Liên Hệ Quảng Cáo
Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1

  Title
  Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Oct 2013
  Đang ở
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  21

  Thumbs up ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thủy tranh ngày tết

  Mỗi mùa xuân về, họa sĩ vẽ tranh ngày tết và mùa xuân. Việc treo những bức tranh ngày tết tranh thủy mặc , tranh ngày tết quê em, tranh ngày tết nguyên đán không chỉ giúp làm đẹp cho ngôi nhà, làm đẹp cho những bức tường, treo tranh ngày tết còn là một nghệ thuật thưởng lãm và mang đến nhiều may mắn tài lộc cho năm mới. Treo và bố trí tranh ngày tết trong phòng cũng cần có những kiến thức nhất định về màu sắc và bố cục. Dưới đây là các tác phẩm cửa hàng chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm sự chọn lựa trong việc bài trí và làm đẹp căn nhà của mình, đặc biệt là trong dịp năm mới sắp đến.  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 1


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 2


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 3


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 4


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 5


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 6


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 7


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 8


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 9


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 10


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 11


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 12


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 13


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 14


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 15


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 16


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 17


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 18


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 19


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 20


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 21


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 22


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 23


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 24


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 25


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 26


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 27


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 28


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 29


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 30


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 31


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 32


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 33


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 34


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 35


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 36


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 37


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 38


  ve tranh ngay tet-Tranh Phong Thuy-TPT-TTX 39  Những ghi nhớ khi treo tranh ngày Tết

  Hoán đổi vị trí các bức tranh

  Nếu trong phòng trong nhà đã có sẵn một vài bức tranh treo ngày tết , bạn có thể mang lại sự mới mẻ cho không gian bằng cách hoán đổi vị trí của chúng. Cách làm tuy đơn giản nhưng có thể mang lại hiệu quả thẩm mỹ và vẻ đẹp mới lạ cho ngôi nhà của bạn.

  Treo tranh phù hợp với từng không gian

  Mỗi phòng trong nhà chúng ta đều có một chức năng riêng biệt. Do vậy, khi chọn tranh ngày tết, treo tranh bạn cũng nên lưu ý đến việc lựa chọn sao cho phù hợp với từng căn phòng.
  Trước khi treo tranh, các bạn nên tham khảo và được sự tư vấn chọn lựa những bức tranh ngày tết phù hợp với căn của bạn. Ví dụ phòng khách là nơi thường xuyên đón tiếp, gặp gỡ, trò chuyện với gia đình, bạn bè, đối tác. Treo những bức tranh phong cảnh đẹp sông núi, làng quê hữu tình sẽ mang đến không khí ấm áp và nồng nhiệt cho căn phòng của bạn. Những câu đối, câu chúc tết, tranh ngày tết nguyên đán, tranh ngày tết quê em...hay những bức tranh theo chủ đề bốn mùa cũng rất phù hợp với không khí ngày Tết. Khác với không khí nhộn nhịp, đông vui của phòng khách, phòng ngủ là không gian cho sự nghỉ ngơi yên tĩnh. Vì thế, bạn hãy chọn những bức tranh có màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã giúp không gian trở nên yên bình và thư thái. Mặt khác, bạn có thể chọn khổ tranh vừa phải, không nên quá lớn sẽ tạo cảm giác nặng nề khi nghỉ ngơi trong phòng.

  Trang trí tranh bằng ánh sáng

  Việc sử dụng ánh sáng để trang trí cho những bức tranh ngày tết và mùa xuân thường đem lại hiệu quả cao vì ánh sáng làm cho tranh có chiều sâu và lung linh hơn (chúng tôi có cung cấp các loại đèn hãng netviet giá cạnh tranh, các anh chị lựa chọn theo catalogue)

  Làm mới tranh

  Những bức tranh treo trên tường qua một thời gian dài không tránh khỏi bụi bẩn bám vào bề mặt tranh hoặc ở các khe nhỏ giữa khung tranh và tranh. Vì vậy bạn nên chú ý làm mới tranh theo định kỳ và đảm bảo việc “chăm sóc” các bức tranh đúng cách.
  Nếu khung tranh quá cũ thì có thể sơn lại cũng là một cách thú vị để bức tranh trong phòng trông mới hơn.

  Chọn độ cao khi treo tranh

  Khi treo tranh, nên chọn vị trí vừa tầm mắt vì nếu treo cao quá hoặc thấp quá sẽ làm bức tranh bị biến dạng hoặc khó quan sát khi chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật trên tường.


  P/S : chúc Các Anh Chị chọn được bức tranh ưng ý với căn nhà của mình. Các Anh Chị cần tư vấn chọn tranh phù hợp với Phong Thủy ngôi nhà của mình hãy liên hệ với chúng tôi

  Tổng Hợp Các Tin Đăng Của Thạch Mộc Thư Họa :
  http://araovat.com/search.php?searchid=1204602
  Lần sửa cuối bởi thachmocthuhoa, ngày 12-28-2013 lúc 10:33 AM.

 2. #2

  Title
  Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Oct 2013
  Đang ở
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  21

  Mặc định Có Chăng Một Xu Hướng Thư Pháp Mang Tên Ngôn Họa ?

  Các Thầy Cô gọi viết thư pháp là “viết chữ xấu” (!). Quan điểm này không khó chấp nhận. Vì chữ viết phải ngay ngắn thẳng hàng và đồng đều mới được gọi là điều kiện cần trong tiêu chuẩn đánh giá chữ đẹp để bổ sung cho điều kiện đủ là “đẹp”.
  Thế nhưng có người vừa nhìn vào một bức thư pháp đã cho là “đẹp” ngay, mặc dầu chữ viết xiên xẹo, lệch lạc, nguệch ngoạc, thiếu cân xứng. Cách thưởng thức này cũng được đa số người lớn chấp nhận dễ dàng vì nó đáp ứng được quan điểm “mỹ học” (sic!).
  Riêng “giới thư pháp” thì lại chưa hài lòng với những cách nhìn nhận trên.
  Nếu chỉ để đáp ứng cái khiếu thẩm mỹ thì thư pháp chỉ còn lại là một cách viết chữ đẹp;


  Có người nói: đó chỉ là thư họa. Họa là vẽ, nghĩa là vẽ chữ!


  Người Trung hoa, Á rập nổi tiếng về nghệ thuật thư pháp không lấy gì làm lạ. Với chữ tượng hình thì họ chỉ cần viết chữ đẹp – bay bướm, cách điệu và phối các nét thanh và các nét đậm vào trong một bố cục – thì họ cũng đã đạt đến nghệ thuật thư pháp rồi. Chữ của họ là chữ tượng hình ( dù chỉ 30%) nên tự nó có thể biểu đạt được ý nghĩa rồi nên ít cần đến nghệ thuật diễn ý. Ý đã hàm trong từ. Như một nhà thư pháp Trung hoa đã nói: “ Khi ý ở đầu ngọn bút, khỏi cần phải đi đến tận cùng ý.” [Hassan Massoudy-Người đưa tin UNESCO 12.1990-tr.38]. Và từ “thư pháp” của Trung hoa có nghĩa là “cách viết chữ” [calligraphy] tức “the Art of Written Forms” theo định nghĩa của Phương tây!


  Với định nghĩa như thế, nhà thư pháp Việt Nam chưa hài lòng! Chưa hài lòng vì Tiếng Việt thuộc loại từ ký âm chứ không thuộc loại từ biểu ý; Nên cho dầu viết có đẹp mà chưa đạt ý thì họ chưa vừa lòng. Mà thư pháp thì không chịu dừng lại cho đối tượng thẩm mỹ.


  Mỗi bức thư pháp là một thông điệp! Một tâm tình ! Một bản thể!


  Để đạt mong muốn đó, nhà thư pháp Việt Nam hầu như phải tự đi tìm một con đường riêng – một trường phái – Có thể tên gọi thì còn chờ đợi…nhưng cách bứt phá thì họ đã khai phá !


  Trình bày cái hệ ngôn ngữ ký âm như Tiếng Việt qua nghệ thuật thư pháp đòi hỏi người viết chữ phải vượt lên trên thư pháp (cách viết chữ) để đạt đến ngôn họa (cách tạo hình [viết] cho lời nói); vì điều họ viết ra gọi là ngôn (lời nói). Họ viết, không phải chỉ cốt trình cái chữ mà là trình cái bụng họ ra tức “ngôn vi tâm thanh” = lời nói là tiếng của tâm (tiếng lòng). Vì vậy, cái diễn bày tư tưởng ở ngôn họa VN là chủ đạo chứ không phải cốt để trình bày chữ viết (thư pháp).


  Chỗ khác nhau giữa ngôn họa và thư pháp là ở biểu ý chứ không phải biểu mỹ. Vì chữ của ta là “phát âm sao viết vậy”; nghĩa là “viết sao là nói vậy” – và họ viết tức là nói!


  Họ mượn nghệ thuật viết để nói. Họ nói bằng nghệ thuật viết! Có thể gọi đó là thuật nói chuyện của người viết chữ.


  Viết là tìm cách biểu đạt ngôn ý [ý trong lời nói], là thể hiện cách nói. Nói thế nào cho người khác hiểu lòng mình, ấy gọi là ngôn chí [bày tỏ cái ý chí của mình] và trình bày ra chữ viết thông qua hội họa phải chăng gọi là NGÔN HỌA : nghệ thuật tạo hình (viết, vẽ) ra lời nói. Nói qua cách viết/vẽ ! Vì chữ của ta là biểu âm: nói sao viết vậy!


  Khi nói, chính cái giọng điệu mới diễn đạt hết cái ý của người nói. Khi giận dữ, lúc yêu thương, khi cầu khẩn, lúc sai khiến, gợi ý hay chiều lòng…đều với một âm sắc riêng để bày tỏ cái tâm tình ấy. Khi hai cô gái Huế nói với nhau: “mái tóc con Thùy da…ài…ì…ì…!”. Một nhà diễn thuyết trình bày: “ lên NON, non TĨNH ! Xuống ĐOÀI, đoài YÊN !.” Chuyển thể từ cách viết này trong văn pháp qua ngôn pháp, nhà ngôn họa sẽ diễn đạt từng con chữ mạnh, nhẹ, dứt khoát hay ngập ngừng hoặc lả lướt, uyển chuyển tùy vào từng âm tiết của lời nói hơn là trình bày câu văn.


  Nói bằng nghệ thuật viết : Tiết tấu , nhịp điệu, trường độ, cao độ


  Cái âm tiết Tiếng Việt là thanh, cho nên chính cái âm sắc/âm lượng khi nói mới là sức diễn đạt, và cũng chính âm sắc mới xác định ngữ nghĩa biểu đạt của từ hơn là chính nghĩa của từ. Và cũng chính vì thế mà Việt nam có một thể loại diễn ý một cách độc đáo và đặc sắc mà hầu như ít có dân tộc nào có được: đó là NGÂM THƠ!


  Cái “âm điệu trong ngâm thơ” tặng cho ngòi bút nhà ngôn pháp cái âm lượng để thành một trường phái ngôn pháp Việt nam độc đáo và độc lập.


  Tùy vào tâm trạng, tùy vào khí thế mà mỗi câu chữ có thể thể hiện qua cách ngâm Tao đàn, Sa mạc (bồng mạc), Lãy Kiều, Lục Vân Tiên (Bạc Liêu), Vè hay Ngâm Huế hoặc Hò…(Bắc, trung, Nam).


  Để diễn tả niềm vui hay phong kín, ta có thể dùng lối Nam xuân (Bắc) hoặc diễn bày nổi buồn, ai oán thì dùng lối Nam ai/Nam oán.


  Con chữ sẽ mạnh, nhẹ…dứt khoát hay kéo dài…theo với làn điệu ngân nga của thể thơ mà nhà ngôn họa mượn làn hơi của người ngâm mà thể hiện qua ngọn bút!


  Vì thế, không chừng, nếu nhà ngôn họa Việt nam nhấn mạnh hoặc ẻo lả không đúng chỗ sẽ dẫn đến sự hiểu lầm trái ý mình. Trong trường hợp này, người thưởng lãm không hiểu sai ý người viết mà chính người viết trình bày sai ý mình.


  Và một bức tranh ngôn họa cũng đáp ứng ba yếu tố cơ bản này: Chủ điểm – Bố cục và Nghệ thuật.


  Chủ điểm :


  “Đại Tự ” chủ đạo được đặc biệt cường điệu, gây ấn tượng mạnh mẽ, thu hút ngay sự chú ý nơi người xem. Nhờ cách gợi ý đó mà điều họ muốn nói đã được quan tâm. Điều họ muốn nói đã nói ra lời (ngôn). Khi ấy bức ngôn họa thành ra để “nghe” hơn là để ngắm.


  Ngôn họa Việt là sự “bạo động” để đánh bật dậy cái tiềm thức cảm thụ uyên nguyên ngủ vùi trong mỗi con người cho sực tĩnh, như Tôn Ngộ Không đánh thức ngựa dậy khi ngựa ngủ – và ở bố cục sẽ làm nhiệm vụ lùa ngựa về chuồng khi ngựa đi rong.


  Bố cục :


  “Từ” được phối trí trong tiết tấu kỹ hà nên tạo được nét hài hòa và vị trí được thu xếp đúng chỗ đã đưa được cái hỗnn độn vào trật tự, làm cho người thưởng lãm không mất định hướng trước điệu vũ của các con chữ. Trong bố cục, nhà ngôn họa không quên sức mạnh của “hư không” – cái không gian trống vắng trong bức tranh. Chính cái khoảng trống – như khoảng lặng trong âm nhạc – đưa cái hư không đối diện với con người, làm cho con người bổng dưng rơi vào im vắng tịnh mịch. Im lặng, một nghệ thuật chiêu dụ trong thuật nói chuyện, kích thích sự chú tâm, chuẩn bị cho người nghe một sự đón nhận nôn nóng; mà nhà ngôn họa mượn lại trong cách ngưng tĩnh đó để “nói” với người xem. Như thế, viết một bức ngôn họa hay chiêm ngắm đã trở thành một hành động tham gia, một hình thức suy tưởng để lời nói và ý nhẹ nhàng bộc lộ.


  Nghệ thuật:


  Thủ pháp của nhà ngôn họa là mượn lại cái tính phóng túng của thiên nhiên trong phong thái bộc lộ để gợi mở cái mỹ cảm sơ nguyên cũng cơ hồ huyền ảo trong mỗi con người. Như thế, qua ngọn bút, họ phục hoạt lại cái nghệ thuật đột phá của thiên nhiên (Nghệ Thuật Phản Cải Cách), cái lả lướt, cái hờ hững trong ngôn họa làm cho sức dẫn dụ càng thêm lôi cuốn để dễ tái tạo trong tâm người xem cái mà họ đánh mất trong lúc đi tìm – cái ngạc nhiên ban sơ ấy – Không gì kích thích bằng cái nửa kín nửa hở, thực thực hư hư, làm cho đối phương bị dục phải hạ quyết tâm khai mở: đó là biện pháp hư cấu trong ngôn họa! Khơi dậy được cái tình cảm ngạc nhiên là đánh thức cái động năng khám phá nơi con người, thì từ đó (ở đây là người xem tranh) họ mới liễu được cái ẩn dụ mà người viết chôn chặt tự đáy lòng.


  Lấy nét bút hòa cùng cái vô thường của thiên nhiên để đạt ý là cả một công phu nghệ thuật. Nhà ngôn họa chỉ mong làm được điều ấy để sẻ chia nỗi niềm cùng với người thưởng lãm…


  CÒN TIẾP…

 3. #3

  Title
  Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Oct 2013
  Đang ở
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  21

  Mặc định Kinh Dịch Và Thư Pháp

  Xem tranh thư pháp , nhất là với những nét đan thanh, thoát tục, hào sản, hùng vĩ, con người tiêu dao nhàn tản trong thiên nhiên bao la, ta không khỏi nghĩ đến Đạo của Lão tử, và thuyết Vô vi của Trang Tử. Đôi khi, cái không khí trầm mặc của những bức họa cũng không khỏi làm cho ta nghĩ đến cái tinh thần của Thiền đạo. Mặt khác, cái đẹp trang trọng, cổ kính, rất tế nhị, mà cũng rất hoành tráng của chúng, không khỏi chinh phục con mắt thẩm mỹ của ta.


  Tuy nhiên, sự cảm thụ thẩm mỹ ấy đôi khi cũng bị giới hạn, vì ta không nắm bắt được hết những cái tinh tế của các tác phẩm về mặt nghệ thuật, cũng như về mặt nội dung tư tưởng. Đôi khi, ta tự hỏi, trong cái cõi mênh mông ấy, con người, một sinh vật cỏn con, với tầm nhìn giới hạn của mình, làm sao mà có thể nhìn thấy được hết cả gần, xa, tầng tầng lớp lớp nối tiếp nhau?


  Thực ra, những điều bí ẩn, tinh tế lớn nhất có lẽ là những tư tưởng triết lý ở đằng sau chúng. Mà điều này, lại thấy được nói đến trong Kinh Dịch (còn được gọi là Chu Dịch), một cuốn sách ra đời cách đây đã trên 2000 năm, và thông thường chỉ được dùng nhiều cho việc bói toán! Dường như trong từng đường nét, bố cục của thư pháp ít nhiều liên quan đến những tư tưởng triết học Phương đông: khí, ý, thần; rồi đến các quy tắc về hình, tượng, về cách dùng bút, mực và màu sắc; cuối cùng, là quy tắc về cách bố trí sự vật trong không gian.


  Khái niệm “Ý” cũng là một khái niệm có tính chất triết lý, mà nguồn gốc cũng là ở Kinh Dịch. Thư Pháp, thực chất là một sự theo đuổi siêu hình, chứ không phải là một sự mô phỏng hay tái hiện giản đơn sự vật bên ngoài. Nhà thư Pháp không chỉ thể hiện hình tượng của sự vật, mà chủ yếu là cái hàm ẩn trong hình tượng, khiến cho hình tượng tràn đầy sức sống. Thể hiện sự biến hóa chưa đủ, mà còn phải thể hiện được cả cái tâm linh và sinh mệnh của chữ.


  Nhịp điệu trong ngôn ngữ nghệ thuật phương Tây, mặc dầu chỉ giới hạn ở một nội dung cụ thể, là thể hiện cái cấu trúc và cái bản chất của sự vật, nói lên sự sống của nó, hoặc cái động cơ, cái hàm ý chứa ẩn trong nó, tuy cũng gần với hai khái niệm khí và thần, song, trong khi khái niệm nhịp điệu có gốc rễ từ sự quan sát và nhận thức khoa học, thì các khái niệm khí, ý và thần lại có một nội dung triết lý cao siêu, mặc dầu vẫn xuất phát từ con người và lấy sinh mệnh con người làm gốc.


  Có thể nói rằng, phần lớn những quy tắc kể trên của thư pháp có gốc rễ từ những tư tưởng triết học cổ đại, từ quan niệm về Đạo, về vũ trụ, về âm – dương, về sự đối lập hài hòa của sự vật và của các cặp phạm trù như cương nhu, sáng tối…, về sinh mệnh của vũ trụ và con người. Những tư tưởng triết lý này, cùng với một số tư tưởng về nghệ thuật và về văn học đã được ghi lại ở trong Kinh Dịch.


  Xuất hiện vào nửa đầu thời Chiến quốc (476-221 tr.C.N.) và được tiếp tục vào các thời Tần-Hán (thế kỷ III tr.C.N.), Kinh Dịch là một tác phẩm của nhiều tác giả. Tư tưởng trong Kinh Dịch dung hoà cả tư tưởng của Khổng tử, Lão tử và Âm dương gia, và thường được dùng trong việc bói toán. Tuy nhiên, nó có cái độc đáo là đã triển khai nhiều tư tưởng triết học có trước nó, hoặc của chính nó, liên quan đến nghệ thuật và văn chương.Những tư tưởng trong Kinh Dịch, tư tưởng về sự đối lập hài hoà của sự vật, về thuyết âm dương, nên chăng dựa trên quan điểm mỹ học phát triển ngày một cụ thể và phong phú thêm:


  1. Mọi sự vật trong thiên hạ, tất cả đều không ngoài âm, dương. Lấy ánh sáng mà bàn: sáng là dương, tối là âm; lấy ngôi nhà mà bàn, bên ngoài là dương, bên trong là âm; lấy vật thể mà bàn, cao là dương, thấp là âm; lấy đắp vun mà bàn, chỗ nhô lên là dương, chỗ thụt xuống là âm… Vì có âm, có dương, nên nét bút có hư, có thực.


  2. Viết thư pháp, quan trọng nhất là phải biểu đạt được tính tình của chữ, vẽ được tính tình của nó, thì vẽ được cái thế nhấp nhô ôm bọc, như nhảy như ngồi, như cúi ngẩng, như buộc chân, tự nhiên tình của chữ là tình của ta, mà hạ bút không đuối. Cũng vẽ được cái thế sóng trào cuồn cuộn, như hoa văn, như kỳ lân, như mây cuốn, như nộ dâng, như mặt quỷ, tự nhiên tình sông nước là tình ta, mà hạ bút không cứng nhắc.


  3. Chữ có phản có chính, có nghiêng có lệch, có tụ có tán, có gần có xa, có trong có ngoài, có hư có thực, có đứt có liền, có tầng lớp, có phong trí, có phiêu diêu, đấy là nét lớn của cuộc sống. Nếu không như thế, làm sao khiến cho dưới ngòi bút lại có thai có cốt, có khai có hợp, có thể có dụng, có hình có thể, có củng có lập, có quỳ có nhảy, có xung lên mây, có thế bàng bạc, có cheo leo, có gập ghềnh, có hiểm có yếu… tất cả đều linh thiêng và đủ thần dị.


  Xem như vậy, không gian trong các bức thư pháp không phải là không gian thị giác, mà là không gian hư cấu, trong đó vai trò của bố cục chiếm một địa vị quan trọng, dựa trên một nền phông tư tưởng triết lý và mỹ học của Kinh Dịch về vũ trụ và con người, về sinh mệnh, nhằm thể hiện sức sống dồi dào của trời đất muôn vật và loài người, trên cơ sở tình và vật giao hoà lẫn nhau, con người và thiên nhiên thống nhất.

 4. #4

  Title
  Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Oct 2013
  Đang ở
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  21

  Mặc định Dưỡng Sinh Bằng Thư Pháp

  Rèn luyện bằng thư pháp là phương thức có khả năng khơi dậy những tình cảm trong sáng và lành mạnh, loại bỏ những suy nghĩ vẩn vơ và nhỏ nhen, khiến cho tâm hồn được cởi mở và khai thái. Thư pháp vừa bồi dưỡng và nâng cao năng lực thẩm mỹ lại vừa được tạo điều kiện hưởng thụ về nghệ thuật, từ đó mà tạo nên hiệu quả cao trong việc rèn luyện tâm tình, tu thân dưỡng tính.

  Viết thư pháp cũng như điều tâm trong luyện khí công

  Ngày xuân kiên trì tập trung tâm trí viết thư pháp, chẳng những trong lòng cảm thấy khoan khoái mà còn có ích cho việc bình ổn tình cảm và điều hoà khí huyết. Có được điều đó là vì trước khi bắt tay vào viết thư pháp người ta bao giờ cũng phải tìm hiểu học tập, quan sát rất kĩ chữ mẫu để tìm ra những nét đặc trưng chủ yếu của con chữ, điều này chẳng khác nào việc điều tâm trong khi luyện tập khí công nhờ đó mà tâm khí được cân bằng. Lấy thư pháp truyền thống làm ví dụ, chữ lệ thư chắc khỏe khiến cho con người ta tâm tính trở nên hiền hoà, rất thích hợp cho những người bị cao huyết áp, suy nhược thần kinh…Chữ khải thư chân phương và thanh tú, rất thích hợp với người hay xốc nổi, tâm trạng dễ xao động, rối bời. Lối chữ thảo lại khiến con người ta hăng hái, tinh thần trở nên phấn chấn, nét bút thanh thoát, thoải mái, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cái hư cái thực, nét sổ như sao băng quét sạch tàn vân, nét chấm như đá lở, nét phẩy như sừng con tê, nét mác tựa mũi tên bật khỏi dây cung, biến hoá khôn lường, lại có thể khêu gợi những linh cảm, hết sức thích hợp với những người tình cảm bị ức chế, uất ức và ốm yếu lâu ngày.

  Trước khi bắt tay vào viết, tư thế cần phải chính xác như thể người luyện khí công điều thân. Khi ngồi, đầu phải ngay ngắn, hai vai cân đối, ngực ưỡn lưng thẳng, hai bàn chân đặt vững chãi trên mặt đất. Có vậy mới dốc được tinh lực toàn thân, ánh mắt luôn chuyển động giữa cây bút và nét chữ, hơi thở đều, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay và cánh tay được vận dụng một cách hết sức linh hoạt, khiến cho khí huyết toàn thân được khơi thông một cách tự nhiên, công năng các bộ phận trong cơ thể được điều hoà cân đối mà không bị khô cứng, chức năng vỏ não và hệ thần kinh thực vật được cải thiện, lưu lượng tuần hoàn máu được gia tăng khiến cho quá trình thay cũ đổi mới trong cơ thể được diễn ra một cách thuận lợi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở những vùng sử dụng hệ thống chữ la tinh như Anh và Mỹ, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh quên chữ là rất cao, song ngược lại, ở những vùng dùng chữ tượng hình như chữ Hán, căn bệnh này lại rất hiếm gặp. Điều đó không phải không có quan hệ trực tiếp đến việc nhận mặt những con chữ đã được hình tượng hóa, từ đó có thể thấy ý nghĩa đặc biệt của thư pháp đối với việc bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cho hệ thống thần kinh trung ương.

  Viết thư pháp là đan xen giữa động và tĩnh

  Viết thư pháp cũng giống như việc xem sách báo hay viết chữ, đều là những hoạt động có ích đan xen nhau giữa động và tĩnh. Người cầm bút viết thư pháp cũng giống như họa sĩ thường gửi gắm tâm hồn mình vào núi cao sông dài, hoa thơm cỏ lạ, chim bay thú chạy… muôn vật trong trời đất không thứ gì không lọt vào tâm can. Có thể nói, linh khí của đất trời sông núi, hồn sống của muôn loài sẽ dung dưỡng cho thể xác và tâm hồn nhờ đó mà giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh và trường thọ. Vẽ tranh ngày xuân lại càng thêm lạc thú, giữa sinh khí ngày xuân phơi phới, vạn vật sinh sôi, muôn hoa đua nở, đi dạo thong thả ngắm trời ngắm đất, ngắm cảnh ngắm người rồi trở về nhà, ngồi tĩnh lặng trong thư phòng, hồi tưởng lại những gì đã thấy, lựa chọn thứ tâm đắc nhất, cấu tứ mà hình thành bức tranh sao cho có thần, có ý rồi trong lúc tâm hồn trào dâng, vung bút quết màu mà viết một mạch thành chữ. Cũng giống như trong tập luyện khí công, thư họa, thư pháp cũng chú trọng điều tâm, điều tức và điều hình. Chính vì vậy mà các nhà đại thư pháp từ xưa đến nay bao giờ cũng rất cao thọ. Cái gọi là điều tâm tức là trước khi thư họa phải tiến hành cấu tứ nghệ thuật, trong cấu tứ thì phải tĩnh tâm, vứt bỏ những ý nghĩ vơ vẩn, chỉ tâm niệm vào một điều khiến cho tâm tưởng trở về với tự nhiên; điều tức nghĩa là phải điều hoà nhịp thở, hô hấp đều đặn, bình ổn từ đó mới có thể viết và vẽ được; điều hình, nghĩa là phải chú trọng tư thế khi viết chữ. Thư pháp trong tĩnh có động, động qui về tĩnh, tĩnh qui về động, quả thật rất có ích đối với tâm hồn và thể xác con người.

  CÒN TIẾP…

 5. #5

  Title
  Thành Viên Mới
  Ngày tham gia
  Oct 2013
  Đang ở
  Hồ Chí Minh
  Bài viết
  21

  Mặc định Tranh thủy mặc phân loại ý nghĩa

  Hai nền hội hoạ:

  - Hội hoa dân gian: là những bức tranh thể hiện phong tục, đời sống của người dân qua các thời đại. Nó phản ảnh đời sông hiện thực sinh động của con người từ thành thị đến nông thôn. Tuyệt phẩm Thanh Minh Thượng Hà Đồ là một ví dụ tiêu biểu.

  - Hội họa cung đình: là những bức tranh do cách họa gia tụ hội về triều đình để vẽ theo ý muốn của nhà vua. Nội dung thường tả các sự kiện lớn ở triều đình, thời đại hay vẽ chân dung của các vị vua chúa, đại công thần.

  Để tìm hiểu hội họa Trung Quốc, thiển nghĩ cách tốt nhất là tìm hiểu một cách tổng quát về các thể loại trong hội họa. Tuy nhiên, lại có nhiều tiêu chí để phân loại.

  I – Phân theo chất liệu

  Nếu căn cứ theo chất liệu tạo nên bức tranh thì có hai loại chính:

  1 – Thủy Mặc họa 水墨畫:

  thủy nghĩa là nước, mặc nghĩa là mực. Tranh Thủy Mặc (đôi khi gọi trại là Tranh Thủy Mạc) là tranh vẽ bằng sơn nước. Đây là loại tranh truyền thống của Trung Quốc, còn gọi là Quốc Họa (tức Tranh Nước Trung Quốc) và nó lan truyền sâu rộng trong các nước ở Châu Á. Xưa, mực chỉ có màu đen, ta hay gọi là mực tàu, nhưng ngày nay mực có nhiều màu sắc nên tranh Thủy Mặc tăng thêm sự quyến rũ và phong phú. Tranh Thủy Mặc được vẽ trên giấy hoặc lụa có thể treo lên vách hoặc cuộn lạ thành cuốn nên rất tiện cho việc cất giữ và bảo quản. Có những bức tranh Thủy Mặc được người chết “mang theo” trong mộ của mình mà đời sau khai quật phát hiện được.

  2 – Bích họa 壁畫 :

  là tranh được vẽ trên tường, nó xuất hiện từ rất sớm trong đời sống thời thượng cổ của người Trung Quốc. Các nhà khảo cổ phát hiện nhiều bức bích họa có trên các ngôi mộ cổ và hang động. Đặc biệt trong thể loại này là một loạt tranh về Phật giáo được phát hiện trong 492 hang động ở trung tâm thành phố Đôn Hoàng tỉnh Cam Túc gọi là Đôn Hoàng Bích họa 敦煌壁畫.

  Mặc dù có nhiều cách phân loại nhưng thông thường người ta thường dựa trên hai tiêu chí chính là phân loại theo Kỹ Pháp và phân loại theo Nội dung. Dưới đây là sơ lược về các thể loại hội họa theo hai tiêu chí này.

  II – Phân theo Kỹ Pháp

  Kỹ thuật và phương pháp hội họa Trung Quốc rất đa dạng. Dưới gốc độ tổng quát, có hai kỹ pháp (lấy thủ pháp làm cơ sở) chi phối nền hội họa Trung Quốc và cũng là phương pháp hội họa đặc thù của Phương Đông, đó là Tả Ý họa và Công Bút họa.

  1 – Tả Ý Họa 寫意畫

  Tả ý họa còn gọi là Tranh Ấn Tượng, có các đặc điểm:
  - Dùng phép cường điệu để tạo sự thu hút mà không phải tuân theo qui tắc nào;
  - Đường nét, bố cục của bức tranh có thể là đại khái (đại tả ý họa 大寫意畫) hoặc chi tiết (tiểu tả ý họa 小寫意畫)
  - Bức tranh trực tiếp biểu hiện cảm xúc, cá tính của tác giả


  2 – Công Bút Họa 工筆畫

  Là những bức tanh được vẽ tỉ mi công phu và chi tiết, chú trọng vào kỹ thuật. Công Bút Họa được chia thành 2 loại:

  a/ Bạch miêu họa 白描畫

  Bạch miêu họa (hay Công bút bạch miêu 工筆白描): Vẽ đường nét rõ ràng, chi li, dùng đơn sắc.
  Xuất hiện rất sớm ở Trường Sa tỉnh Hồ Nam thơi chiến quốc.


  b/ Trọng thải họa 重綵畫

  Trọng thải họa (Công bút trọng thải 工筆重綵): Lấy ngũ sắc làm quan trọng.

  III – Phân theo Nội Dung

  Hội hoạ Trung Hoa thể hiện ba nội dung hay phạm trù bao quát là Sơn Thuỷ, Hoa Điểu và Nhân Vật. Thông qua các nội dung này mà các hoạ gia trình bày tác phẩm hội hoạ theo một Chủ đề cụ thể như nói về phong tục, tôn giáo tín ngưỡng, các loài vật, hoa cỏ trong thiên nhiên … Do vậy, trong một bức hoạ có khi thì chỉ vẽ đơn thuần một nội dung, khi thì tổng hoà các nội dung với nhau làm cho nội dung của bức hoạ phong phú và đa dạng.

  1 - Sơn Thủy Họa 山水畫

  Tranh sơn thủy hay Tranh phong cảnh là những bức tranh vẽ lên những cảnh quan sông, núi khi thì hùng vĩ, khi thì tĩnh lặng. Đây là loại tranh tiêu biểu nhất của Trung Quốc, có thể phân thành 3 chủ đề:
  - Bình Viễn: phong cảnh xa xăm phẳng lặng
  - Cao Viễn: phong cảnh cao cả, hùng vĩ
  - Thâm viễn: phong cảnh sâu rộng, huyền bí


  2 – Hoa Điểu Họa 花鳥畫

  Nội dung của tranh hoa điểu rất phong phú, đa dạng như chim chóc, hoa cỏ hay các loài vật. Tùy theo sở thích hay sở trường của họa gia mà họ chọn một hoặc một vài đối tượng cụ thể mà sáng tác.
  Ý nghĩa biểu trưng của tranh Hoa Điểu
  Để hiểu về tranh hoa điểu ta nên phân ra thành các chủ đề, trong mỗi chủ đề các họa gia sẽ vẽ một hoặc một số vật biểu trưng để gửi gắm tình cảm, tâm tư của mình vào đó. Dưới đây là các chủ đề chính của tranh hoa điểu.


  a/ Tứ Quân Tử

  Đó là bốn loài Mai, Lan, Cúc, Trúc. Mỗi loại có một đức tình đặc trưng và rất gần với các đức tính của người Quân Tử trong Nho Giáo.
  · Mai: hoa mai nở rộ vào đầu xuân sau khi đã chịu đựng cái giá lạnh của mùa đông.
  · Lan: diểm kiều mãnh mai, hoa của nó lâu tàn có hương thơm kính đáo
  · Cúc: sau khi trải qua một đợt nắng khắc nghiệt của mùa hè nhiều loại rụng lá trơ trọi vào mùa thu thì cúc lại đua nhau nở qua, tô điểm cho đời bằng nhiều màu sắc khác nhau.
  · Trúc: thân cây ngay thẳng, thể hiện tinh thần tiết tháo trước gió mưa nghiệt ngã.


  Ngoài ra, Cúc và Mai còn được ca ngợi cùng với câu Tùng. Người xưa gọi là Tuế hàn tam hữu 歲寒三友 ba người bạn khi trời lạnh. Mặc dù trong mùa sương tuyết các cây khác đều không chịu đựng nổi, khô héo nhưng Tùng, Cúc, Mai vẫn sừng sửng tốt tuơi.

  b/ Hoa trái và cây cối

  Hoa có một địa vị rất đặc biệt trong đời sống văn hóa. Hoa có thể làm đại diện cho một nước gọi là Quốc Hoa. Mỗi loại hoa phổ biến thường biểu trưng cho một ý nghĩa trong đời sống tinh thần, hội họa cũng lấy đó mà làm nguồn cảm hứng sáng tác. Ý nghĩa biểu trưng thường dựa vào hai đặc điểm chính, hoặc là do bản thân điều kiện sống trong thiên nhiên hay vẽ đẹp của chúng, hoặc là do tên gọi (phát âm) của nó khiến ta liên tưởng tới sự tốt đẹp trong cuộc sống.
  Ngoài bốn chủng loại đã nói ở phần a/, dưới đây là ý nghĩa biểu trưng của các loại hoa, trái và cây cối thường thấy trong hội họa Trung Hoa
  · Hoa Mẫu Đơn: ngoài vẽ đẹp lộng lẫy, rực rỡ vốn có, hoa mẫu đơn còn tượng trưng cho sự phú quý.
  · Hoa Sen: ngoài nét đẹp tinh khiết, giản dị, Sen còn nói lên cái bản chất ‘gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn’
  · Trái Đào tiên: thể hiện sự tường tồn, đắc thọ.
  · Cây ngô đồng: trong thi ca, cây ngô đồng thuộc loại cây quí phái, hoa của nó là ‘vương giả chi hoa’. Còn thân cây thì to lớn sừng sửng giữa trời.
  Cây Ngô Đồng nở rộ trước sân điện Hữu Vu, kinh thành Huế (nguồn dantri.com.vn)


  c/ Loài Vật

  Từ linh vật như rồng, hạc đến gia cầm, gia súc, động vật hoang dã hay các loài công trùng đều đi vào hội họa Trung Hoa. Người ta cũng gắn cho mỗi con vật một hay một vài ý nghĩa nào đó, phần lớn là do niềm tin về tín ngưỡng. Dươi đây là một số ý nghĩa biểu trưng của các loài vật trong hội hoạ.
  · Rồng:
  · Phượng:
  · Hổ:
  · Ngựa:
  · Hạc:
  · Chim chóc:
  · Cá tôm:
  · Mèo, gà:


  d/ Tổng hợp nhiều biểu trưng

  Tranh hiện đại Trung Hoa thường tổng hợp nhiều nội dung vào trong một bức tranh. Tham khỏa một số ý nghĩa tổng họp do ông Lê Anh Minh giới thiệu cuối trang này.

  3 – Ngư Thú Hoạ

  4 – Nhân Vật Họa 人物畫
  Sự kiện vẽ tranh nhận vật lâu đời nhất xuất hiện từ thời nhà Thương. Lựa chọn hiền tài
  Ảnh ở Minh Đường nhà Chu
  Chân dung
  Thiếu nữ


  5 – Phong tục hoạ

  III – Một số Chủ đề phổ biến

  Ba nội dung cơ sở trong hội họa như nói trên đã tạo ra những chủ đề đặc biệt, cụ thể mà các họa gia Trung Quốc từ xa xưa đã không ngừng khổ luyện và sáng tạo. Dưới đây là những chủ đề thường hay nhắc đến trong hội họa.

  Tranh Tôn Giáo

  Tranh tôn giáo phong phú và đa dạng nhất có thể nói là những bức bích họa ở thành phố Đôn Hoàng như đã nói ở trên. Tranh Thủy Mặc về tôn giáo cũng rất phong phú, đặc biệt là tranh Thiền với kỹ pháp Tả Ý thật giảmn dị nhưng độc đáo, sâu sắc rất họp với triết lý Thiền.

  Tranh Lịch Sử và ký hoạ

  Tranh phong tục

  Văn nhân họa (Vương Duy đề xướng) hay Sĩ nhân họa (Tô Thức đề xướng)

  Thời lệnh hoạ

  Giới hoạ

  Tranh chăn thả

  V – Cấu tứ trong tranh

  Trên đây là những điều dễ dàng nhìn thấy và cảm nhận khi xem bức hoạ. Cái hay, cái đẹp trong hội hoa Trung Hoa không dừng lại ở đó.

  1. Quả đào với 5 con dơi ngụ ý Ngũ Phúc Lâm Môn 五福臨門. Ngũ Phúc là: phú 富(giàu), thọ 壽 (sống lâu), khang ninh 康寧 (khỏe mạnh), du hiếu đức 攸好德 (yêu nhân đức), khảo chung mệnh 考終命 (chết êm ái).

  2. Quả phật thủ với con bướm ngụ ý sống lâu đến 70-80 tuổi, vì quả phật thủ tượng trưng cho thọ hay phúc, con bướm (điệp) ngụ ý già 70 tuổi (điệt 耋 ) hay trùng điệp (điệp 疊), tức là phúc thọ trùng điệp 福壽重疊.

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •