Tuyên bố giảm 20% thưởng cuối năm của 8.700 cán bộ quản lý toàn tập đoàn được đưa ra trong bối cảnh Toyota phải thu hồi một loạt sản phẩm tại thị trường Mỹ và đối mặt với khoản thua lỗ nặng nề trong hai năm liên tiếp.
Nhân viên Nhật Bản làm tại các công ty lớn như Toyota thường lĩnh thưởng hai lần trong năm, vào mùa đông và mùa hè, bên cạnh khoản lương hàng tháng. Người ta có thể nhìn vào phần thưởng này để biết tình hình làm ăn của công ty.
Trước đó, các lãnh đạo cấp cao và ban quản trị tập đoàn đã từ chối nhận thưởng năm nay. Việc cắt thưởng mùa đông của các giám đốc diễn ra sau khi hãng đã giảm thưởng mùa hè khoảng 60% so với cùng kỳ năm ngoái và cắt 10% thưởng mùa đông 2008. Thưởng của công nhân cũng giảm 18% xuống còn bình quân 10.700 USD vào mùa đông năm nay.
Prius của Toyota được cho là mẫu hybrid ăn khách nhất thế giới. Ảnh: AP

Hôm qua, Toyota tuyên bố thu hồi khoảng 4 triệu xe tại thị trường Mỹ để thay thế một bộ phận không đạt yêu cầu kỹ thuật. Đây là lần thu hồi lớn nhất của Toyota tại thị trường quan trọng này, nó có thể xóa đi nỗ lực khôi phục doanh số của hãng trong bối cảnh kinh doanh toàn cầu ế ẩm vì đồng yen mạnh lên. Đầu tháng, Toyota đã hạ dự báo thua lỗ trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2010 từ mức 5 tỷ USD xuống còn 2,2 tỷ USD.
AP dẫn nguồn báo trong nước Nhật Bản cho hay tổn thất từ vụ thu hồi 4 triệu xe ở Mỹ có thể lên đến hàng chục tỷ yen (tương đương hàng trăm triệu đôla Mỹ).
Song Linh