Dứt điểm

Với những cỗ máy làm bàn đích thực, dứt điểm luôn là một trong những kỹ năng quan trọng nhất và cuộc chiến giữa hai Ronaldo ở mặt này thực thụ cân tài cân sức. Cả hai đều sút rất tốt bằng 2 chân, Ronaldo Bồ Đào Nha (tạm gọi là Ro điệu để phân biệt) nhờ lớn lên trong môi trường bóng châu Âu nên có khả năng bật nhảy và xử lý bóng bằng đầu tốt hơn. Những cú đá của CR7 về lực cũng tỏ ra mạnh mẽ. Tuy nhiên các cầu thủ Brazil chưa bao giờ cần biết đánh đầu để trở thành vĩ đại, họ chỉ chơi bóng bằng đầu theo nghĩa bóng. Ở đây Ro béo có những kỹ năng dứt điểm cực kỳ tinh tế và đa dạng, đặc biệt trong khuôn khổ hẹp, ví dụ như những pha chích mũi giày hay đá cận chân.

Kỹ thuật

Cristiano Ronaldo có nền móng kỹ thuật căn bản rất tốt nhưng những ngày đầu mới bước lên thi đấu chuyên nghiệp anh thẳng thớm lạm dụng để “múa may”. Càng ngày thì anh càng hướng đến những pha bóng đơn giản hơn để đảm bảo hiệu quả và về mặt này, thật khó để Ro điệu sánh ngang Ro béo. Trong thời đoạn đỉnh cao áp giới gọi anh là “Người ngoài hoành tinh” vì những pha bóng không tưởng như cú solo ngoạn mục ở giữa sân qua một loạt cầu thủ trong màu áo Barca và ghi bàn. Cái cổ chân cực dẻo và nhanh cùng khả năng giữ thăng bằng tốt cho phép Ronaldo Brazil dễ dàng loại bỏ 1, thậm chí 2, 3 hậu vệ ở những tình huống đột phá cá nhân.


"người dưng hành tinh" - Ảnh 138.COM

Tốc độ

Nhờ vào một chế độ sinh hoạt đều đặn và khoa học cùng sự khổ luyện, CR7 đã sở hữu cho mình một nền móng sức mạnh nhẵn có thể sánh với bất kỳ VĐV thể thao ở các môn khác. Cũng với những cú bứt phá mạnh mẽ, Ro điệu hiện nay được xếp vào nhóm “Usain Bolt” của bóng đá. Máy tính đã từng đo được một pha chạy 96m trong vòng 10 giây của ngôi sao Real trong trận đấu với Atletico. Hậu vệ xuất sắc một thời Marcel Desailly từng nhận xét: “Ronaldo (BĐN) có tốc độ cực lớn và khéo léo.” Tuy nhiên bóng đá khác điền kinh ở chỗ, bạn phải chạy với trái bóng, và ở mặt này Ro béo chẳng ngán bất kỳ ai. Huyền thoại Brazil có khả năng biến tốc trong đoạn ngắn chắng khác gì những siêu xe và quan trọng là trái bóng luôn dính chặt vào chân anh.

Nhạy cảm

Rất khó để so sánh hai ngôi sao trên góc cạnh này bởi họ xuất thân từ những vị trí khác nhau. Ro điệu khởi nghiệp từ vị trí đá cánh và sau này mới được đôn lên cao cho nên lối chơi của anh cần nhiều khoảng không gian để đi bóng hay dứt điểm. Nhưng để có được số lượng bản thắng khổng lồ như giờ, cũng phải dìm cầu thủ Bồ Đào Nha có khả năng mẫn cảm với gôn đối phương cực cao để biết lúc nào băng vào vòng cấm, lúc nào đứng ngoài để đón lõng. Ro béo thì là một mẫu số 9 kinh điển, người có thể một mình độc lập tác chiến cả trong lẫn ngoài vòng cấm. Và đặc biệt anh rất nhạy với các “bàn thắng lớn” (như trận chung kết World Cup 2002), điều Ro điệu đang dần hoàn thiện vài năm qua.


Phía trước CR7 vẫn còn nhiều thời gian - Ảnh M88MI

Thành công

Có một điều khá đáng tiếc cho Ro béo là trong sự nghiệp anh chưa một lần chạm đến danh hiệu Champions League dù đã từng thi đấu cho Barca hay Real ở những tuổi 2 đội bóng này cực mạnh. Ro điệu cũng chưa thể giành Champions League cùng Real nhưng đã được tận hưởng niềm vui này cùng MU. Cả hai đã có cho riêng cho mình QBV nhưng sở dĩ, Ro béo có một vị trí trong ngôi đền huyền thoại bởi sự nghiệp của anh khắc đậm những dấu ấn World Cup: 2 chức vô địch, 2 lần á quân cùng kỷ lục Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất. Đó là điều Ro điệu vẫn đang ước mơ.

Kết luận: Mourinho từng nói - “Thế giới chỉ có độc nhất vô nhị một Ronaldo đích thực, Ronaldo của Brazil”, nhiều người cũng có chung suy nghĩ này. Đó không phải là một sự hạ thấp với Cristiano Ronaldo – đơn giản để vươn đến tầm huyền thoại, một cầu thủ cần tập kết của nhiều nhân tố và phía trước CR7 vẫn còn thời gian để tiếp con đường chinh phục.