Địa chỉ ăn thuỷ sản ngon , bổ , rẻ là điều băn khoăn của không ít du khách khi đến Hạ Long. Tùy vào hoàn cảnh và thời kì lưu trú , bạn có thể lựa chọn một trong những gợi ý sau để thưởng thức món ăn ngon từ biển khi đến thăm kỳ quan của thế giới.
Cách Hà Nội 180km với 4h di chuyển , Hạ Long từ lâu trở thành điểm thường xuyên của nhiều du khách mỗi dịp cuối tuần và nghỉ lễ. Không chỉ ham thích với vẻ đẹp thiên tạo của kỳ quan thế giới vịnh Hạ Long , du khách còn tỏ ra hào hứng với các đặc sản biển tươi ngon , quyến rũ nơi đây.
So với nhiều khu du lịch biển ở miền Bắc thì thuỷ sản Hạ Long đã trở nên thương hiệu. Chả mực , ốc chua ngọt xào cay , mực nướng là những món ăn đứng đầu danh sách trong menu gọi món trong các Khách sạn Hạ Long khi đến nơi đây. Ngoài các loại cua , ghẹ , bề bề , tu hài , cá , mực... thì những cái tên lạ tai nhưng bắt mắt như cù kỳ , bề bề , sá sùng , sam biển khiến bất kỳ ai đến đây cũng kỳ vọng một lần được nếm thử.
Cách phổ thông nhất của nhiều du khách thưởng thức hải sản Hạ Long là ăn trên tàu trong các tour thăm quan vịnh. Tùy vào giá tour mà nhà tàu đãi khách các món ngon thuỷ sản khác nhau. Thường các món được cung cấp trên tàu là các món dễ chế biến như ngao hấp , mực xào , tu hài nướng với giá 120.000 - 200.000 đồng/ người/ bữa. Bạn sẽ phải đặt trước nếu muốn thưởng thức bữa trưa thuỷ sản giữa muôn trùng đá núi thiên nhiên. Ngoài ra thưởng thức tại khách sạn ở Hạ Long cũng không hề tồi
Với những du khách có thời gian lưu lại Hạ Long lâu hơn thì thời cơ lựa chọn các điểm ăn nhậu hải sản ở đây vì thế cũng phong phú sản vật hơn. Bạn có thể ăn sau khi tắm tại các nhà hàng quanh khu trọng tâm du lịch Bãi Cháy nếu ngại đi xa. Tuy nhiên , giá cả ở đây thuộc lại đắt đỏ bậc nhất vì vị trí 'mặt tiền' ở khu du lịch. Nếu muốn tận hưởng hương vị tươi ngon của ghẹ , cua béo ngậy khi vừa bước lên bờ thì hãy nhớ hỏi giá trước khi gọi món.
Với những du khách đã khá rành du lịch Hạ Long , họ thường tìm đến các quán hải sản bên kia đô thị. Đó là các quán lề đường trên bờ kè ven biển thuộc khu Bến Đoan , cách chân cầu Bãi Cháy chừng một km. Từ xa bạn đã có thể cảm nhận được hương thơm lừng mũi của sò , ngao , ốc nướng. Gọi một ly bia và nhâm nhi cùng đĩa hàu sữa nướng , sẽ chẳng còn gì tuyệt trần hơn thế khi thưởng thức vị biển mặn mà trong từng cơn gió lộng. Phong cách dân quê cùng giá cả bình dân chính là điểm cộng khiến nhiều du khách rỉ tai nhau tìm đến nơi này.
Một hình thức thưởng thức hải sản rất đặc thù và hấp dẫn ở Hạ Long đó là “ăn bè”. Đây là cách gọi dân dã của người dân nơi đây chỉ các nhà hàng nổi trên biển chuyên cung cấp thuỷ sản. Để trải nghiệm phong vị riêng có của “ăn bè” , từ Bãi Cháy bạn đi thêm 10 km theo quốc lộ 18A đến các nhà bè ven biển cột 5. Dù có giá cả khá cao nhưng lại rất “xứng đáng”. Đó là hương vị biển tươi nguyên của cá , tôm , hàu , mực , ghẹ , cua tươi roi rói bắt từ lồng. Bạn chỉ cần hỏi giá thuỷ sản tươi rồi nhà hàng, khách sạn tại Hạ Long sẽ chế biến theo sở nguyện của thực khách.