“có nhẽ kiếp trước tôi đã mắc nợ chó, mèo”

Khi PV có mặt, ông Nguyễn Bảo Sinh, giám đốc của khách sạn chó mèo, đang đích thân đi thăm những chú chó cưng được chơi đùa trong các chuồng rộng. Một khuôn viên rộng với hồ nước xung quanh là cây cối um tùm với 50 phòng sạch sẽ. Mới nhìn ít người nghĩ rằng đây là "khách sạn 5 sao" cho các cô cậu chó, mèo.


Ông Sinh từng là một võ sư có tiếng trước khi làm "giám đốc chó mèo"
Ông Sinh từng là một võ sĩ, họa sĩ, thi sĩ... Trước khi là một giám đốc “nuôi chó”. Từ tình ái quý loài vật từ bé và nhận thấy nhu cầu của từng lớp cũng rất lớn, ông quyết định san phẳng khu đất nhà mình, đầu tư xây dựng khách sạn chó mèo.

Đã có rất nhiều người bạn gàn ông bởi ý tưởng có phần “khác người” này. Mảnh đất rộng cả nghìn m2 dùng để kinh doanh gì cũng có thể kiếm ra tiền tỉ nhưng ông vẫn quyết tâm theo chí hướng của mình. Ông Sinh tâm tư: “Tôi là người thích khám phá cái mới, đã là mới thì tôi quyết tâm làm. Anh bảo làm cái nghề này nhà mà có cục vàng khối rồi cũng hết".

Ngày còn bé ông Sinh thường thích chơi với những con vật ở quanh nhà. Ông thường chôn cánh cam, bọ dừa theo những lễ nghi của riêng ông cùng với đám con nít trong xóm. “Chúng tôi thường tổ chức táng rất thiêng dù cho đó chỉ là một con bọ cánh cam hay bọ dừa chứ chưa nói gì đến chó mèo”. Ông Sinh cũng là một trong số ít người làm cả một tập thơ về những con vật mà ông yêu quý.

"có nhẽ kiếp trước tôi đã mắc nợ chó, mèo"...
Cái duyên ông Sinh đến với chó mèo cũng thật kì lạ. Ông Sinh vẫn còn nhớ vào năm 1945, khi chui vào gầm giường ông chẳng may bị chính con chó đẻ của nhà cắn. Thế nhưng ông chẳng hề sợ sệt hay ghét bỏ mà từ đó tỏ ra gắn bó hơn với những con vật trong nhà.

“Tình cảm của chủ đối với chó mèo nhiều khi không chỉ là săn sóc lúc chúng còn sống”, ông Sinh khẳng định: “Nhiều khi con vật sống với chủ cả chục năm đột ngột chết, nhiều gia đình cảm thấy như mất đi một thành viên“.

Mổ tổ Ami được đặt trang trọng ở giữa vườn
Ông Sinh có một con chó tổ tên Ami. Ông bắt đầu nuôi Ami từ năm 1978, đến năm 1990 Ami chẳng may mắc bệnh chết. Con chó yêu quý đã gắn bó với ông 15 năm ra đi khiến ông như mất đi một người bạn tri ân, tri âm. ngày nay, trong phòng khách của mình ông Sinh vẫn treo ảnh Ami. Còn ngoài khu vườn rộng đến 700m2, ông Sinh dành một vị trí trang trọng nhất lập bàn độc cho chó “tổ” Ami.

"Hay kiếp trước tôi có nợ chó mèo điều gì, kiếp này phải làm quán trọ, khách sạn cho chúng để trả nợ”. Nói xong ông cười thoải mái, giọng cười giòn tan đầy thoả mãn.

Khách hàng đến gửi chó mèo ở chỗ ông cũng có hàng trăm lý do mà không người nào giống người nào. Có người gửi chó mèo nhờ chữa bệnh, có người gửi để huấn luyện. Thậm chí có vị khách còn cho chó ở nhà đến chơi một hai ngày chờ chết. Có những vị khách kỹ tính, một mực đòi phải tìm giúp họ một người chủ tốt để gửi gắm cô cậu chó mèo của gia đình mình rồi xin địa chỉ để khi nào có dịp tới thăm.

Nhiều trường hợp ông Sinh cương quyết không nhận trông giữ vì chủ nhân của chúng đưa ra những lý do “trên trời”. Ông Sinh kể: “Có gia đình khi đi xem bói thầy có phán bảo chú chó trong nhà là hung tinh nên phải gửi đi cho chết đúng ngày, đúng giờ”. Ông Sinh có thể giúp những Khach san chú chó không còn khả năng sống một cái chết nhân đạo chứ với những chú chó đang sống, không bao giờ ông làm điều không phải với lương tâm. Với những trường hợp này, ông từ chối mạnh tay.

Hành trình đi xây khách sạn chó mèo

Cách đây hơn 20 năm, ông Sinh bắt đầu nhận những cô cậu chó mèo của những người xung quanh, bạn bè về chăm nom. Sau đó, ông phải nhiều lần sang Thái Lan, Singapo, Malaysia để thăm quan những mô hình khách sạn chó mèo. Ấn tượng tốt đẹp trong những lần xuất ngoại càng khiến ông thêm kiên tâm.

Năm 2000 dịch vụ dành cho chó mèo của ông chính thức được hình thành, mở đầu cho dịch vụ kinh dinh chó ở Việt Nam. một đôi năm gần đây, cũng đã có Một vài cơ sở mọc ra với những hình thức na ná nhưng không được nhiều người đón nhận vì họ vẫn còn thiếu tình ái với loài vật.

Khuôn viên của khách sạn chó mèo đẹp như ở khách sạn hạng sang
Ngày nay, khu đất rộng cả 1.000 m2 ông Sinh dành để xây dựng những nhà nghỉ cho chó mèo nhưng ông chỉ dám nhận là “nhà trọ” vì “đã dám nói đó là khách sạn thì phải có các thiết bị đương đại nhất, phải có máy quay kết nối internet để những người chủ dù ở đâu cũng có thể soát thú cưng nhà mình được coi ngó thế nào, có tia diệt trùng cho chó mèo trước khi vào khách sạn và nhất là phải có một đội ngũ cán bộ có trình độ và yêu quý động vật…”. Nói rồi ông Sinh chỉ tay về phía toà nhà 5 tầng cao ngất ngưởng bảo: “Có lẽ khi nào tòa nhà kia được xây xong thì tôi mới dám nhận ở mình có khách sạn dành cho chó mèo chứ như bây chừ vẫn chỉ là nhà trọ thôi”.

Được biết, đến tháng 4/2010 khi khách sạn 5 sao dành cho chó mèo được hoàn thành sẽ có hàng trăm chú chó mèo được ở trong những phòng ốc khang trang với nhiều dịch vụ chăm chút chu đáo. Hiện chỗ ông đã có 10 kỹ sư, thầy thuốc chuyên chăm sóc cho chó mèo.

Chó mèo đến đây thường được săn sóc khôn cùng chu đáo
Người nước ngoài đến đây gửi chó khá đông, họ hay phải đi công tác hoặc về nước nên có người gửi hàng tháng. Vào những dịp lễ Tết số lượng khách có nhu cầu thường vượt gấp 3-4 lần khả năng phục vụ của "khách sạn".

Cổng
Khach san 3 sao quan 1 tp ho chi minh
vào cứ ngỡ là của những khu biệt thự loại sang


Các chú chó thoải mái vui đùa trong khoảng sân rộng


Một bên là khách vip, một bên là bình dân


Dù là khách bình dân vẫn được chăm sóc chu đáo


Khu nghĩa địa chó linh nghiệm, ngay ngắn

Bảng giá các "phòng" ở "khách sạn" tùy thuộc vào thể trọng của khách. Nhàng nhàng một chú mèo được gửi ở đây giá chí ít 60.000 đồng/ngày, chó giá 80.000 đồng/ngày. Nếu ở nhiều ngày sẽ được giảm giá. Chủ nào có nhu cầu cho con vật yêu của mình tắm và massage thì phải trả tiền dịch vụ riêng. Thậm chí, khi khách sạn 5 tầng được hoàn tất, giá trông giữ và trông nom vật nuôi ở đó có thể từ 200.000 – 500.000 đồng/ngày. “Khách sạn 5 sao của người có dịch vụ gì thì khách sạn 5 sao cho chó mèo cũng phải có những dịch vụ ấy”, ông Sinh khẳng định.

Khu khách sạn đúng nghĩa theo ý muốn của ông Sinh
Vào các buổi chiều, "khách sạn" rộn lên tiếng nói chuyện của các cô cậu chó, mèo khi chúng vừa tắm xong và phơi nắng hay sấy lông. Anh Hiếu, viên chức ở đây tâm tư: "chăm sóc mèo và chó khá kỳ công, nhiều con rất dữ, không cẩn thận là bị cắn như thường. vì vậy, phải có sự yêu mến chúng mới có thể làm việc được trong môi trường như thế này".