Android đang dẫn đầu thế giới.

Tuy nhiên, điểm sáng độc nhất vô nhị của dòng sản phẩm Nexus trong năm nay chính là sự xuất hiện của Nexus 5 (có giá 300 USD) do LG sinh sản và họ đã đưa dòng sản phẩm này trở lại từ vựng thế “gần bị quên lãng” của mình sau sự thất bại của Nexus 4 hồi năm ngoái. Ngoài ra, Nexus 7 của Asus cũng đã không làm người dùng thất vọng khi có những cải tiến đáng kể về màn hình và thiết kế mảnh hơn.

Google Play đạt 50 tỷ lượt tải ứng dụng

Có thể vào những ngày đầu khi HĐH Android mới được giới thiệu, Google chỉ có một số ít các vận dụng trong cửa hàng trực tuyến của mình và nhiều người cho rằng, họ sẽ chẳng thể cạnh tranh nổi với Apple store. Tuy nhiên với sự tăng trưởng như vũ bão, cùng với 1 tỷ thiết bị tích hợp Android trong năm 2013 này, đã giúp Google cán mốc 50 tỷ lượt tải áp dụng trên Google Play vào tháng 7 vừa qua.
Google Play cán mốc 50 tỷ lượt tải vận dụng trong năm 2013 này
Cũng chính lúc này, hãng cũng bắt đầu có những chính sách cuốn các nhà phát hành thứ 3. Theo một số ít, trong nửa đầu năm 2013, Google trả cho các nhà phát hành ứng dụng nhiều hơn so với năm 2012 và chính điều này đã khuyến khích các nhà phát hành khác đến với “mảnh đất” này.

Android tận dụng lợi thế

Trong năm 2013 này, Google hân hoan chào đón thắng lợi mới khi, “con đẻ” Android đã thực thụ vượt qua iOS trong thị trường smartphone. Trong quý III của năm nay, doanh số bán các thiết bị cầm tay của Android đạt 70% và chiến lược ưu tiên giá cả dành cho mọi khách hàng đã phát huy được hiệu quả.

Chromebooks đe dọa Microsoft

Trong khi Android đấu gia tăng vị thế của mình trong năm nay thì Chromebooks của Google lại đang tăng trưởng theo kiểu chậm mà chắc bởi đây là lần đầu tiên, HĐH Chrome của hãng bước chân vào thị trường.

Vào đầu năm nay, khi giới công nghệ được chứng kiến sự ra đời của hàng loạt thiết bị mới, chúng ta chẳng thể không nhắc tới những chiếc Chromebook Pixel với kiểu dáng hiện đại hay sự ra đi của HP Chromebook trong tháng 11 vì những vấn đề can hệ tới nhiệt độ máy hay Samsung Chromebook lọt vào top bán chạy của Amazon trong năm.
Samsung Chromebook lọt vào top bán chạy của Amazon
Với sự ra đời của những chiếc laptop mang thương hiệu của riêng mình, Google đã nổ phát súng trước nhất báo hiệu cuộc xâm lược trong thị trường HĐH máy tính khi đây dường như là khoảng trời riêng của hai ông lớn Microsoft và Apple. game audition mobile Với sự sụt giảm trong doanh số PC, gã khổng lồ xứ Redmond đã hài lòng lời tuyên chiến của Google khi chuyển mũi nhọn đả kích sang Chromebook trong các lăng xê thiết bị của mình.

Và những dự án vẫn còn tiếp diễn...

Nếu bạn nghĩ trong năm 2013 này Google chỉ chăm lo cho hoạt động đem lại lợi ích cho hãng thì bạn… lại lầm. Tại sao chúng ta thích Google? Đó là vì họ có những ý tưởng sáng tạo những cũng hết mực điên khùng và Google Glass mới chỉ là bước khởi đầu.

Trong khi chưa hoàn thành sứ mạng đưa Kính sáng dạ đến với người dùng thì Google đã bắt đầu manh nha một ý tưởng táo bạo mới mang tên Bóng bay Internet - Project Loon.
Mô hình cơ bản của dự án Bóng bay Internet - Project Loon
Theo dự án này, Google sẽ đưa những quả bóng có khả năng phát mạng lên tầng bình lưu của các nhà nước đang phát triển nhằm tạo ra một phương thức kết nối hoàn toàn mới. Ở độ cao trên 18km so với mặt đất, Google sẽ tìm cách tăng chất lượng phủ sóng của mạng 3G giờ và dĩ nhiên, không đời nào họ sử dụng cáp nối mặt đất và bầu trời.