Nam Định là tỉnh đồng bằng ven biển nam châu thổ sông Hồng, cách thủ đô Hà Nội 90 Km. Nam Định có điều kiện tự nhiên kinh tế tầng lớp và những yếu tố nguồn lực tiện lợi để phát triển ngành du lịch với tốc độ nhanh,bền vững.

Có hệ thống liên lạc đường sắt, đường bộ và đường thuỷ nối liền với các địa phương, các vùng miền trong cả nước trong đó tuyến đường sắt xuyên Việt và tuyến quốc lộ 10 chạy qua. ngoại giả tuyến sông Hồng nối thủ đô Hà Nội với Nam Định và các tỉnh phía nam đồng bằng Bắc Bộ là tuyến du lịch đường sông có tiềm năng khai thác góp phần làm đa dạng hoá các loại hình cũng như sản phẩm du lịch.

Có nguồn tài nguyên du lịch đa dạng phong phú bao gồm tài nguyên du lịch thiên nhiên và tài nguyên du lịch nhân bản có khả năng tổ chức các loại hình du lịch văn hoá, du lịch sinh thái là hai hướng ưu tiên phát triển trong chiến lược phát triển du lịch cả nước.Du khách về Nam Định sẽ được nghỉ ngơi ở những khách sạn nam định có tên tuổi như : Lakeside Hotel, Vị Hoàng, Công Đoàn... Trên địa bàn tỉnh Nam Định có 1.655 di tích lịch sử văn hoá, trong đó 268 di tích đã được xếp hạng với 74 di tích xếp hạng cấp nhà nước và 194 di tích xếp hạng cấp tỉnh. Nhiều quần thể di tích có giá trị lịch sử, văn hoá và kiến trúc gắn liền với các lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc có sức hấp dẫn, lôi cuốn khách du lịch trong nước và quốc tế như: quần thể di tích văn hoá Trần, Phủ Dày, Chùa Cổ Lễ, Chùa Keo Hành Thiện, Nhà lưu niệm cố Tổng bí thơ Trường Chinh...
Nam Định có trên 70 làng nghề với các ngành nghề và sản phẩm truyền thống. Nhiều làng nghề nức tiếng trong nước được nhiều người biết đến như làng nghề chạm, khảm gỗ La Xuyên, sơn mài cát luỹ, đúc đồng Tống Xá, mây tre đan Vĩnh Hào, dệt lụa, ươm tơ Cổ Chất, cây cảnh Vị Khê...
Là một trong những địa danh hình thành nên cái nôi của nền văn minh lúa nước sông Hồng, Nam Định được nhiều ngưòi biết đến với các loại hình văn hoá phi vật thể mang nét đặc trưng riêng có, gắn liền với cuộc sống lao động của cộng đồng cư dân nơi đây. Đến Nam Định du khách không thể không thưởng thức những làn điệu chèo cổ, những điệu hát văn ngọt ngào quyến rũ. Du khách có thể ghé thăm các phường rối nước, xem các nghệ nhân trình diễn tại thuỷ đình nổi giữa ao làng duới bóng đa cây cổ thụ hoặc du khách xem các cư dân miền biển Nghĩa Hưng, Hải Hậu biểu diễn các tiết mục trên các đôi kheo cao tới bốn năm mét. Rồi những tiết mục chơi cờ đèn dưới nước, hoa trượng hội, bắt vịt, thổi cơm thi, bơi chải…đều là các trò chơi dân gian của những cư dân mà cuộc sống của tổ tiên họ từ xưa đến nay luôn gắn liền với sông nước.
Tỉnh Nam Định có 72 Km bờ biển với những bãi biển đã được khai hoang, xây dựng thành các khu du lịch biển hấp dẫn như Thịnh Long (huyện Hải Hậu), Quất Lâm (huyện Giao Thuỷ). Đặc biệt vùng đất ngập nước cửa sông Hồng đổ ra biển Đông với hệ sinh thái rừng ngập mặn, nơi dừng chân của các loài chim thiên di là điểm Ramsar quốc tế trước hết của Việt nam và khu vực Đông Nam Á (1989), đến đầu năm 2003 đã được Thủ tướng Chính Phủ ra quyết định công nhận là Vườn quốc gia Xuân Thuỷ. Năm 2005 được UNESCO trao bằng xác nhận thuộc khu dự trữ sinh quyển liên tỉnh đồng bằng sông Hồng. Đây là điểm du lịch sinh thái có sức quyến rũ du khách trong nước, quốc tế, các nhà khoa học, học sinh sinh viên.
Vùng đồng bằng, làng quê trù phú, phong tục tập quán sinh hoạt văn hoá mang nét đặc trưng của nền văn minh lúa nước sông Hồng hợp với loại hình du lịch “du khảo đồng quê”. Du khách có thể thoải mái tựa lưng ngồi nghỉ trên cây cầu lợp mái ngói vắt ngang qua dòng sông được dựng từ cách đây hàng mấy thế kỷ theo lối kiến truc "thượng gia hạ trì - trên là nhà, dưới là sông" ngắm nhìn những cánh đồng lúa bạt ngàn, ngắm cây đa đầu làng, mái đình cổ kính và lắng nghe tiếng chuông nhà thờ ngân nga sau luỹ tre làng.
Đến với Nam Định - khach san nam dinh, du khách đến với vùng văn hoá ẩm thực đặc trưng với những món ăn, những đặc sản nức danh làm nên thương hiệu "Nam Định" như phở Nam Định, bánh cuốn làng Kênh, bánh gai bà Thi, Kẹo lạc Sìu Châu, nem nắm Giao Thuỷ, gạo tám xoan Xuân Đài…