Khỉ đầu chó tại Cape Town, Nam Phi được ví như nhóm đạo chích khi ngang nhiên mở cánh cửa xe ô-tô của các du khách và trèo vào bên trong để tìm kiếm thức ăn.Các du khách tới thành phố du lịch nổi tiếng Cape Town của Nam Phi thường lo sợ rằng họ có thể trở thành nạn nhân của tình trạng phạm tội cao. Tuy nhiên, họ cũng nên đề phòng một “nhóm cướp” táo tợn - khỉ mặt chó.


Hôm thứ 3 tuần này, một bầy khỉ gồm 29 con đã bất ngờ tấn công 4 chiếc ô-tô ở Simontown, một khu vực ven biển ở ngoại ô thành phố Cape Town. Một con khỉ có biệt danh là Fred, thủ lĩnh của nhóm, đã ngang nhiên mở cánh cửa xe không khóa của một chiếc ô-tô và nhảy vào bên trong để tìm kiếm thức ăn.

Fred đã lục soát một vali để ở ghế sau của ô-tô trong khi hai du khách hoảng sợ vì con khỉ có thể làm hỏng hộ chiếu của họ. Gần đó, một cô gái đã thét lên khi một con khỉ chui vào xe qua cửa sau. Những con khác trèo lên nóc xe để tìm đường vào.
Nhiều du khách dừng lại để xem vụ “đột kích” cũng bị những con khỉ khác trong đoàn nhảy bổ vào xe.


“Chúng tôi đã mất cả ngày chỉ để giải cứu các du khách”, Mark Duffels, tình nguyện viên giám sát những con khỉ nói.
Khỉ mặt chó là loài vật được bảo vệ theo luật pháp Nam Phi. Khu bảo tồn Mũi Hảo Vọng có khoảng 420 con khỉ mặt chó. Chúng chia nhau thành 17 nhóm và đi lang thang khắp các khu vực ngoại ô của Cape Town, đặc biệt là những khu danh lam thắng cảnh đông đúc dọc bờ biển, để tìm kiếm thức ăn nhưng không tấn công người.


Các quan chức thành phố đang cố gắng kiểm soát những con khỉ ngày càng liều lĩnh này, trước khi vòng chung kết giải bóng đá World Cup diễn ra tại Nam Phi năm 2010.