Những yếu tố tưởng như đơn giản nhưng nếu không để ý, bức ảnh chụp từ camera phone của bạn, cho dù là 5 "chấm", vẫn trở nên vô hồn. Hãy tạo sức sống và làm đẹp cho bức ảnh lưu lại kỷ niệm của mình bằng những cách sau đây:

1. Không rung tay cầm ĐTDĐ

Những chiếc camera nhỏ xíu được tích hợp trong điện thoại rất nhạy với độ rung của người chụp. Vì thế, nếu các phó nháy vô tình để rung tay khi chụp thì ảnh sẽ bị mờ và tất nhiên “sản phẩm” của bạn sẽ không thể gọi là đẹp được.

Có hai cách để chống rung camera:

- Chụp ảnh ở những nơi sáng trời. Ánh sáng sẽ giúp camera đẩy tốc độ trễ cửa trập nhanh hơn cho nên khi người chụp có chuyển động, làm rung camera thì sẽ không ảnh hưởng đến ảnh chụp.

- Dùng cơ thể của mình làm giá đỡ camera. Khi điều kiện ánh sáng không tốt như mong muốn thì việc cầm máy chặt chẽ, không để rung tay là điều rất quan trọng. Hãy dùng một tay để giữ bàn tay cầm máy ảnh hoặc bạn có thể tựa lưng vào một điểm tựa chắc chắn để chụp ảnh.

2. Điều kiện ánh sáng

Khi chụp ảnh bằng camera phone thì bạn phải đặc biệt chú ý xác định nguồn sáng chính của mình. Để đối tượng chụp không bị tối hơn cảnh vật xung quanh trong bức ảnh thì bạn phải chọn hướng chụp sao cho ánh sáng chiếu cùng phương với góc ngắm máy ảnh, tức ánh sáng chiếu từ sau lưng người chụp hoặc ở bên cạnh. Nếu ánh sáng chiếu ngược từ sau lưng đối tượng chụp, camera sẽ tự điều chỉnh độ phơi sáng để bù sáng cho nên đối tượng chụp sẽ bị tối.

Với máy ảnh số, người chụp có thể dùng đèn chiều sáng flash để khắc phục trong những điều kiện ánh sáng yếu như thế. Vì thế, những camera phone được trang bị đèn flash tích hợp sẽ dễ dàng giải quyết được điều này. Còn với những điện thoại chụp ảnh không có “diễm phúc” này thì nên tận dụng nguồn sáng chính để tạo sức sống cho bức ảnh.

3. Chụp gần

Bất cứ khi nào chụp ảnh từ camera phone, bạn nên tiến gần đối tượng chụp để khắc phục một số vấn đề, như:

- Camera của máy ảnh có độ phân giải thấp nên nếu chụp gần ảnh sẽ sáng nét hơn.

- Ảnh chụp gần thường khiến người xem ấn tượng hơn những tấm ảnh lấy cảnh quá xa, khung ảnh quá rộng, đối tượng chụp quá bé để họ chiêm ngưỡng.

- Và, tiến gần đối tượng để chụp cho ảnh đẹp hơn khi bạn đứng quá xa để dùng zoom số phóng gần. Dùng zoom sẽ làm giảm điểm ảnh trên tấm ảnh.

4. Ngắm đúng đối tượng, chụp đúng lúc

Camera phone không thể chụp ảnh liên tiếp như những máy ảnh số được vì thế bạn nên ngắm thật chuẩn đối tượng cần chụp trong khoảnh khắc đẹp nhất rồi hãy bấm nút nhé. Tốt nhất hãy nói “cười lên nào” để có được những sản phẩm ưng ý.

5. Chỉnh sửa trên máy tính

Một số camera phone được trang bị tính năng chỉnh sửa photo. Tuy nhiên, hãy quên những phần mềm này đi. Bạn nên download ảnh về máy tính và dùng phần mềm chuyên dụng, như Photoshop để thay đổi hoặc tăng chất lượng ảnh. “Cực chẳng đã” thì bạn mới nên dùng phần mềm sửa ảnh trên điện thoại nhé chứ thực tế, bạn rất khó nhận thấy sự khác biệt sau khi chỉnh ảnh trên “dế” vì màn hình LCD của điện thoại không được rõ nét.

6. Lau sạch ống kính

Một số điện thoại chụp ảnh có ống kính quá nhỏ nên chủ nhân của nó rất ngại lau chùi từng li từng tý. Hãy thường xuyên làm việc này vì nếu ống kính bị bẩn để ảnh chụp được đẹp hơn, hoàn hảo hơn trong mắt bạn.

7. Dùng độ phân giải lớn nhất

Trên thị trường có rất nhiều camera phone cho phép bạn thay đổi độ phân giải của ảnh chụp vì thế nên tận dụng độ phân giải cao nhất khi chụp. Với độ phân giải lớn, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi chỉnh sửa lại ảnh trên máy tính. Hơn thế, khi in ảnh, những tấm ảnh nào có độ phân giải lớn sẽ cho “sản phẩm” đẹp hơn.

8. Chụp nhiều ảnh cùng lúc

Không tội gì mà bạn lại chẳng nháy liên tục (trong điều kiện cho phép của camera phone) để lựa chọn những tấm nào vừa ý nhỉ. Hãy thử chụp một vài tấm ở những góc độ bất thường, như từ trên xuống, dưới lên. Hơn thế, đây cũng là cách để bạn nâng cao tay nghề, học làm phó nháy.