Công nghệ thông tin phát triển tưởng rằng sẽ lôi kéo được nền văn mình nhưng đối với Việt Nam nó lại, một số đông người lại làm xấu hình ảnh của chính mình trên Internet. Ai cũng biết internet là công cụ tuyệt vời để Việt Nam đến gần hơn với thế giới, tiếp nhận thông tin, văn hóa thế giới, giao lưu và giúp thế giới biết nhiều hơn tới Việt Nam.Người Việt sử dụng internet rất nhiều, có thể nhận thấy rất nhiều lĩnh vực khoa học, cuộc sống, truyền hình trên internet có sự xuất hiện của người Việt, nhiều nước cũng biết tới Việt Nam nhiều hơn, tuy nhiên không phải là Việt Nam với nét đẹp văn hóa truyền thống mà họ biết đến Việt Nam với sự phản cảm và thô tục chứ không phải là những nét đẹp văn hóa của Việt Nam.
Game online
Đầu tiên và sớm nhất có lẽ là phong trào game online. Vào thời điểm game online tại Việt Nam chưa phát triển và có những nhà cung cấp riêng, gamer Việt đã đi khắp các server, các game online trên thế giới.
Lượng game thủ đầu tiên mày mò chơi game online trên thế giới đều có vốn tiếng anh tốt, cư xử lịch sự với người nước ngoài và để lại thiện cảm tốt. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, cơn sốt game online nở rộ, và game thủ đã pha tạp hơn, lẫn lộn hơn và cũng … bất lịch sự hơn.
Lừa đảo, hack, cheat đã trở thành … thương hiệu không lẫn vào đâu của game thủ Việt trên thế giới, đến mức nhiều game toàn cầu sau đó đã block hẳn Việt Nam khỏi danh sách có thể truy cập vào game.
Youtube và Facebook
Youtube và Facebook là hai mạng xã hội lớn nhất thế giới, nơi đây giúp mọi người chia sẻ tâm trạng, hình ảnh, cảm xúc và những chuyện thường của cuộc sống thì với người Việt, đây có lẽ là nơi để xả rác. Những comment dạng bóc tem, ném đá, văng tục chửi bậy, kì thị vùng miền….
Facebook thì khỏi nói, lâu lâu lại thấy cư dân mạng Việt Nam kéo nhau vào 1 Facebook người nước ngoài, có thể nổi tiếng hoặc mới nổi tiếng, theo dạng bày đàn, và tất nhiên để lại rất nhiều rác.
Lịch sự nhất có lẽ là những comment tự hào rất “ảo” kiểu “Việt Nàm điểm danh nào”, “Ai Việt Nam thì like”, “Việt Nam vô đối”…
Bất lịch sự hơn là nhiều câu văng tục, chửi bậy, vô văn hóa được cư dân mạng Việt, mà phần lớn là giới trẻ, tung ra vô tội vạ.
Quảng cáo, spam, tranh cãi nhau…, khả năng “làm loạn” của cư dân mạng Việt Nam có thể nói là có 1 không 2.
Sử dụng hầu hết bằng tiếng Việt, nhiều bạn nghĩ rằng “bọn Tây” sẽ không thể nào hiểu được nên vô tư văng tục chửi bậy, nhưng công nghệ bây giờ cho phép “bọn Tây” ấy dễ dàng hiểu được chỉ bằng thao tác copy paste lên Google Translate.
Phản ứng bầy đàn, xuất hiện đồng loạt và để lại rất nhiều comment khiếm nhã, thô tục, hay đỡ nhất là spam nhảm, cư dân mạng Việt xuất hiện ở đâu là gây bão ở đấy, khiến nhiều người nước ngoài chỉ còn biết lắc đầu ngán ngẩm hoặc đáp lại yếu ớt.
Gần đây nhất, sự kiện cư dân mạng Việt Nam “làm ầm” trên trang tai Facebook của Bill Gates, một trong những người nổi tiếng hàng đầu thế giới, có lẽ sẽ khiến nhiều người cảm thấy xấu hổ.Hiện tượng này chắc chắn sẽ làm cư dân nhiều nước trên thế giới biết tới Việt Nam như một đất nước xấu xí, thiếu văn hóa và không thân thiện, và tất nhiên họ sẽ không muốn tới một đất nước như vậy.
Những lời kêu gọi được đưa ra, quá thưa thớt và ít ỏi, xen lẫn với những comment spam, quảng cáo, thiếu văn hóa, chẳng thể khiến đám đông Việt dừng lại, và chắc chắn đã làm xấu hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Sự việc này xảy ra có lẽ đã rất lâu nhưng bên phía mình cho đến nay chưa đưa ra được cách giải quyết nào hợp lí. Có chăng chỉ là sự kêu gọi yếu ơt của những dân mạng lịch sự và hiểu chuyện, một số đông cư xử theo kiểu bày đàn lại không làm sao cho họ thay đổi.
Nguồn: tai facebook