(TNTT&GT) Giao diện thân thiện, thao tác thông minh, khả năng tùy biến tối đa... ĐTDĐ tích hợp hệ điều hành Android đang bùng nổ mạnh mẽ trên thị trường...
Mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng hệ điều hành di động Android của Google đã bắt đầu thu hút sự chú ý mạnh mẽ của người sử dụng ĐTDĐ. Từ vài mẫu ĐTDĐ Android ít ỏi ban đầu của HTC thì nay đã có thêm nhiều model của các hãng nổi tiếng khác.
Sau khi Apple trình làng iPhone với hệ điều hành Mac OS X được thiết kế riêng cho thiết bị di động gây được tiếng vang lớn, Google cũng bắt đầu làm điều tương tự với hệ điều hành nguồn mở mang tên Android.
Hệ điều hành “non trẻ” nhưng triển vọng
Thực chất, Android là hệ điều hành dựa trên mã nguồn mở Linux OS (Kernel 2.6), Middleware (phần mềm trung gian) và một giao diện rất thân thiện cho người dùng. Bốn ưu điểm nổi bật của hệ điều hành Google Android có thể điểm qua gồm: Hệ điều hành có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, thao tác thông minh, thuận tiện cùng khả năng tùy biến tối đa; Hỗ trợ mạnh Internet e-mail (POP/IMAP) đặc biệt là Push e-mail thông qua Microsoft Exchange ActiveSync; Mã nguồn mở cho phép người sử dụng có thể lập trình các ứng dụng và thương mại hóa ứng dụng của mình; Hỗ trợ tối đa các lợi thế từ Google như Gmail, Google Talk, Google Map, YouTube, Search… Đồng thời, có thể download hàng nghìn các ứng dụng bổ ích offline và online thông qua chợ ứng dụng trực tuyến Market và các chợ ứng dụng thứ ba. Từ những ưu thế này, có thể xem hệ điều hành Android tiềm năng như chính hệ điều hành Mac OS X mà Apple đã sử dụng trên mẫu điện thoại iPhone.
Với đặc điểm bản quyền mã nguồn mở rất thông thoáng và được ủng hộ bởi nhiều nhà sản xuất thiết bị di động như HTC, Motorola, Qualcomm... lần đầu tiên trong lịch sử công nghệ thông tin và truyền thông, Google đã mang đến cho cộng đồng công nghệ thế giới một hệ điều hành miễn phí để có thể sử dụng và sửa đổi tùy hứng, đáp ứng đúng nhu cầu sáng tạo mà không sợ bị mất bản quyền và lợi nhuận. Điều này tạo cho Android một tiềm năng gần như “vô hạn” trong việc thu hút các hãng sản xuất ĐTDĐ, cộng đồng các nhà phát triển phần mềm cũng như các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Chính những điểm này khiến cho Android trở nên “nguy hiểm” hơn bao giờ hết mặc dù “tuổi đời” của hệ điều hành này còn quá non trẻ nếu so với Windows Phone, Symbian hay kể cả Mac OS X.
“Chạy đua” cùng Android
Nếu như khởi đầu chỉ có HTC là “chịu chơi” với Android của Google bằng những phiên bản như HTC Dream, Magic hay gần nhất là Hero thì hiện nay số lượng các hãng tham gia sản xuất ĐTDĐ Android đã bắt đầu gia tăng nhanh chóng. Giờ đây, thị trường không chỉ có những sản phẩm điện thoại của HTC như Dream Magic, Hero... mà các dòng điện thoại khác tích hợp hệ điều hành Android cũng bắt đầu phổ biến. Samsung nhanh chóng có mẫu Galaxy, Motorola cũng giới thiệu DEXT và mới nhất là DROID còn Sony Ericson thì bật mí mẫu máy X10. Nhiều hãng khác như LG, Acer… cũng đã giới thiệu cụ thể các mẫu máy Android của mình. HTC tiếp tục giới thiệu Tatto - một chiếc Android giá rẻ, hứa hẹn sẽ đưa Android phổ biến rộng rãi đến công chúng hơn. Song song đó, Google cũng đang liên tục nâng cấp Android lên các phiên bản mới hơn với nhiều cải tiến, tích hợp các tính năng hiện đại hơn để thu hút người dùng.
Tại Việt Nam, nếu muốn mua các ĐTDĐ Android, bạn có thể chọn mua các mẫu máy hiện có gồm HTC Dream (hàng xách tay dưới tên T-Mobile G1, giá 6,7-8,3 triệu đồng), Magic (12,6 triệu đồng), Hero (12,3 triệu đồng)-hàng chính hãng. Một số mẫu máy khác như HTC Tatto, Motorola DEXT, Samsung Galaxy… sẽ có trên thị trường từ nay đến cuối năm.
Chánh Trung