Tiền vệ quốc tịch Bỉ đang bị kết tội rằng đang ngã vờ ngày càng nhiều hơn. Điều này thực chất cũng không quá khó hiểu, nhưng quan trọng nhất là họ phải tự nghiêm khắc với bản thân.

M88 - tại sao nói đây là lẽ thường? Hãy xét trên nhiều nhân tố khác nhau. đầu tiên, hãy nghĩ đến tâm lý của một vận động viên chỉ mới nổi và hẳn là chưa thực sự trưởng thành. Januzaj chắc chắn đã được nghe rất nhiều lời khen về tiềm năng của bản thân và tất nhiên anh cũng đã được xem rất nhiều chấn thương kinh hoàng của những Alan Smith, Djibril Cisse hay Aaron Ramsey. hẳn nhiên người ta sẽ lo sợ cho bản thân và tìm cách tránh né những va.

Januzaj đã 11 lần ra sân cho M.U ở mùa giải này và mau chóng trở thành “mục tiêu di động” cho những cỗ máy tắc bóng của Premier League. Trung bình anh nhận... 3,4 pha phạm lỗi/trận – con số cao nhất. Đáng để ý, cầu thủ xếp thứ hai ở hạng mục này với 3 lần/trận là Ross Barkley - một hào kiệt trẻ khác. Trong những cảnh huống như vậy, sẽ có hai chọn lựa: 1 - nạm hết cỡ, bất chấp khả năng bị đau và 2 - Tự bảo vệ bản thân. Có nhiều cách tự bảo vệ bản thân, trong đó có ăn vạ

Vấnđề bản tính chưa nằm ở chỗ anh đang có một vài pha ăn vạ lộ liễu thời kì qua (bị phạt thẻ vàng trận gặp West Ham vì lỗi này), mà nằm ở khía cạnh phát triển đường dài. Hãy nhìn lại Cristiano Ronaldo, cầu thủ có tầm ảnh hưởng bậc nhất tới Quỷ Đỏ trong thập niên trước là rõ.

Tất nhiên sẽ không ai lại điên khùng tới mức so sánh Adan Januzaj và Cristiano Ronaldo ở thời điểm hiện tại, nhưng đặt trong tương quan về tiềm năng ở cùng độ tuổi thì sẽ là rất hợp lý, bởi Ronaldo đến M.U năm 18 tuổi, còn Januzaj bắt đầu được thi đấu cho đội một từ mùa giải năm nay - tức cũng từ 18 tuổi.

Trong suốt khoảng 5 năm trước nhất gắn bó với M.U, Ronaldo bị gắn cho cái mác là “chuyên gia ăn vạ”. Chúng ta có rất nhiều góc nhìn về vấn đề này. Những người mến mộ M.U đến mức mù quáng sẽ nói rằng: anh ta phải làm vậy vì bị “chặt chém” quá nhiều, những pha ăn vạ thực ra là để tự bảo vệ bản thân hoặc... bất hợp lý hơn nữa là “ăn vạ để có lợi cho đội nhà”?

Những người có thái độ cừu địch với Quỷ Đỏ (như CĐV Liverpool, Arsenal hay Chelsea) sẽ nói rằng: đó là hành vi của một kẻ gian lậu thể thao, của một cầu thủ trẻ sớm bị tha hóa về tư tưởng thi đấu, của một người sống trong tâm tưởng bóng đá ích kỷ.

Những người trung lập lại có thể có những đánh giá khác. Trong những tình huống bị phạm lỗi theo kiểu “hành vi” từ phía đối thủ, Ronaldo hoàn toàn có thể nhảy lên tránh hoặc thậm chí dừng hẳn bóng để xin còi từ trọng tài (các lỗi hành vi bị xử phạt nặng không kém gì các lỗi đã xảy ra) thay vì gục ngã. Nhưng nếu không làm thế thì rất có thể anh sẽ cả đời rơi vào vòng xoáy chấn thương.

Tóm lại, cuộc tranh cãi này là một chủ đề không bao giờ chấm dứt, bởi mọi góc nhìn đều có lý lẽ riêng của nó. Nhưng để đánh giá một cầu thủ thì không nên chỉ nhìn vào một khoảng thời kì trong sự nghiệp của họ mà nên nhìn ra chặng đường dài, xem họ phát triển ra sao.

Đây chính là điều khiến Ronaldo trở thành đáng nể phục. Từ một anh chàng yêu thích việc “nằm ngửi” mặt cỏ xanh, anh đã tôi rèn bản thân thành một cỗ máy mà... muốn phạm lỗi cũng khó khăn. Để ngáng được chân Ronaldo, phải nhanh hơn Ronaldo. Để nắm áo, kéo ngã, xô đẩy Ronaldo thì phải khỏe hơn Ronaldo. Liệu mấy ai có thể làm được điều đó?

Ronaldo vẫn thỉnh thoảng ăn vạ, nhưng tần suất đã giảm triệt để, bởi đơn giản là anh đã luyện tập đến mức không cần phải ăn vạ nữa và tự bản thân anh cũng đã hạn chế điều xấu xí này trong lối chơi. Đó chính là điều Januzaj cần làm được.

Đó mới chính là thứ tạo ra sự dị biệt. Hãy nhớ rằng vào khoảng năm 2003-2005, có hai cầu thủ trẻ chơi cùng vị trí chạy cánh, lối chơi đều dựa vào tốc độ và kỹ thuật, lại sinh cùng năm 1985. Một người là Ronaldo, giờ là ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu Quả Bóng Vàng. Một người là Ashley Young, giờ là ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu “chế” là... Vòi-Hơi-Chân-Vịt-Vàng (có thể hiểu theo nghĩa thợ lặn - ám chỉ những cầu thủ thích ngã vờ). Chỉ Januzaj mới hiểu phát triển theo hướng nào mới có lợi cho ngày mai của anh.

_________________________
http://www.ms88cn.com/Main/Home.aspx?affiliateId=99156