Triệu chứng đau lưng và bụng dưới khi mang thai là triệu chứng rất thường gặp đối với các bà bầu. Không vì thế mà làm giảm đi niềm hạnh phúc tột cùng là sắp được làm mẹ. Nhưng những triệu chứng đó cũng không nên coi thường vì có thể là triệu chứng của bệnh này nhưng lại là bị bệnh khác.

Đính kèm 61562
Bà bầu thường hay gặp triệu chứng đau lưng và bụng dưới khi mang thai

Bệnh đau lưng mỏi gối khi mang thai rất thường gặp đối với phụ nữ có bầu nhưng nếu bị đau bụng dưới thì nhất định phải chú ý.

Nguyên nhân bị đau lưng và bụng dưới khi mang thai.
Ta cần nắm rõ nguyên nhân bị đau lưng và bụng dưới khi mang thai từ đó mới có những hướng điều trị kịp thời và hiệu quả.

-Đau lưng khi mang thai.
Trong suốt thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ tiết ra các hormone làm căng các dây cơ bụng và giảm hoạt động của các dây chằng ở vùng thắt lưng và xương chậu. Các hormone này cũng có tác dụng làm da căng ra để giúp cho quá trình trao đổi chất giữa bạn và bé yêu được thuận lợi hơn. Đến cuối thai kỳ, một loại hormone nữa sẽ được tiết ra để giảm dần sự căng của dây chằng đồng thời làm vỡ bọc ối để giúp bé yêu chào đời được dễ dàng.

Ngoài ra, khi mang bé yêu trong bụng, chính lưng bạn là đối tượng phải gánh tất cả trọng lượng của bé. Để chịu được toàn bộ trọng lượng này, lưng của bạn bắt buộc phải cong về phía trước. Bé yêu càng phát triển, bụng bạn càng to và nặng hơn trong khi nửa người phía trên lại ngả về sau, dẫn đến lưng phải cong về phía trước nhiều hơn và ngày càng mỏi hơn.

Càng gần đến ngày sinh (khoảng từ tháng thứ 5 trở đi), những cơn đau lưng sẽ ngày càng gia tăng và “tấn công” bạn vào lúc cuối ngày, khi cơ thể bạn đã mệt nhoài. Tuy nhiên, không phải là không có cách để phòng tránh và làm giảm những triệu chứng đau lưng này.

Đối với bệnh đau lưng khi mang thai thì bà bầu có một cách chữa đau lưng chữa đau lưng bằng thuốc nam hoặc có thể tự tập một số bài tập sẽ đẩy lùi đau lưng hiệu quả.

-Đau bụng khi mang thai.
Dưới đây là một số nguyên nhân khác gây ra chứng đau bụng bình thường.

-Ợ hơi hoặc đầy bụng
Bạn rất có khả năng bị ợ hơi và đầy bụng trong suốt quá trình mang thai vì các hormon thai kỳ có thể làm chậm tiêu hóa cộng với áp lực lên dạ dày và ruột của tử cung đang lớn dần.

-Táo bón
Táo bón là một nguyên nhân phổ biến gây khó chịu ở bụng trong suốt thai kỳ. Kích thích tố làm chậm sự di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa và áp lực của tử cung lên trực tràng gây ra táo bón.

-Đau quanh dây chằng
Đau quanh dây chằng thường ngắn, rõ rệt, đau nhói hoặc kéo dài âm ỉ ở bên hông (một hoặc cả hai bên), có thể lan sâu xuống háng, và thường bắt đầu từ giai đoạn thai kỳ thứ hai của bạn. Nó xảy ra khi các dây chằng nâng đỡ tử cung trong khung xương chậu căng ra và dày hơn để phù hợp với việc nâng đỡ kích thước lớn dần của tử cung.

-Cơn co thắt trong chuyển dạ giả
Sau giai đoạn giữa của thai kỳ, thỉnh thoảng bạn có thể bắt đầu nhận thấy một số cơn co thắt tử cung (hay chuyển dạ giả). Trước tuần 37, những cơn co thắt kiểu này có thể xảy ra thường xuyên, không theo qui luật, và về cơ bản là không đau.

Tuy nhiên nếu đau bụng dưới có kèm theo các dấu hiệu sau thì bạn phải ngay lập tức đi gặp bác sĩ:
Đau kéo dài và đau dữ dội
Có chảy máu âm đạo
Sốt cao, co giật
Đi tiểu thấy rát, khó chịu và tức ở khu vực xương chậu

Nếu là những cơn đau bình thường và không thường xuyên bạn có thể thực hiện một số động tác sau sẽ rất có ích:
- Hãy ngồi xuống, nhấc cao chân và thư giãn. Khi cảm thấy đau nhói, nghỉ ngơi sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu.
- Khi trở dậy, hãy nghiêng người và dậy từ từ. Dùng tay làm điểm tựa. Điều này sẽ giúp giảm áp lực chơ cơ bụng dưới.
- Nếu tính chất công việc phải ngồi nhiều thì hãy thường xuyên đứng dậy đi lại.
- Vào những tháng mùa hè nóng nực, hãy luôn uống nước để tránh bị khử nước.
- Hạn chế tối đa các thực phẩm cay nóng mà có thể gây trở ngại cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là vào bữa tối.

Để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và con trong thời gian mang thai thì bà bầu nên chú ý tất cả các dấu hiệu thay đổi để có những xử lý kịp thời khi cần thiết.