Cuối năm là mùa kinh doanh nói chung, điện máy nói riêng. Sức mua giảm đang làm các chuỗi điện máy đau đầu nhưng vẫn trông chờ vào phép màu…

Giá sẽ giảm 20 – 30%?

Ông Lê Phạm Anh Thy, giám đốc tiếp thị của Nguyễn Kim nói rằng, hiện chỉ lo cho việc bán hàng trong tháng 11, còn khoảng thời gian sau đó “chưa có chương trình gì cả, đang tính toán. Nhưng chắc cũng như mọi năm mà thôi”. “Như mọi năm” mà ông Thy nói, là những chương trình khuyến mãi như những năm trước nhưng chính sách cụ thể như thế nào, ông Thy cho rằng, đó là “bí mật” vì sợ đối thủ biết sẽ tung chiêu trước.

Một nhà bán lẻ cho biết, hiện nhiều đối thủ đang chờ Nguyễn Kim bán những mặt hàng nào, giá cả để biết cách tránh hoặc “đập” lại đối thủ lắm tiền này. Gần tuần qua, số điện thoại của giám đốc kinh doanh của hệ thống điện máy Chợ Lớn Liên An Thạch luôn trong tình trạng bận, cho dù gọi bất cứ giờ nào trong ngày. Còn tổng giám đốc Dienmay.com Đinh Anh Huân thì úp mở: “Bây giờ còn quá sớm để nói về việc chuẩn bị hàng hoá. Nhưng nếu có cũng khó chia sẻ sớm được vì đối thủ biết hết chiêu của mình”.Cũng theo ông Huân, không chỉ có các nhà bán lẻ “thủ chiêu” mà các hãng sản xuất cũng đang “ém hàng” để thăm dò đối thủ vì sợ lộ bài, mất ưu thế cạnh tranh. “Ngay bây giờ các nhà bán lẻ sẵn sàng tiền và phương án kinh doanh. Khi các hãng sản xuất công bố từng sản phẩm, lúc đó các nhà bán lẻ mới quyết định nhập hàng hay không, số lượng bao nhiêu. Cạnh tranh quá khốc liệt nên phải bí mật để phòng thân”, ông Huân nói thêm.

Việc các nhà bán lẻ không thể tiết lộ cụ thể phương án kinh doanh là còn phụ thuộc vào số lượng hàng tồn và giá cả từ các hãng sản xuất. Được biết, giá của những sản phẩm sản xuất cuối năm 2012 và đầu năm nay, vào mùa bán tết chỉ còn 70 – 80% so với giá ban đầu.

Đón “cơ hội vàng”

Năm ngoái, rồi năm nay, khi sức mua trong năm trầm lắng, các nhà bán lẻ đã coi dịp mua sắm cuối năm là cơ hội kinh doanh “quý như vàng”, vì sức mua có thể tăng lên 40% so với thời điểm bình quân trong năm như lời ông Trần Kinh Doanh, phó tổng giám đốc phụ trách khối thương mại của Thế Giới Di Động. Ông Doanh cho biết, cuối năm nay là cơ hội kinh doanh tốt cho các mặt hàng: điện thoại di động, máy tính bảng đồ gia dụng giá rẻ và phụ kiện,điện lạnh giá rẻ ,thiết bị kỹ thuật số giá rẻ. “Song song với việc bán hàng, dịp cuối năm, Thế Giới Di Động sẽ giới thiệu diện mạo mới của các siêu thị để nâng cấp dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng lên bước mới”, ông Doanh tiết lộ.

Gia Thành, từ vai trò của một nhà phân phối hiện nay cũng đẩy mạnh việc bán lẻ. Ông Hồ Đức Trí, giám đốc kinh doanh và tiếp thị của Gia Thành cho biết, từ nay đến cuối năm, Gia Thành sẽ có ba chương trình lớn, chủ yếu là giảm giá từ 5.000 – 10.000 sản phẩm của các nhóm hàng tivi, tủ lạnh, máy giặt và nhóm hàng điện thoại di động. “Vào mùa mua sắm cuối năm sẽ tập trung đẩy mạnh nhóm hàng điện tử cao cấp: tivi, hệ thống âm thanh…”, ông Trí nói thêm. Hiện Gia Thành đang nâng cấp mặt bằng ở quận 5 (TP.HCM) lên diện tích 2.000m2 để phục vụ bán lẻ.Mô hình điện máy “không showroom”:

Đau đầu nhất kinh doanh điện máy là địa điểm đẹp. Mà địa điểm đẹp thì giá thuê đắt. Diện tích nhỏ thì ít ai muốn ghé. Rộng thì giá thuê chóng mặt. Đây là thòng lọng thắt cổ những trung tâm quá cố như WonderBuy, Best Carings, và gần đây nhất là Home One.

Một số điện máy như Thế Giới Điện Máy (của Thế Giới Di Động) đã bắt đầu “bẻ lái” qua trực tuyến để tiết giảm chi phí mặt bằng, nhân viên, điều hành và hàng trăm chi phí lớn nhỏ khác.

Hoặc một số doanh nghiệp khác như BestMua đã quyết định không đầu tư showroom theo kiểu truyền thống. Và do đó, Điện máy BestMua dùng giá cả để hấp dẫn người tiêu dùng, do họ “né” được cái thòng lọng mặt bằng như đã nói.

Ông Nguyễn Tuấn, TGĐ điện máy BestMua cho biết: “Khách hàng có thể tham khảo sản phẩm tại các trung tâm điện máy lớn. Sau đó, gọi cho chúng tôi Hotline 08 38 121 101 hoặc truy cập www.bestmua.vn để biết giá bán chúng tôi. Thông thường, giá BestMua rẻ hơn so với các trung tâm điện máy từ 5-25%. Cá biệt lên đến 30%!”

Theo các chuyên gia, tình hình kinh tế khó khăn, giá rẻ hơn vài trăm ngàn là đã hấp dẫn khách hàng rồi. Vì vậy, dù chỉ mới “ra ràng” nhưng BestMua được nhiều khách hàng rỉ tai. Họ vẫn đến các trung tâm điện máy để tận mắt xem, nghe tư vấn nên mua model nào. Sau đó họ tham khảo giá với BestMua. Chị Kim Phượng, chủ chuỗi cửa hàng bán yến sào Phượng Yến, cho biết. “Hôm rồi mua cái máy giặt Toshiba ở Trung tâm điện máy mới thấy mình bị hớ. Giá bán ở trung tâm điện máy Quận 1 là 6.790.000 đ. Còn BestMua bán chỉ có 5.500.000 đ. Coi như mất đứt gần 1 triệu ba!”