Mỗi độ vào mùa lễ hội Yên Tử, du khách du lich Yen Tu lại được thưởng thức món măng trúc đặc sản của vùng được mệnh danh là “trúc lâm”. Măng trúc Yên Tử không chỉ nổi tiếng vì được trồng tại vùng đất phật này, mà thực tế thì măng ở đây khá ngon. Măng vừa bùi, vừa thơm, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như nướng, xào với thịt dê hoặc muối với ớt tươi. Măng trúc ở đây không to mập, mà thon dài, và rất chắc. Đặc biệt măng ở đây có thể để nguyên bẹ tươi, nướng trên than hoa tới khi bẹ măng cháy xém thơm phức thì được, dùng chấm với muối vừng thì ngon tuyệt. Thực tế măng trúc nơi này chính là một món chính cho các vị tu sĩ xưa tu hành trên đỉnh núi này. Mới đây theo kyluc Việt Nam măng trúc Yên Tử được xếp thứ 5 trong các đặc sản thiên nhiên Việt Nam.


Măng trúc tươi mọc trên Yên Tử


Gần đây dự luận dấy lên một thơi gian về quan ngại việc khai thác quá mức măng trúc có thể ảnh hưởng đến rừng trúc sau này, tuy nhiên ban quản lý khu di tích Yên Tử cũng đã có nhiều biện pháp giáo dục cũng như các biện pháp bảo tồn rừng trúc, với hi vọng giữ gìn sản vật đặc biệt này cho muôn đời sau.


Du khách thăm Yên Tử thường mua măng trúc về làm quà


Và có lẽ cũng thật đặc biệt khi mùa xuân, mùa khách du lịch Yên Tử trảy hội cũng là mùa của măng, vậy thật là đáng tiếc nếu bạn du xuân Yên Tử mà quên không đem về một chút măng tươi làm quà.Măng được bán ngay trên đường lên chùa ĐồngMăng ở Yên Tử thon nhỏ và rất chắc


Măng có thể chế biến rất nhiều món