Cách sử dụng số (hộp số) trên chiếc xe máy của bạn một cách hợp lý không những có ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của động cơ, mà nó còn có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiên liệu và giảm bớt sự mệt mõi khi bạn phải di chuyển xa bằng chính chiếc xe máy của mình...
Để khi cài số mà xe không bị giật mạnh hoặc tắt máy, cần chú ý các thao tác sau:

- Giảm hết tay ga, sau đó đạp cần số (sang số hoặc trả số) một cách nhẹ nhàng nhưng phải dứt khoát.

- Sử dụng cấp số (của hộp số) phù hợp với tốc độ của xe. Ví dụ: phải cho xe chạy có đà trước khi sang số lớn, khi trả về số nhỏ cần giảm tốc độ của xe.Động cơ của xe Exciter (Yamaha)


- Khi đang chạy xe trên những đoạn đường tốt và vắng người, nên cho tốc độ của xe cao lên (trong khả năng mà bạn làm chủ được tốc độ và trong giới hạn an toàn...), vì khi sử dụng hết quán tính của xe sẽ làm cho mức tiêu hao nhiên liệu của xe giảm xuống, đồng thời phát huy được hiệu quả tối đa của máy mà vẫn đảm bảo an toàn cũng như tuổi thọ của động cơ xe.

- Khi xe vừa khởi động, nên đi số nhỏ trước (số 1 hoặc 2) để tạo đà cho xe, sau khi xe đã có đà và sử dụng xe trên đường trường, cần chạy với số cao nhất của xe (số 3 hoặc 4 tuỳ loại xe). Trường hợp do đường xấu, xe chở nặng hoặc lên dốc, sau khi dừng đèn đỏ, v.v.. cần chuyển về số nhỏ cho phù hợp.

Khi xe đang chạy mà nghe tiếng máy rồ to... thì có thể bạn chưa đi đúng số, hãy tăng thêm số nữa, khi nghe tiếng máy êm hơn (có cảm giác xe chạy nhẹ hơn) là xe đã chạy đúng số...


BS- Biker Vietnam