Nếu bạn đang sở hữu một thiết bị thông minh, khi đứng giữa một rừng ứng dụng đến từ Windows Store, App Store, Play Store… có bao giờ bạn tự hỏi, mình phải làm thế nào để luôn cập nhật được những ứng dụng hay và hấp dẫn? Số tiền mình bỏ ra cho một ứng dụng có tính phí liệu đã phù hợp hay chưa? Những ứng dụng nào thực sự phù hợp với bạn trong cả công việc cũng như giải trí? Hãy cùng đi tìm đáp án cho những câu hỏi trên, thông qua bài viết ngay dưới đây.
Chỉ với 5 lưu ý nhỏ, bạn sẽ có thể sở hữu những ứng dụng hay trên thiết bị di động một cách đơn giản nhất!

1. Tự mình khám phá những ứng dụng mớiKhám phá ứng dụng mới theo cách của riêng bạn

Với nhiều người, họ thường có sở thích tải về máy một ứng dụng mới và tự mình tìm hiểu, khai thác những tính năng ưu việt của phần mềm hay cách chơi của game. Đôi khi, sự khám phá sẽ làm cho cuộc sống thêm phần ý nghĩa hơn, nhưng với những người bận rộn thì điều này lại hoàn toàn ngược lại. Thực tế, việc khám phá một ứng dụng sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian và cả tiền bạc (nếu là những ứng dụng có tính phí). Vì vậy, có một cách tốt hơn là bạn nên tìm hiểu đánh giá của người dùng khác về ứng dụng, trước khi quyết định tải về.

2. Tìm hiểu thông tin ứng dụng trước khi tải về

Thông thường, bạn sẽ truy cập vào App Store, Windows Phone Store, Google Play… để tải về một ứng dụng. Về cơ bản, đây là cách chính thức và an toàn nhất bởi các thao tác cài đặt hoàn toàn tự động, cũng như các ứng dụng hầu hết đều đã qua kiểm duyệt kỹ càng. Tuy nhiên, bạn hãy dành ra một chút thời gian để xem thông tin ứng dụng cũng như đánh giá của người dùng khác.Bạn hãy xem đánh giá số sao (thường những ứng dụng được chấm 3 sao trở lên sẽ là một ứng dụng hay), cũng như nhận xét của người dùng dành cho ứng dụngXem đánh giá số sao cho ứng dụng trên Google Play phiên bản máy tínhXem đánh giá số sao cho ứng dụng trên iTunesXem đánh giá số sao cho ứng dụng trên Windows Store

Tuy nhiên, cách này lại chỉ có thể áp dụng với những ứng dụng nổi tiếng, nhiều người sử dụng. Còn với những ứng dụng mới, các bạn có thể tham khảo thêm cách thứ ba dưới đây!

3. Tìm hiểu đánh giá chi tiết ứng dụng thông qua một số website

Như ví dụ bên trên, Angry Birds là một game đã quá nổi tiếng, bạn có thể dễ dàng tìm được thông tin của game này ở bất cứ đâu, cũng như thấy được sức hấp dẫn của nó thông qua các bài viết ca ngợi trên báo chí. Với một số ứng dụng khác kém “hot” hơn và bạn chưa cảm thấy tin tưởng với đánh giá trên các cửa hàng ứng dụng, khi đó bạn có thể tìm hiểu đánh giá, nhận xét về ứng dụng này thông qua một số website trong và ngoài nước.

Nếu là một người yêu công nghệ, có lẽ bạn đã không còn cảm thấy xa lạ với những trang đánh giá ứng dụng như Cnet, New York Times, pocket-lint, Mashable, Pcworld… Bạn có thể dễ dàng tìm được những ưu điểm, nhược điểm cũng như số điểm đánh giá dành cho ứng dụng của mình, trước khi cân nhắc có nên tải ứng dụng về thiết bị hay không.Cnet là một trong những trang web hàng đầu về đánh giá ứng dụng

Thực tế, bạn chỉ cần vào trang tìm kiếm Google, gõ tên ứng dụng mà mình định tải về, kèm theo chữ review đằng sau là sẽ có rất nhiều bài viết đánh giá về ứng dụng này cho bạn tham khảo. Một lưu ý trong trường hợp này là bạn hãy xem số sao mà trang web đó cho điểm ứng dụng trước khi đọc đánh giá chi tiết. Tương tự như trên, những ứng dụng nào được cho 6 điểm hoặc lớn hơn 3 sao thì bạn hãy xem tiếp để tránh mất thời gian.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người không giỏi tiếng anh, bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin về ứng dụng mà mình định tải, cũng như cách sử dụng cơ bản của ứng dụng đó thông qua cách sử dụng của mục công nghệ trên trang web luonggiaviet.com. Dù chưa phải là một trang web hoàn hảo và số lượng ứng dụng chưa được phong phú nhưng bài viết của luonggiaviet.com vẫn đang được cập nhật hàng ngày, với việc giới thiệu những ứng dụng hay đang thu hút sự quan tâm của người sử dụng.
Bạn cũng có thể tham khảo thông tin cũng như cách sử dụng của một số ứng dụng trên luonggiaviet

Thực tế, có rất nhiều ứng dụng bạn xem đánh giá hay, nhận xét tốt, nhưng bạn lại băn khoăn khi tải về bởi đó là những ứng dụng có tính phí. Vậy đâu là giải pháp trong trường hợp này?

4. Với những ứng dụng có tính phí thì sao?

Một điểm chung của chủ sở hữu các thiết bị thông minh có lẽ nằm ở việc luôn muốn sở hữu những ứng dụng hay mà lại không muốn bỏ ra bất kỳ chi phí nào cho việc mua và tải ứng dụng về máy của mình. Vậy trong trường hợp bạn đang mê mẩn một ứng dụng hấp dẫn, nhưng bạn lại không muốn bỏ tiền cho ứng dụng đó thì sao? Bạn có thể lựa chọn một số cách sau:

Thứ nhất, bạn có thể ghé thăm website http://www.reddit.com/r/apphookup hoặc http://appsaga.com/category/apps-gone-free/. Hàng ngày, hai website này sẽ mang đến cho bạn một số ứng dụng hấp dẫn, từng có tính phí nhưng đang được giảm giá một phần hoặc hoàn toàn miễn phí trên App Store, Play Store. Nếu may mắn, bạn sẽ luôn được sở hữu ứng dụng “hot” mà không phải lo lắng về vấn đề giá cả.
Cập nhật những ứng dụng được giảm giá miễn phí

Thứ hai, nếu bạn đang sở hữu iPhone, iPad hay iPod, bạn có thể tham khảo Top ứng dụng hay và miễn phí dành cho iOS trên chuyên trang tin tức của mục công nghệ của trang web luonggiaviet.com được cập nhật hàng ngày. Bạn sẽ có thể lựa chọn tải về miễn phí 10 ứng dụng thú vị, từng có giá từ 0,99 USD đến 9,99USD….Top ứng dụng miễn phí dành cho hệ điều hành iOS

5. Kiểm tra độ an toàn của ứng dụng

Cuối cùng, điều mà ít người dùng quan tâm nhất lại nằm ở độ an toàn của ứng dụng. Một ứng dụng với tên gọi và những lời mô tả hấp dẫn chưa chắc đã là một ứng dụng an toàn. Thông thường, với một số thiết bị di động, bạn có thể tải về các ứng dụng từ kho ứng dụng chính của điện thoại, hoặc từ trang web của nhà cung cấp thứ ba. Với kho ứng dụng chính, hầu hết các ứng dụng đều có sự kiểm duyệt, nhưng vẫn còn một vài ứng dụng trong số đó có thể dính mã độc. Vì vậy, bạn cần phải thật tỉnh táo khi quyết định lựa chọn ứng dụng nào đó.

Để tránh gặp phải những ứng dụng giả mạo, các bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ thông tin của ứng dụng, nhất là tên tác giả của ứng dụng bởi có thể có nhiều tác giả khác nhau tạo ra những ứng dụng có tên gọi giống nhau. Nhiều người dùng Android đã từng tải nhầm phần mềm độc hại, vì không kiểm tra kỹ nguồn gốc của phần mềm đó, và tưởng nhầm với ứng dụng của Google do tên gọi được đặt trùng nhau.Hai ứng dụng có tên gọi giống nhau, nhưng có tác giả khác nhau

Thêm một lưu ý nữa, trước khi bạn cài đặt một ứng dụng, nếu ứng dụng đó có yêu cầu quyền SMS thì cần đặc biệt chú ý và tốt nhất là bạn hãy bỏ qua nó.Việc cho phép gửi tin nhắn trước khi dùng ứng dụng có thể khiến bạn mất đi một số tiền nhất định trong tài khoản điện thoại, đồng thời lại mang mã độc về thiết bị của mình.

Trên đây là một số lưu ý, giúp bạn luôn có được những ứng dụng hay cho thiết bị của mình.Vậy cá nhân bạn thì sao? Theo bạn đâu là tiêu chí để đánh giá một ứng dụng hay? Bạn thường dùng những cách nào để “săn” ứng dụng hấp dẫn? Hãy cùng chia sẻ với tất cả mọi người bằng cách để lại comment ngay dưới bài viết này!