(TNO) Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lên đường đến châu Á vào ngày 1.12, giữa lúc căng thẳng khu vực gia tăng do vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc.Chuyến công du đến Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc của ông Biden lần này nhằm khẳng chính sách tái cân bằng, tăng cường sự hiện diện của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, AFP dẫn thông cáo Nhà Trắng ngày 1.12.

Ông Biden đã lên máy bay dành cho phó Tổng thống Mỹ, Air Force Two, bắt đầu cất cánh vào lúc 5 giờ 3 phút ngày 1.12 (tức 5 giờ 3 phút sáng 2.12 giờ VN) và sẽ quay trở lại Washington vào ngày 7.12.

Các quan chức cấp cao Mỹ cho AFP biết trong chuyến công du châu Á, ông Biden sẽ bày tỏ quan ngại của Washington về vùng nhận dạng phòng không mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố hôm 23.11 và muốn Bắc Kinh giải thích rõ ràng về động thái này.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngày 1.12 cho biết ông sẽ thảo luận vấn đề vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc với ông Biden tại thủ đô Tokyo.

Trung Quốc đã khiến căng thẳng khu vực gia tăng sau khi đơn phương tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông vào ngày 23.11, chồng lấn vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bắc Kinh còn yêu cầu các hãng hàng không phải thông báo lịch trình bay khi bay qua vùng nhận dạng phòng không này, nếu không sẽ phải đối mặt với “những biện pháp phòng vệ khẩn cấp”.

Tokyo đã ngăn các hãng hàng không Nhật tuân thủ yêu cầu của Trung Quốc, nhưng Washington lại đề nghị các hãng hàng không Mỹ tuân thủ yêu cầu của Bắc Kinh.

Chính phủ Hàn Quốc đã hướng dẫn các hãng hàng không nước này không cần phải thông báo khi bay qua vùng nhận dạng phòng không mới trên biển Hoa Đông của Trung Quốc, hãng tin Kyodo dẫn lời một quan chức Chính phủ Hàn Quốc.

Phúc Duy

Nguồn: Tin tức