Mới đây, HLV Jose Mourinho nói rằng ông muôn tạo sức ép lên các học sinh để họ thi đấu bản lĩnh hơn nếu như muốn vô địch Premier League. Nhưng có vẻ như chính bản thân “Người đặc biệt” cũng đang thiếu đi động lực, chất xúc tác giúp đã đưa ông trở nên một nhà cầm quân vĩ đại như ngày nay.

Ngược dòng thời gian khoảng 10 năm về trước, sau khi đưa Porto lên ngôi vương ở mùa giải Champion League 2003-2004, Mourinho khăn gói đến nước Anh xa xăm để nhận lời mời của Abrahamovich dẫn dắt Chelsea với tham vọng đưa The Blues trở nên một thế lực mới ở Premier League. Việc chia tay một giải đấu làng nhàng như Preimeria Liga để chuyển sang làm việc ở sân chơi hấp dẫn hành tinh như siêu đẳng Anh đích thực đem lại sự phấn khích nhưng cũng đầy thử thách. Nhưng với Mou thì không như vậy.Mou cũng sống dưới rất nhiều sức ép. Ảnh: M88

áp lực từ dư luận, áp lực từ truyền thông, sức ép từ một đội bóng đang khát danh hiệu quán quân lần trước nhất sau 50 năm, nó chỉ đem lại cho Mourinho thêm động lực mà thôi. Rât mau chóng ngay sau đó ông đã đem về cho Chelsea hai danh hiệu Premier League liên tục vào năm 2005 và 2006. Từ một người mới chân ướt chân ráo đến Anh cách đó chỉ chưa đầy một năm, Mou chóng vánh được “ngồi chung mâm” với những bậc tiền bối khác như Sir Alex hay Arsene Wenger.

Ngay cả khi tiếp quản Real cách đây 4 năm, Mou cũng sống dưới rất nhiều sức ép. Ông đến Mardid trong kỉ nguyên tiki-taka của người Catanlan. Nhưng dù cho các mardidista không thích ông, cho dù Real phải đối đầu với đội bóng hùng mạnh nhất trong lịch sử, cho dù phòng thay đồ Real chưa bao giờ thôi dậy sóng nhưng Mou vẫn biến Real thành một tập thể hùng mạnh, dẫu cho không đoạt được danh hiệu sau bốn năm dẫn dắt nhưng ít ra Real của Mourrinho không bị tụt lại quá xa so với đại kình địch. Nói như thế mới thấy rằng Mourinho chưa bao giờ sống thiếu sức ép, thứ đã giúp ông trở thành một huấn luận viên vĩ đại như hiện tại.

Nhưng cái ngày Mou về Chelsea lần thứ 2, mọi thứ đã khác như xưa. Cái cảm giác tò mò, phấn khích đã không còn như xưa, chỉ còn lại đó những hoài niệm ngọt ngào. siêu việt Anh đã đổi thay quá nhiều sau từng ấy năm không có ông. Đâu rồi “tứ đại gia” từng vùng vẫy ngang dọc của ngày đó. Không còn những cuộc trống mái nóng bỏng hay màn đấu khẩu ác liệt, chẳng còn ai như Sir Alex để châm biếm sau mỗi thất bại của ông. Chelsea giờ đã có tất cả danh hiệu, kể cả Champion League. Abrahamovich giờ cũng trở thành dễ dãi hơn, không trực tính gây sức ép như trước. Người ngưỡng mộ The Blue vẫn tin ông. Mọi thứ vẫn trôi qua một cách lặng lẽ.

Chelsea không mạnh như mười năm về trước, nhưng hiện tại họ không tụt quá xa trên bảng xếp hạng. 30 điểm sau 15 vòng đấu, kém đội đầu bảng Arsenal 5 điểm, cơ hôi vộ địch vẫn còn nhiều. Ở trận mạc Champion League, Chelsea đã chắc suất vé đi tiếp. Thế nên vấn đề với Mou hiện nay không phải là áp lực từ ai cả mà là những khó khăn giữa lối chơi và lực lượng. Đây là mùa đâu tiên ông quay trở lại Stamford Bridge và Mou vẫn đang cố thanh lọc lại đội hình từ những triều đại cũ, sẽ phải mất chút thời kì để hoàn thiện nó.

Cũng theo ibet888, sự mỏi mệt sau những năm dài nằm gai nếm mật ở Mardid khiến Mou mất đi nhiều sức lực hoặc ông vẫn chưa thể làm quen với bầu không khí hiện tại của nước Anh. Và tất nhiên chẳng ai thích bị sức ép cả nhưng với một người có phần lập dị như Mourinho, một chút áp lực sẽ giúp ông đến thành công nhanh hơn. Còn không, mọi thứ sẽ phải cần đến thời kì.