Liên Hệ Quảng Cáo
Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Giải Pháp Việt®'s Avatar Mua Bán Chuyên Nghiệp
  Title
  Thành Viên Cấp 4
  Ngày tham gia
  Nov 2009
  Đang ở
  12/4 TL8, KP1, P.Thạnh Lộc, Q.12, Tp.HCM
  Bài viết
  967

  HOT Kiểm tra, bảo dưỡng bugi những điều cần biết!

  Bugi là bộ phận tạo ra tia lửa điện trong buồng đốt, môi trường làm việc của nó rất khắc nghiệt, tần suất làm việc cao, chi phối rất nhiều đến hiệu suất của động cơ. Sau mỗi 4.000 km, cần phải tháo bugi ra để kiểm tra định kỳ, chỉnh khe hở giữa chấu mát và điện cực (+).

  1 - Điện cực chính.

  2, 8, 9 - Keo chèn.
  3 - Long đen.
  4, 7 - Sứ cách điện.
  5 - Khe hở chấu mát - cực (+).
  6 - Đầu tiếp nguồn cao áp.
  10, 11 - Vỏ kim loại.
  12 - Chấu mát.
  Kiểm tra chung thường kỳ
  Khi xe của bạn chạy được một thời gian (trên 2.000 km), tháo bugi ra để quan sát, ta có thể đoán biết được tình trạng động cơ:
  1. Sứ cách điện (bao quanh cực + ở giữa vành tròn đầu bugi) có màu đỏ gạch nung, chấu và nồi bugi khô sạch, chứng tỏ động cơ hoàn toàn tốt.
  2. Sứ cách điện và chấu bị bao phủ một lớp muội đen, khô, nghĩa là nhiên liệu không được đốt cháy hết, do các nguyên nhân sau:
  - Vít lửa rơ, rỗ.
  - Điện thứ cấp yếu.
  - Bugi đang dùng sai tiêu chuẩn (loại quá nguội).
  - Chế hoà khí chỉnh sai tỷ lệ hỗn hợp, bị thừa xăng.
  - Áp lực nén trong buồng đốt thấp, xú páp bị xì.
  3. Sứ cách điện, chấu mát bẩn, bám đầy muội than ướt, như vậy là dầu nhờn bị lọt vào buồng đốt, do séc măng và xi lanh mòn.
  Bảo dưỡng căn chỉnh theo định kỳ
  Trình tự thao tác như sau:
  1. Dựng xe trên chân chống giữa, rút nắp dây cao áp khỏi bugi.
  2. Làm sạch khu vực quanh chân bugi trên nắp quy lát.
  3. Dùng tuýp bugi tháo nó ra khỏi đầu quy lát.
  4. Ngâm đầu chấu vào xăng, dùng que gỗ moi sạch muội bẩn bên trong nồi bugi, tránh làm sứt vỡ sứ cách điện. Rửa lại với xăng thật sạch và thổi khô.


  Chấu mòn, khe hở K rộng.
  K đúng = 0,6-0,7 mm. 5. Dùng một vật chuẩn phẳng dẹt dày 0,7 mm để kiểm tra khe hở giữa chấu mát với điện cực (+) ở trung tâm. Khe này rộng quá thì tia lửa khó phóng qua, mất lửa ở tốc độ thấp, chóng hỏng bôbin sườn. Nhưng nếu nó hẹp quá thì tia lửa lại không đủ lớn để hỗn hợp bắt cháy, xe không bốc, tốn xăng. Chỉnh lại khe hở bằng cách gõ vào hoặc nạy ra mỏ chấu mát một cách nhẹ nhàng.
  6. Sau khi đã làm sạch, quan sát xem sứ cách điện có nứt, mẻ không, điện cực có mòn quá không. Nếu có một trong các dấu hiệu trên thì phải thay bugi mới.
  7. Bugi vẫn đang ở ngoài, cắm nắp tiếp điện vào, kề vỏ sắt của nó lên thân máy, đạp cần khởi động rồi quan sát tia lửa, chúng phải phóng đều, mạnh, tập trung giữa chấu và cực (+). Nếu lửa nhỏ, phóng lung tung ra xung
  8. Khi lắp lại bugi vào quy lát, giỏ vài giọt dầu vào gien rồi dùng tay xoáy nhẹ cho đến khi vào hết, dùng tuýp siết thêm 1/4 vòng.
  9. Nếu điện cao áp bị mất qua dây và chụp bugi, xe thường chết máy khi đi mưa hoặc sau khi rửa. Kiểm tra kỹ, nếu thấy lỗi thì phải thay mới, thao tác cuối cùng là lắp lại nguồn điện này và nổ thử máy.

 2. #2
  Giải Pháp Việt®'s Avatar Mua Bán Chuyên Nghiệp
  Title
  Thành Viên Cấp 4
  Ngày tham gia
  Nov 2009
  Đang ở
  12/4 TL8, KP1, P.Thạnh Lộc, Q.12, Tp.HCM
  Bài viết
  967

  Mặc định

  Thay một bộ bugi mới có thể là việc bảo trì quan trọng nhất đối với ô tô của bạn. Cách bạn lắp bugi có tính quyết định đến tuổi thọ của bugi và tuổi thọ của động cơ xe. Sau đây là những kinh nghiệm khi thay bugi mới cho xe của bạn.

  1. Nên chờ động cơ xe nguội hẳn trước khi tháo các bugi. Gắng sức vặn một bugi lúc máy đang nóng có thể khiến phần đầu răng bugi kẹt chặt và có thể bứt hỏng cả lỗ vặn ở đầu quy lát.

  2. Đừng giật mạnh các dây bugi. Sự sai lầm này phải trả một giá đắt. Thay vào đó, xoay chụp bugi, vặn và kéo ra một cách nhẹ nhàng cho tới khi bạn rút được chụp ra. Các chụp bugi có xu hướng dính chặt vào đầu bugi và sẽ bị toạc ra nếu bạn giật mạnh dây cắm bugi. Tránh làm tét chụp bugi bằng cách lấy tay vặn.

  3. Trước khi tháo các bugi cũ ra, bạn nên lau sạch các vết bẩn dính xung quanh bugi. Khi bugi được tháo ra, đồ dơ bẩn có thể lọt vô máy và làm hư các séc măng của pít tông. Bạn có thể sử dụng khí nén hoặc dung môi xịt để làm sạch chỗ đó trước khi tháo các bugi.

  4. Vặn bugi ra bằng một khóa tuýp chứ không bằng dụng cụ vận hành bằng khí nén. Nếu bugi bắt đầu kẹt cứng, bạn dừng tay ngay. Xịt một ít dầu vào chỗ răng bugi và để ngấm vài phút. Vặn bugi vô đầu quy lát và vặn ra một cách nhẹ nhàng nhiều lần trong khi xịt đầu cho ngấm các răng.

  5. So sánh ký hiệu, loại và kích cỡ giữa bugi cũ và bugi mới. Bôi một lớp mỏng hợp chất chống dính lên các răng bugi. Bôi quá nhiều sẽ khiến hợp chất rò rỉ vào chấu bugi và gây chập mạch.

  6. Luôn bắt đầu vặn các bugi vô bằng tay. Bước này rất quan trọng bởi vì bạn có thể làm hỏng răng bugi nếu bạn không cẩn thận. Nếu răng bugi không ăn khớp với răng lỗ vặn, bugi sẽ không xoáy chặt vào trong và các răng sẽ bị phá hỏng. Vặn bugi vô càng sâu càng tốt cho tới khi chặt. Nếu bugi vặn vô không ăn khớp, bạn lấy băng keo quấn các đầu răng.

  7. Nếu bạn lỡ làm lờn răng bugi và chêm băng keo không giải quyết được vấn đề, bạn vẫn có thể cho thợ máy làm lại răng lỗ vặn bugi.

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •