Nhân Sâm Hàn Quốc là loại cây thân thảo mà củ và rễ được sử dụng làm thuốc từ rất lâu đời tại nhiều nước châu Á, thuộc nhiều chi họ khác nhau nhưng chủ yếu là các loại thuộc chi Sâm. Trong tứ đại bổ Đông Y, nhân sâm được xếp vào loại đầu tiên: sâm- nhung- quế- phụ, là vị thuốc có tác dụng tốt như đại bổ nguyên khí, ích huyết, sinh tân, định thần, ích trí… mà ít độc tính. Từ hàng ngàn năm trước, Nhân Sâm đã được dùng để “bổ khí”, đặc biệt cho các trường hợp chân khí suy giảm, sinh lý yếu người mệt mỏi, vô lực, mới ốm dậy, trẻ em chậm lớn.

Với Tây Y, sâm Hàn Quốc được đánh giá là loại nhân sâm tốt nhất thế giới, với nhiều sản phẩm như hồng sâm, bạch sâm, đại lực sâm,đặc biệt nhất là Hồng Sâm vì là sản phẩm của nhân sâm chất lượng đã đạt đủ 6 năm tuổi. Hồng sâm Hàn Quốc là những củ sâm to nhất, màu trắng ngà còn nguyên rễ nhỏ, màu đẹp, giống hình người. Hồng sâm lại chia làm nhiều loại theo trọng lượng. Dựa trên những tác dụng tuyệt vời của hồng sâm nên đã có rất nhiều sản phẩm từ sản xuất ở nước ngoài cho đến trong nước đa dạng về công dụng lẫn mẫu mã hiện đang được bán trên thị trường để người tiêu dùng thông thái có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình.

Thành phần và công dụng của nhân sâm Hàn Quốc

Tính vị, tác dụng của nhân sâm:

Vị đắng, không độc. Có tác dụng kích thích nhẹ ở liều thấp làm tăng vận động, tăng trí nhớ nhưng tác dụng ức chế ở liều cao đối với hệ thần kinh; làm tăng sinh lực chống lại sự mệt mỏi, giúp hồi phục sức lực; làm tăng sự thích nghi của cơ thể trước những bất lợi của điều kiện môi trường sống; tác dụng bảo vệ tế bào giúp hồi phục số hồng cầu, bạch cầu bị giảm; tác dụng tăng nội tiết tố sinh dục; tác dụng kháng viêm; tác dụng điều hoà hoạt động của tim; tác dụng hạ cholesterol máu, chống xơ vữa động mạch; tác dụng giải độc gan và tác dụng kháng khuẩn nhất là đối với Streptococcus gây bệnh viêm họng.

Công dụng của nhân sâm:

Thân rễ và rễ củ sâm có thể dùng làm thuốc bổ; tăng lực, chống suy nhược, hồi phục sức lực bị suy giảm, kích thích nội tiết sinh dục, tăng sức chịu đựng, giải độc và bảo vệ gan, điều hoà thần kinh trung ương, điều hoà tim mạch, chống xơ vữa động mạch, giảm đường huyết. Lại có thể dùng làm thuốc trị viêm họng.

Các hoạt chất trong nhân sâm có khả năng tăng hưng phấn vỏ tuyến thượng thận, từ đó kích thích sản sinh hoóc-môn nam, tăng khối lượng tinh dịch và số lượng tinh trùng, cải thiện sức khỏe sinh lý của nam giới.

Ngoài ra, Nhân sâm Hàn Quốc có các thành phần hợp chất hữu cơ quan trọng như: Saponin sterolic, Glycoside Panaxin, Tinh dầu (làm củ sâm có mùi đặc biệt), các vitamin B1 và B2, các acid béo, các acid amin và hàm lượng cao Germanium (hoạt chất giúp giảm đau, thanh lọc máu, thải độc tố...), nên tác dụng tích cực trong việc bồi bổ sức khỏe và tăng cường trí nhớ. Khi thân thể và đầu óc đã khỏe mạnh, thì đương nhiên chuyện sinh lý cũng trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn đối với nam giới.

Cách dùng Nhân Sâm Hàn Quốc thông dụng

Người lớn có thể dùng Nhân sâm độc vị ngày 6 – 8g, dưới dạng thuốc hãm, thuốc sắc. Tuy nhiên, người ta thường dùng phối hợp với các vị thuốc khác để tăng cường dược tính và hạn chế độc tính của sâm. Một bài thuốc thông dụng kết hợp là sâm củ 8g, bạch truật, bạch linh, cam thảo, mỗi vị 4-6g, uống liền 2-3 tuần lễ mỗi ngày uống một thang.

Nam giới thường sử dụng rượu sâm giúp cơ thể hấp thụ nhân sâm tốt hơn và giảm đáng kể các độc tính. Cách ngâm rượu nhân sâm thông thường là 40g sâm củ thái lát mỏng ngâm với 1 lít rượu trắng 30-35 độ trong 3 – 4 tuần. Nếu dùng nguyên củ ngâm thì sau thời gian khoảng 5-6 tuần là có thể dùng được. Sau khi dùng hết rượu sâm nước đầu thì tiếp tục ngâm lần 2 với 0,5 lít rượu trong 2-3 tuần lễ nữa. Ngày có thể dùng 2 – 3 lần, mỗi lần 30 -50ml, uống trước hoặc trong các bữa ăn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nhân sâm

Lô sâm là phần gây ra các tác dụng phụ thường gặp khi dùng nhân sâm. Lô sâm chính là núm rễ của củ sâm, là phần đầu của “người”- “nhân” sâm. Người ta giữ lại lô sâm để giữ được các hoạt chất quý của nhân sâm khi chế biến và để tạo dáng cho củ nhân sâm. Lô sâm không có tác dụng bổ, mà ngược lại nó gây ra cảm giác buồn nôn cho người sử dụng. Do đó, mọi người cần cắt bỏ lô sâm trước khi sử dụng tươi hoặc ngâm rượu.

Kiến thức về nhân sâm từ xa xưa đã có một lời khuyên kinh điển là “Phúc thống phục nhân sâm tắc tử”. Sách cổ kể rằng, có một thầy thuốc sau khi cho một bệnh nhân bị đau bụng dùng nhân sâm thì người bệnh này bị tử vong. Người thầy thuốc này khi trị bệnh đã tra sách y thì thấy ghi “Phúc thống phục nhân sâm…”, tức là “đau bụng uống nhân sâm…”. Tuy nhiên, ông này đã bỏ sót 2 chữ cuối của câu hướng dẫn vì 2 chữ này được ghi ở trang sau. Hai chữ bị bỏ sót ở trang sau là “tắc tử”, nghĩa là “ sẽ chết”. Đầy đủ của câu dẫn trong sách y là “Đau bụng uống nhân sâm sẽ chết”.

Ngày nay, do nhân sâm Hàn Quốc không còn hiếm nên có rất nhiều người đã và đang sử dụng loại dược liệu quý này thường xuyên. Trên thực tế, nhiều người bị “đau bụng” do viêm gan, viêm dạ dày, viêm ruột co thắt, táo bón… vẫn dùng nhân sâm mà vẫn khỏe mạnh. Vậy phải hiểu “đau bụng” – “phúc thống” trong câu “phúc thống phục nhân sâm tắc tử” thế nào? Qua kinh nghiệm thực tế, khái niệm “phúc thống” trong trường hợp “tắc tử”- chết người này là chỉ các triệu chứng đau bụng thuộc “thể hàn”, đau bụng “tiết tả”, tức là đau bụng ỉa chảy, đầy bụng, trướng bụng. Nếu dùng hồng sâm Hàn Quốc trong những trường hợp đau bụng kể trên sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, những người cao huyết áp cũng không nên dùng nhân sâm. Những người hay mất ngủ cần tránh dùng vào buổi chiều và buổi tối vì có thể làm tình trạng mất ngủ trở nên tồi tệ hơn.

An Khang Shop cam kết cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất tới tay người tiêu dùng. Mọi thông tin thêm về các sản phẩm do chúng tôi cung cấp, xin vui lòng truy cập website: http://ankhang-shop.com/ .