Ðào tạo nghề cho thanh niên gắn với tạo việc làm thông qua đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp là chủ trương thiết thực và đúng hướng mà Thành đoàn Hải Phòng kiên trì thực hiện nhiều năm qua. Hiệu quả thiết thực đã thu hút ngày càng nhiều lao động trẻ, nhất là thanh niên nông thôn tham gia học nghề và coi đây là con đường lập thân, lập nghiệp phù hợp.

Ðổi mới từ công tác vận động, định hướng

Những năm gần đây, Ban Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng xác định dạy nghề cần gắn với chuyển đổi cơ cấu lao động nông thôn, giải quyết việc làm, nâng cao năng suất lao động và thu nhập, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa bàn khó khăn.

Bí thư Thành đoàn Hải Phòng Trần Quang Tường cho biết, Thành đoàn Hải Phòng chú trọng phối hợp, kết hợp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề đào tạo trình độ sơ cấp và dạy nghề ngắn hạn, đồng thời đẩy mạnh đào tạo nghề, trình độ cao đẳng nghề, trung cấp nghề để xây dựng đội ngũ nhân lực kỹ thuật có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trên địa bàn. Hướng đi này đang đưa lại những hiệu quả bước đầu.

Trên cơ sở triển khai thực hiện Ðề án "Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008 - 2015", Ban Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng đẩy mạnh thành lập các mô hình dạy nghề phù hợp đối tượng lao động trẻ và nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp tại từng địa bàn. Chúng tôi đến UBND xã Dũng Tiến (Vĩnh Bảo, Hải Phòng), chứng kiến không khí học tập sôi nổi tại lớp dạy nghề cho thanh niên nông thôn. Mặc dù lịch học vào ngày thứ bảy và chủ nhật, vì thời gian trong tuần học sinh thường đi làm, nhưng ngay trong buổi chiều giữa trời mưa nặng hạt, học sinh vẫn có mặt đông đủ. Giờ giảng không nặng về lý thuyết, chủ yếu gợi mở vấn đề, tìm giải pháp, Bí thư Ðoàn xã Vũ Viết Hải cho biết, lớp học do Ðoàn xã phối hợp Trường trung cấp Nghiệp vụ nghề của thành phố tổ chức. Hiện lớp học có 57 học sinh theo học nghề thợ nề được miễn toàn bộ học phí và các khoản chi phí khác. Sau hơn một năm đào tạo, học sinh được cấp chứng chỉ, được Tổng công ty Bạch Ðằng nhận làm việc với mức lương khởi điểm là 4,5 triệu đồng/tháng.

Tags: tim kiem viec lam , timvieclam