24h.com.vn - 27 phút trước

Phòng PC15, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố 6 bị can, trong đó có 2 đối tượng nguyên là cán bộ ngân hàng. Đến nay, xác định tổng số tiền Vy chiếm đoạt của các cá nhân và ngân hàng lên tới gần 9 tỷ đồng.


Ước mơ không thành của một người đàn bà đẹp

Cánh cửa buồng tạm giam bật mở, Nguyễn Thị Vy lặng lẽ bước ra Tôi nhìn người đàn bà một thời "oanh liệt", Giám đốc Công ty TNHH TM & đầu tư Phú An (gọi tắt là Công ty Phú An) đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Phú Thọ (DNVVN), thầm xót xa, tiếc cho một "bông hoa đẹp". Giọng buồn buồn, Vy nói với tôi: "Bây giờ ngẫm ra, chợt hiểu rằng đối với một người đàn bà, hạnh phúc lớn nhất là có một gia đình yên ấm với những đứa con ngoan và trưởng thành. Mải mê chạy theo việc kiếm tiền để rồi đến giờ trắng tay, gia đình ly tán, còn bản thân thì đang trong vòng lao lý". Tuổi 40, Vy vẫn đẹp Nước da trắng ngần, 'phom' người gọn gàng, ưa nhìn. Những ngày trong trại, Vy không thay đổi được thói quen cố hữu của mình, chị ta rất chăm chút cho sắc đẹp. Vy nhắn các điều tra viên nhờ người gửi vào cho mình kem dưỡng da. Trước đây, Vy là một công chức mẫn cán, có chồng là lái xe Năm 2007, Vy tách ra thành lập Công ty Phú An, có trụ sở tại phường Vân Cơ, TP Việt Trì. Công ty này do Vy làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc. Sau đó, Vy được bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội DNVVN. Ở vị trí công tác này, Vy có điều kiện giao lưu và gặp gỡ với nhiều người từ đó tạo các mối quan hệ xã hội rộng rãi, dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo.
Thượng tá Nguyễn Khắc Hoạt, Phó trưởng Phòng PC 15, Công an tỉnh Phú Thọ kể: Khi điều tra vụ án này, trinh sát tốn rất nhiều công sức. Vy cùng các đối tượng có sự tính toán kỹ lưỡng trong việc thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân và ngân hàng. Khó khăn càng chồng chất khi các khoản nợ hầu hết đều là những giao dịch diễn ra trong thời gian dài Để đánh vào lòng tin của những người nhẹ dạ, dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo, Vy không tiếc tay cho các khoản vay và chi tiền rất hào phóng để phô trương thanh thế của mình.


Các thủ thuật vay tiền của Vy

Qua các mối quan hệ, Vy quen biết vợ chồng bà Nguyễn Thị Ngọc Bích và ông Nguyễn Văn Sơn ở phường Dữu Lâu, Việt Trì. Trong lúc bí tiền, Vy nảy sinh ý định lừa đảo. Vy đã dùng giấy chứng nhận QSDĐ đứng tên Vy ở khu 10, xã Kim Đức, TP Việt Trì đặt vấn đề vay của ông bà Bích 350 triệu đồng. Thấy Vy là người xởi lởi, có mối quan hệ xã hội rộng lại đang là Phó Chủ tịch Hiệp hội DNVVN nên vợ chồng họ đã đồng ý cho Vy vay số tiền trên. Trên thực tế, giấy chứng nhận QSDĐ trên Vy đã dùng để thế chấp vào Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ (NN & PTNT) bảo đảm cho món vay 676 triệu đồng. Theo lời khai của Vy thì để rút được giấy chứng nhận QSDĐ trên từ Ngân hàng NN & PTNT, Vy đã làm đơn xin "mượn" lại với lý do để trình UBND xã Kim Đức, kiểm tra diện tích đất sử dụng phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng làm đường giao thông, thời hạn xin mượn là 20 ngày sẽ hoàn trả lại giấy chứng nhận QSDĐ này. Do tin tưởng lời trình bày trong đơn của Vy, Chu Thị Ngọc Châm, cán bộ tín dụng đã không đi xác minh, đã làm thủ tục trình lãnh đạo đề nghị cho Vy được mượn lại giấy chứng nhận QSDĐ. Sau khi được Ngân hàng NN & PTNT tỉnh Phú Thọ cho mượn giấy chứng nhận QSDĐ của mình, Vy và chồng đã thực hiện hành vi lừa đảo. Theo lời khai của Vy thì toàn bộ số tiền lừa đảo được, Vy đã cùng chồng trả nợ và chi tiêu cá nhân hết. Khi đến hạn, cán bộ tín dụng yêu cầu Vy đem nộp trả lại giấy chứng nhận QSDĐ mà Vy đã mượn. Lúc này, Vy chống chế bằng cách đem giấy chứng nhận QSDĐ đứng tên ông Nguyễn Văn Thuộc ở xã Kim Đức để nộp cho ngân hàng này xin thay đổi tài sản thế chấp món vay trên, nhưng không được chấp nhận.
Có những người bị hại vì tin tưởng đã giao giấy chứng nhận QSDĐ nhờ Vy làm thủ tục vay tiền của ngân hàng, nhưng sau đó đã bị Vy lợi dụng để chiếm đoạt. Trường hợp ông Nguyễn Thiết Oanh, ở xã Kim Đức là một ví dụ. Ông Oanh có nhu cầu vay tiền nên nhờ Nguyễn Đức Hoàn ở Trung tâm HDC đưa giấy chứng nhận QSDĐ cho Vy nhờ vay hộ tiền. Ngoài ra, còn có trường hợp của bà Lê Thị Hải ở Vân Cơ, Việt Trì là do Vy mượn của bà Lê Thị Dục ở Vân Cơ để chứng minh tài sản thành lập công ty (bà Dục không đồng ý cho Vy dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp vay tiền) Thế nhưng, sau khi có giấy chứng nhận QSDĐ trên, Vy và San đã dùng nó để thế chấp vay 530 triệu đồng của ông Dương Anh Phương, chủ hiệu vàng Minh Xuyên, Việt Trì, vời lãi suất thỏa thuận 4,5%/tháng.


Khi cán bộ ngân hàng làm sai quy trình


Hai cán bộ ngân hàng bị khởi tố là Nguyễn Thị Hồng Lý, SN 1983, Ngân hàng VP Bank, Chi nhánh Phú Thọ và Nguyễn Thị Thuyết, cán bộ Ngân hàng NN & PTNT tỉnh Phú Thọ. Lý tốt nghiệp trường đại học Kinh tế quốc dân và đến tháng 5-2007, là cán bộ thẩm định tài sản bảo đảm thuộc phòng phục vụ khách của ngân hàng VP Bank, Chi nhánh Phú Thọ. Từ ngày 9-11-2007 đến tháng 4-2008, Lý được phân công thẩm định tài sản bảo đảm thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của các hộ ông Trần Văn Vạn ở phường Vân Cơ, hộ ông Đinh Văn Minh ở phường Bến Cót, hộ Nguyễn Chí Nguyện ở xã Kim Đức và hộ Lữ Thị Liên ở phường Nông Trang để bảo đảm khoản vay của Vy và con dâu Vy là Nguyễn Thị Bình là 2,4 tỷ đồng tại Ngân hàng VP Bank, Chi nhánh Phú Thọ. Theo quy định, cán bộ thẩm định tài sản thế chấp phải tiến hành thẩm định tại nơi có tài sản bảo đảm, phải gặp trực tiếp chủ sở hữu tài sản bảo đảm và cùng có mặt ký tên trước sự có mặt của cán bộ ngân hảng. Ngoài ra, cán bộ ngân hàng phải gặp cán bộ địa chính cấp UBND xã, phường để xác định vị trí, sơ đồ ô, thửa đất để đối chiếu thực tế, chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định của mình báo cáo đề xuất cho vay. Nhưng Lý đã không thực hiện đúng trình tự và quy trình thẩm định dẫn đến định giá sai giá trị tài sản hoặc sai vị trí tài sản bảo đảm hoặc không có tài sản nhưng vẫn ghi có tài sản nhà trên đất coi như đã thẩm định
Ngoài ra, Phòng PC15 Công an tỉnh Phú Thọ cũng làm rõ được hành vi sai phạm của Nguyễn Thị Thuyết là cán bộ tín dụng, Phòng tín dụng Ngân hàng NN & PTNT tỉnh Phú Thọ. Khi nhận 6 giấy chứng nhận QSDĐ của các hộ có tên trên để thẩm định cho vay vốn, Thuyết đã không thực hiện theo đúng trình tự thẩm định tài sản thế chấp đảm bảo vay vốn ngân hàng nhưng vẫn báo cáo hồ sơ để Vy chiếm đoạt 4,8 tỷ đồng của Ngân hàng NN & PTNT tỉnh Phú Thọ. Trong những phi vụ này, Thuyết đã được Vy cho 73 triệu đồng. Quá trình đấu tranh, còn phát hiện Vy đã nâng khống giá trị tài sản thế chấp bảo đảm để vay tiền tại Ngân hàng NN & PTNT tỉnh Phú Thọ và Ngân hàng VP Bank, Chi nhánh Phú Thọ gây thiệt hại 1,7 tỷ đồng. Trao đổi với chúng tôi sáng 28-11, Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng PC15, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Ngoài các bị can trên, Phòng PC15 cũng khởi tố thêm các bị can Phạm Thị Thủy, SN 1958; Lữ Thị Liên, SN 1962, trú tại phường Nông Trang và Nguyễn Ngọc San, SN 1955, trú tại phường Vân Cơ, Việt Trì về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.