Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh mãn tính và đang có xu hướng ngày càng bùng phát. Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) thời thai kỳ là một loại bệnh tiểu đường mà chỉ xảy ra trong thai kỳ. Cũng giống như các hình thức khác của bệnh tiểu đường tuýp 1bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường (glucose), nguồn nhiên liệu chính của cơ thể. Bệnh tiểu đường thời thai kỳ có thể gây ra mức đường huyết cao mà không có khả năng gây ra vấn đề cho bản thân, nhưng có thể đe dọa sức khỏe của thai nhi.
Nhưng có điểm may mắn hơn bệnh tiểu đường thời thai kỳ thường ngắn ngủi. Lượng đường trong máu thường trở lại bình thường ngay sau khi sinh.
Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) thời thai kỳ nếu không được quản lý cẩn thận sẽ gây ảnh hưởng đến bản than và thai nhi

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường (đái tháo đường) thời thai kỳ
Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác lý do tại sao một số phụ nữ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ. Để hiểu làm thế nào bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra, nó có thể giúp để hiểu chuyển hóa glucose trong cơ thể bình thường thế nào.
Insulin là một chất được sản xuất bởi tuyến tụy. Sau khi ăn, các phân tử đường từ thực phẩm (được gọi là glucose) chảy vào máu. Insulin giúp chuyển glucose từ máu vào tế bào trong cơ thể, nơi nó có thể được sử dụng làm năng lượng.
Trong thời gian mang thai, nhau thai bao quanh em bé phát triển sản xuất cao một loạt các kích thích tố. Hầu như tất cả chúng làm giảm tác động của insulin ở các mô, qua đó nâng cao đường trong máu. Độ cao vừa phải của đường trong máu sau bữa ăn là bình thường trong khi mang thai.
Khi em bé phát triển, nhau thai sản xuất nhiều hơn và hormone insulin can thiệp nhiều hơn nữa. Trong bệnh tiểu đường thai kỳ, các kích thích tố nhau thai gây ra một sự gia tăng lượng đường trong máu đến một mức độ có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển của em bé. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường phát triển trong nửa cuối của thai kỳ, ít khi vào đầu tuần thứ 20, nhưng thường không phải cho đến khi sau này trong thai kỳ.
Triệu chứng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) thời thai kỳ
Đối với hầu hết phụ nữ, bệnh tiểu đường thai kỳ không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý. Hiếm khi bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra khát nước quá mức hoặc đi tiểu tăng lên.
Bệnh tiểu đường thai kỳ thường không có triệu chứng. Đó là lí do mà hầu hết phụ nữ mang thai nên thực hiện xét nghiệm đường huyết vào tuần thai thứ 24-28.
Yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường (đái tháo đường) thời thai kỳ
Bất kỳ người phụ nữ có thể phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng một số phụ nữ có nguy cơ lớn hơn.
Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ (the American Diabetes Association), bạn đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao (và nên đi xét nghiệm sớm) nếu:
Được lớn hơn tuổi 35: Phụ nữ lớn tuổi hơn độ tuổi 25 có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.
Gia đình hoặc lịch sử y tế cá nhân:Nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tăng lên nếu có tiền tiểu đường, tiền thân của bệnh tiểu đường loại 2 hoặc nếu một thành viên gia đình gần gũi, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em có bệnh tiểu đường loại 2. Cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ nếu đã có nó trong một thời kỳ mang thai trước đó, nếu một em bé nặng hơn 9 kg, hoặc nếu có một thai chết lưu không rõ nguyên nhân.
Thừa cân: Có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường nếu đang thừa cân đáng kể với chỉ số khối cơ thể (BMI) là 30 hoặc cao hơn.
Tính nguy hiểm của bệnh tiểu đường (đái tháo đường) thời thai kỳ
Bệnh tiểu đường thời thai kỳ không những ảnh hưởng trên mẹ bao gồm: Nguy cơ tiền sản giật và sản giật tăng gấp 4 lần; nhiễm trùng dễ xảy ra và thường nặng hơn, nhất là viêm, bể thận; thai to dẫn đến sang chấn lúc sinh; tỉ lệ mổ lấy thai cao hơn, đồng nghĩa nguy cơ do phẫu thuật cũng tăng lên; dễ băng huyết sau sinh; tăng nguy cơ rối loạn tuần hoàn và hô hấp vì tỉ lệ thai to và đa ối tăng…
Đứa trẻ cũng đối mặt với nhiều nguy cơ khác, như: Tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, tiểu đường về sau và thiểu năng tâm - thần kinh; thai to dễ bị sang chấn như gãy xương đòn, trật khớp vai; dễ suy hô hấp do insulin tăng cao làm kháng corticoids, dẫn đến giảm chế tiết surfactans, giảm sự trưởng thành của phổi; dễ bị rối loạn chuyển hóa sau sinh như hạ đường huyết, hạ canxi huyết, tỉ lệ tử vong chu sản tăng 2-5 lần…
Ngoài ra bệnh tiểu đường thời thai kỳ thậm chí có thể dẫn đến hiện tượng thai chết lưu muộn (trên 32 tuần), ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý của thai phụ.
Tiểu đường thời thai kỳ có thể bị duy trì sau giai đoạn thai nghén và trở thành tiểu đường tuýp 2 sau này. Do đó, người bị tiểu đường thai kỳ nên có chế độ tiết chế ăn uống và vận động thể lực hợp lý khi mang thai và sau khi sinh.

Xem chi tiết về bệnh tiểu đường tại website: Nhà Thuốc Nam An Dược - Google Plus - Facebook