Trong hai năm trở lại đây, nhiều sinh viên học khối ngành kinh tế, tài chính, thương mại… hiện đang trong tình trạng thất nghiệp. Trong khi đó, “cơn khát” nhân lực trong một số ngành nghề lại đang có dấu hiệu tăng nhiệt.

Chỉ cách đây 6-7 năm, những nghề được săn đón nhất là khối ngành kinh tế, tài chính, thương mại… Chính từ sức hút ảo của thị trường trong thời gian đó, cộng với việc đào tạo tràn lan tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập, tỷ lệ sinh viên khối ngành này ra trường ồ ạt trong hai năm trở lại đây đã tạo ra con số lao động dư thừa khổng lồ. Phần lớn sinh viên học ngành này hiện đang trong tình trạng thất nghiệp.

Trong khi đó, “cơn khát” nhân lực trong một số ngành nghề lại đang có dấu hiệu tăng nhiệt. Nhóm ngành cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin (CNTT)… đang là khối ngành “thiếu” nhất trong thời gian này. Ví dụ như Intel đã không tuyển đủ được những nhân sự đáp ứng được yêu cầu cho nhà máy của họ ở TPHCM. Hay FPT Software cần tuyển đến 2000 nhân sự trong năm 2013 và vẫn đang loay hoay không biết giải bài toán đó thế nào khi số lượng người học CNTT thì quá nhỏ so với số lượng sinh viên theo học các ngành kinh tế, ngân hàng.

Một trong những vấn đề nghiêm trọng khác tạo nên tình trạng thất nghiệp đối với những lao động trẻ, đó là “thiếu kỹ năng”. Trong một khảo sát gần đây, khoảng 70% chủ sử dụng lao động cho rằng người lao động trẻ hiện nay thiếu kỹ năng, chưa đến một nửa thanh niên được tuyển dụng có kỹ năng giải quyết vấn đề ở mức hợp lý.

Tags: tim viec lam , tìm việc làm