Hai bác sĩ và hai điều dưỡng viên của Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận sau khi đỡ đẻ một ca sinh non đã lạnh lùng khuyên gia đình sản phụ: Cháu bé sẽ không sống được, phải đưa về nhà mai táng...

Và các vị thầy thuốc này dùng khăn bọc chặt hài nhi (bé trai, nặng 1,3 kg), từ chối cứu chữa và trả nó cho người thân của sản phụ... mặc cho cháu bé vẫn còn thở dù rất khó khăn...
Chuyện xảy ra từ ngày 11/11/2009, và ngày 27/11, bà Điền Thị Thu Trang ở khu phố 9, phường Phước Mỹ, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) là mẹ của sản phụ Thanh Trúc vẫn chưa hết xúc động khi kể câu chuyện này. "Nhưng phúc nhà tôi còn... nên cháu đã được cứu sống" - bà Trang nói!
Bà Trang kể tiếp: Thanh Trúc (19 tuổi) có mang khoảng 28 tuần tuổi, khi sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện tỉnh khám và được bác sỹ khoa sản cho rằng sắp sinh. Ngày 11/11/2009, Thanh Trúc đã sinh non một cháu trai tại Bệnh viện tỉnh, lúc ấy cháu bé khó thở. Kíp trực là bác sỹ Trần Thị Hồng Hoa và Nguyễn Thị Thanh Xuân cùng 2 nhân viên điều dưỡng tên Vân và Tuyết đã quấn cháu vào khăn và bắt gia đình đưa cháu về.
Khoảng nửa giờ đồng hồ sau, gia đình cháu dỡ bỏ khăn quấn cháu ra thì thấy cháu bé vẫn thở, cơ thể vẫn hồng hào. Thấy vậy, gia đình đã trình với bác sỹ và xin được cứu cháu "còn nước còn tát". Thế nhưng bác sỹ lại bảo cháu chỉ thở lấy hơi rồi sẽ tử vong thôi. Trước sự khẳng định như vậy của bác sỹ, gia đình đã đưa cháu về để chuẩn bị mai táng, nhưng lại thấy cháu bé vẫn thở bình thường. Thế là ngày 12/11 gia đình lại chuyển cháu bé vào lại Bệnh viện tỉnh, tại đây cháu bé đã được bác sỹ đưa vào lồng kính để hô hấp, từ đó sức khỏe cháu bé có dấu hiệu hồi phục.
Trước những bức xúc và kiến nghị của gia đình cháu bé, Ban giám đốc Bệnh viện hứa sẽ lo kinh phí và chuyển cháu vào Bệnh viện Nhi đồng 1 - Thành phố Hồ Chí Minh để điều trị. Ngày 13/11 cháu đã được chuyển vào bệnh viện này. Qua hơn 10 ngày điều trị tại đây, sức khỏe cháu bé đã hồi phục hẳn, da dẻ trở lại hồng hào.
Theo ông Đặng Ngọc Liễn - Trưởng khoa sản của Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận, Bệnh viện đã nhận khuyết điểm đồng thời tổ chức kiểm điểm, xử lý theo quy định. Lãnh đạo Bệnh viện cũng đã tiếp xúc và xin lỗi gia đình bệnh nhân. Thế nhưng theo gia đình cháu bé thì cho đến ngày 27/11, gia đình cháu vẫn không nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ nào, kể cả lời hỏi thăm của đội ngũ bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh nói trên.
Hiện nay, gia đình cháu bé cũng như nhiều người dân ở địa bàn rất bức xúc vì thái độ vô cảm, có phần nhẫn tâm của các bác sĩ sản khoa Trần Thị Hồng Hoa, Nguyễn Thị Thanh Xuân và hai điều dưỡng viên ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận!