(Dân trí) - Ông Hoàng Đình Cúc, giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, Học viện có 30 phòng thi có trang bị camera để giám sát thí sinh và cán bộ coi thi.


Lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền kiểm tra các phòng thi qua camera năm 2009. (Ảnh: Thế Nam)

Ông Hoàng Đình Cúc cho biết: "Học viện Báo chí và Tuyên truyền trang bị hệ thống camera từ năm 2009 tại 30 phòng học. Đến mùa tuyển sinh, Học viện áp dụng để giám sát các thí sinh trong phòng thi, đồng thời giám sát cả cán bộ coi thi có thực hiện đúng quy chế coi thi hay không".
Kỳ tuyển sinh năm 2009, nhờ hệ thống camera, Học viện đã xử lý 2 thí sinh quay cóp trong phòng thi và nhắc nhở nhiều cán bộ không thực hiện đúng quy chế như đứng, ngồi không đúng vị trí. Cũng để tránh hiện tượng thí sinh mang tài liệu vào phòng thi, hàng năm Học viện đã yêu cầu các thí sinh để cặp, tài liệu ở cổng trường để sinh viên tình nguyện trông coi, đặc biệt, là điện thoại di động.

Kỳ tuyển sinh 2010, Học viện có hơn 8.000 hồ sơ đăng ký dự thi, trong khi đó chỉ tiêu vào trường là 1.500.
Còn tại Trường ĐH Sư phạm II, ông Nguyễn Ngọc Lâm, trưởng phòng đào tạo nhà trường, cho biết thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút, thẻ dự thi và giấy thi, giấy nháp của trường phát. Trước khi thi, cán bộ coi thi sẽ phổ biến lại những quy định cho thí sinh, để sau khi bóc đề thi thí sinh nào vi phạm mặc dù chưa sử dụng nhưng vẫn bị đình chỉ thi.
Ông Lâm cho hay, năm 2009, trường ĐH Sư phạm II đình chỉ thi hơn 60 thí sinh vi phạm quy chế do quay cóp và mang điện thoại di động. Do vậy, năm nay trường đã tập huấn về Quy chế thi cho cán bộ coi thi 3 buổi trước khi vào thi. Sau mỗi buổi sẽ họp các cán bộ coi thi lại để rút kinh nghiệm từ các buổi thi trước. Đồng thời, phối hợp với công an kiểm tra và yêu cầu các cơ sở photo không sao chép “phao” thi cho thí sinh.
Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo của 2 trường đều khẳng định rằng, các thí sinh hiện nay đã có ý thức nhiều hơn trong phòng thi nên việc vi phạm quy chế thi 2 năm trở lại đây đã giảm nhiều.