Các cầu thủ Bỉ đang thi đấu khá nhiều tại giải Bóng đá Anh


Nhắc đến đội tuyển Bỉ qua các kỳ World Cup ở thập niên 80-90, thời kỳ người Bỉ hãnh diện vì có thần đồng Enzo Sifo mới 17 tuổi đã dự Cúp Thế Giới. Khi ấy khán giả mến mộ rất ấn tượng về "cái bẫy việt vị" độc đáo mà Bỉ dùng thạo. Nó hấp dẫn và mang tính xiêu dạt cao, nhưng nó sẽ thành "con dao hai lưỡi", khi hàng hậu vệ không kết hợp ăn nhịp trong chuyển di dâng lên cao cùng một lúc để gài tiền đạo đối phương rơi vào thế việt vị. Cái bẫy việt vị nức danh của đội Bỉ là "khí giới lợi hại " để phụ giúp hàng hậu vệ đội nhà trong nhiệm vụ phòng vệ.
Nhưng khi gặp các cầu thủ có kỹ thuật cùng tốc độ cao và giỏi chớp dịp ghi bàn trong nháy mắt, thì "cái bẫy" trên sẽ quay lại...làm hại chính người dùng nó theo kiểu "gậy ông đập lưng ông". Hai mẫu trung phong có tốc độ, giàu kỹ thuật và giỏi chơi không bóng dạng như Inzaghi của Ý, Chicharito của Mexico hoặc Henry của Pháp sẽ dùng tốc độ và tài chớp nhịp nhạy bén để tận dụng sự sai sót của "thứ nghệ thuật phòng vệ " đầy rủi ro đó và làm bàn.Bỉ gồm nhiều rường cột đang thi đấu cho các CLB bóng đá Anh. Ảnh: ca cuoc
Nếu Ý có nghệ thuật phòng thủ trứ danh Catenaccio chắc chắn, kín kẽ, thì Hà Lan có chiến thuật tổng lực cho phép các cầu thủ thi đấu tất vị trí trên sân theo ý mình muốn miễn hiệu quả trong cả công và thủ. Người Nga trước đây dưới triều đại HLV huyền thoại Lobanovski đã cho ra đời chiến thuật pressing dựa vào thể lực dồi dào để thúc ép đối thủ lui về cố thủ trên phần sân nhà. Người Hà Lan và Nga triết lý bóng đá cho hai chiến thuật tiến công đẹp mắt trên theo cái cách " tấn công dồn dập là cách phòng thủ tốt nhất".

Thật khó để "Những con quỷ đỏ Bỉ" dùng lại cái bẫy việt vị từng khiến bao ngôi sao trung phong thế giới phải... thẹn. Bóng đá thời nay phát triển vượt bậc với các đội hình chiến thuật sáng tạo, và có quá nhiều cầu thủ giỏi kỹ thuật lẫn tốc độ cùng sự rỡ ràng của "con mèo rình chuột". Chỉ cần một sai sót nhỏ khi cặp trung vệ và hai hậu vệ cánh không đồng bộ trong dâng cao để đưa đối thủ vào vị trí việt vị thì sẽ bị trả giá trong một thoáng mất tập hợp.

Một điều nữa phải Bỉ gặp lại đối thủ nhiều duyên nợ là ĐKVĐ Tây Ban Nha chẳng hạn, thì Bỉ làm sao dùng bẫy việt vị khi TBN đá chiến thuật 4-6-0 theo kiểu Tiqui-taca, với dàn tiền vệ cơ động giàu kỹ thuật và luôn hoán chuyển vị trí cho nhau thật linh hoạt. Họ không có trung phong và chỉ dùng trung phong ảo. Không biết ai là trung phong cắm thật sự nên khó khai triển thực hiện bẫy việt vị cho hiệu quả.

dự World Cup 2014 lần này, đội hình tuyển Bỉ gồm nhiều cột trụ đang thi đấu cho các CLB bóng đá Anh. Họ giữ vai trò hiểm yếu trong đội hình chính như trung vệ Kompany của MC, tiền vệ cánh Hazard của Chelsea, Fellaini của MU, Lukaku của Everton, Vermaelen của Arsenal. Toàn hảo thủ có mặt trong nhóm các đội mạnh của EPL. Đặc biệt ngôi sao trẻ mới nổi Januzaj đang được MU hết mực truyền tụng do hào kiệt hiếm có ở tuổi 18 của anh.

Bỉ sẽ hẹn tạo bất thần tại mùa hè năm sau trên đất Brazil. nên "cái bẫy việt vị" nổi danh thuở nào của "những con quỷ đỏ" chỉ dùng từng thời điểm, từng đối thủ mạnh yếu khác nhau chứ chẳng thể là đặc trưng trong chiến thuật phòng vệ hiệu quả được. bản tính bẫy việt vị gây cho tiền đạo đối phương nhiều ức chế tâm lý, kém tự tin khi tăng tốc đột phá vùng cấm địa vì lo sợ bị.... sập bẫy. Khán giả có lẽ thích Bỉ trở nên chú ngựa ô của giải hơn là phải chứng kiến họ "cười đau khóc hận" vì cái bẫy quái quỷ do mình tự giăng ra.

Theo 12Bet