(TT&VH) - Cách đây khoảng 3 năm, cùng với khói Shisha, Belly dance thực sự đã làm các cô gái văn phòng lên cơn sốt cùng điệu nhảy Arab trong bộ váy hở bụng nhiều màu gắn đầy đồng xu rung lên bần bật cùng với tiếng trông bongo. Như vậy, từ nhảy cổ điển đến Salsa rồi Belly dance đã trở thành thú vui của người thành phố. Năm nay, Zumba từ châu Mỹ Latin lại làm sôi lên một lựa chọn mới vừa mạnh mẽ vừa đậm chất nghệ thuật.

Zumba về bản chất không xa lạ với những người đã tập Salsa hoặc Samba, bởi Beto Perez, người sáng tạo ra nó đã mang sẵn trong máu chất Latin cuồng nhiệt. Từ năm 1986, khi tình cờ kết hợp các điệu nhảy Latin cùng với các động tác thể dục nhịp điệu, Beto đã sáng tạo ra một loại hình khiêu vũ thể hình mới lạ sôi động nhưng không kém phần hiệu quả.

Thay vì phải nghe các bản nhạc có nhịp trống xập xình đơn điệu, Zumba của Beto đã thực sự chinh phục hàng triệu người trên thế giới nhờ chất nhạc Latin sôi động cùng kỹ thuật hiệu quả trong việc giảm cân và tăng sức dẻo dai. Từ năm 2001, Beto đã kết hợp cùng với Alberto Perlman đã mang Zumba từ Nam Mỹ tiến ra Bắc Mỹ rồi toàn thế giới với 90 địa điểm mang tên Zumba Fitness LLC.

Sự phong phú của Zumba

Do sinh sau để muộn, bản thân điệu Zumba đã thâu nạp các nhịp điệu cơ bản của Merengue, Salsa, Cumbia, Reggaeton, Bellydance, Samba hay thậm chí cả Waltz, Tango. Điều này cũng dễ hiểu bởi bản thân các điệu nhảy đã là một bài thể dục phức tạp và đỏi hỏi nhiều kỹ thuật, thậm chí là năng khiếu, hơn là thể dục thổng mỹ thông thường. Tuy nhiên, để tăng khả năng phổ quát, Zumba chỉ lọc ra các bước nhảy cơ bản như two-step beat (chuyển nhịp từ chân này sang chân kia kèm vẩy hông) trong điệu Merengue.

Học nhảy điệu Zumba

Cũng tương tự như thế từ nhịp 2/4 của Samba kèm theo các cú lắc hông cực kỳ sexy – hình ảnh ta thường thấy ở các vũ công nhảy trong các lễ hội Carnival châu Mỹ, rồi đến điệu 4/4 của Rumba điệu nhảy lấy cảm hứng từ phong cách Bolero cổ điển.

Sự hòa trộn này đã thỏa mãn được đa số những người bận rộn với công việc văn phòng khi vừa muốn giải trí kèm theo rèn luyện thân thể.

Sau 25 năm phát triển Zumba đã trở thành một trào lưu lớn đến nỗi hàng năm trên thế giới mỗi nơi đều muốn đạt một kỷ lúc Guiness về Zumba như Tại phía bắc Lanarkshire, Motherwell, Vương quốc Anh – một nhóm 836 người nhảy Zumba đã đạt kỷ lục Guinness cho nhóm nhảy Zumba đông nhất thế giới trong một sự kiện được tổ chức bởi North Lanarkshire Leisure!

Tham gia lễ hội Latin hàng ngày

Là loại hình khiêu vũ thể hình mới lạ, Zumba sôi động nhưng không kém phần hiệu quả. Trên nền nhạc Latin, những động tác đơn giản nhưng gợi cảm luôn khiến người tham gia có cảm giác như đang đắm mình trong mùa lễ hội vùng Nam Mỹ trong khi tập luyện.

Điều thú vị là, trong một lớp Zumba, những động tác lắc hông và đẩy bụng không chỉ làm các chị em hứng thú mà còn thu hút rất nhiều nam giới. Bài tập trên nền nhạc của Enrique Iglesias, Shakira hay chất liệu nhạc Salsa, Merengue, Cumbia, Reggaeton Flamenco, Rumba, Calypso và Mambo v.v..nóng ấm đậm chất Nam Mỹ đã làm tan chảy mọi sự e ngại của các bạn theo học. Thêm vào đó, với tinh thần vui là chính, người tập không phải học thuộc các bước nhảy phức tạp hoặc cần bạn nhảy mà mọi người có thể nhún nhảy tự nhiên và hòa mình vào không khí sôi động và âm nhạc cùng mọi người.

Zumba là môn khiêu vũ thể hình dành cho mọi người. Dù mục đích của người tập là giảm vài cân mỡ thừa hay có một cơ thể săn chắc uyển chuyển, Zumba vẫn có những động tác phù hợp để nhanh chóng giúp họ có được thân hình ao ước.

Bộ môn Zumba này đã được chứng minh rằng khi khiêu vũ bạn sẽ có cánh tay, vòng eo và đôi chân thon thả. Đến học Zumba là đến để vui chơi, quên hết mệt mỏi và căng thẳng mỗi ngày và đốt đi rất nhiều calories.