Táo bón ở trẻ em không phải là bệnh cấp tính nên một số mẹ không để ý hoặc xem không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu trẻ bị táo bón trong thời gian dài sẽ rất ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến một số biến chứng nặng hơn như phình đại tràng, nứt kẽ hậu môn gây chảy máu, trĩ....


VẬY CÁCH NHẬN BIẾT SỚM TÁO BÓN Ở TRẺ EM LÀ GÌ ?

Nếu các mẹ chú ý một tý thì có thể dễ dàng nhận ra con mình bị táo bón từ những dấu hiệu đầu tiên. Theo BS CKI Hoàng Tiến Nam, trẻ bị táo bón khi thời gian giữa 2 lần đi ngoài quá dài trên 3 ngày, kèm theo dấu hiệu như: phân rắn, có khi thành viên như phân dê, số lần đi ngoài ít hơn bình thường, tùy theo chế độ ăn uống của trẻ. Nếu bú mẹ trẻ bị táo bón chỉ đi 1 lần /ngày hay 2 ngày mới đi 1 lần. Đối với trẻ lớn, số lần đi ngoài là 2 lần /1 tuần. Trẻ thường có những triệu chứng kèm theo như biếng ăn, mót rặn, đau khi đi ngoài, có thể đi ngoài ra máu ở hậu môn.


ĐIỀU TRỊ SỚM TÁO BÓN Ở TRẺ TRÁNH ĐỂ LẠI HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG.

Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, tình trạng bệnh tiến triển phức tạp hơn, dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ như trẻ biếng ăn, hay cau có, nhăn mặt, năng bụng, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ. Trầm trọng hơn, bệnh kéo dài sẽ càng làm số lần đi đại tiện kéo dài ra từ 2 lần/ tuần lên 1 lần/ tuần, đến giai đoạn này có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như phình trực tràng, nứt kẽ hậu môn gây chảy máu, trĩ...

Điều trị táo bón ở trẻ trước hết phải nắm rõ nguyên nhân gây ra bệnh. Nguyên nhân đầu tiên phải nói đến đó là chế độ ăn của trẻ không hợp lý. Trẻ ăn nhiều bột và đường, ít rau quả nên thiếu chất sơ, phân không kết bã. Kết hợp uống ít nước làm cơ chế hấp thu ngược nước ở đại tràng mạnh hơn làm phân thiếu nước, kết cục, rắn và cứng khó đẩy ra ngoài. Ngoài ra có thể trẻ ăn ít nên khối phân không đủ lớn, không đủ kích thích phản xạ muốn đi ngoài ở hậu môn, dần dần tích phân gây táo bón. Cũng có trường hợp trẻ ít vận động hoặc do cơ thành bụng yếu do một số bệnh như bại liệt, còi xương… làm ruột kém hoạt động, giảm kích thích, cũng dẫn đến táo bón ở trẻ.


Đối với nguyên nhân này thì các mẹ có thể tự điều trị cho trẻ bằng cách tổ chức lại khẩu phần ăn cho hợp lý, bổ sung thêm rau, nước rau quả, uống nhiều nước. Nếu trẻ đi cầu khó khăn nên dùng thuốc bơm bôi trơn, nhưng chú ý chỉ dùng duy nhất cho lần đầu tiên điều trị, ngay ngày hôm sau cho trẻ ăn các chất dễ tiêu hóa, có chất xơ và nhuận tràng, buổi sáng hôm sau cho trẻ uống ít nhất một ly nước lọc, xoa bụng theo vòng tròn khoảng 15 phút rồi cho trẻ đi hầu. Duy trì thường xuyên thói quen này cho trẻ, có thể tăng dần lượng nước uống để phân dễ ra hơn. Quan trọng hơn sẽ điều trị dứt điểm bệnh và tránh tái phát.

Nguyên nhân thứ hai ít gặp nhưng các mẹ cũng cần chú ý đó là do phình đại tràng bẩm sinh hay hẹp đại tràng bẩm sinh. Trường hợp này cần đưa trẻ đến bác sĩ khám và điều trị có thể bằng phương pháp phẫu thuật.

Hiện tại Trương Văn Chư đang cùng bác sĩ CKI Hoàng Tiến Nam đang thiết lập 1 website để tư vấn cho các bậc cha mẹ biết cách phòng và chữa táo bón cho trẻ.

Dưới đây là các loại thuốc Tây có thể sử dụng chữa trị táo bón cho trẻ rất tốt như:

Thuốc dầu: paraffin.

Thuốc nhầy: mucilages.

Điều quan trọng nhất thì các anh chị phải được tư vấn từ bác sĩ. Các anh chị có thể liên hệ với bác sĩ CKI Hoàng Tiến Nam ( SDT: 01222 515 107) . Bác sĩ sẽ tư vấn cho anh chị một cách nhiệt tình và hiển nhiên là miễn phí.

Trương Văn Chư