Thái Lan mấy năm nay nổi lên trở thành trung tâm chuyển đổi giới tính của châu Á. Chuyện chuyển đổi giới tính đã là phổ biến đến nỗi có hàng vạn, thậm chí vài vạn người đã chuyển đổi.
Ở Thái phổ biến một chuyện cười hiện đại rằng có cặp vợ chồng trẻ mới cưới đang còn rất nồng ấm; một ngày, anh chồng về nhà, thấy chị vợ trẻ đang ngắm một bức ảnh người đàn ông râu ria rất đẹp trai, đầy nam tính. Cơn nghen ngút trời, dù chị vợ giải thích thế nào anh chồng cũng không nghe. Cuối cùng, chị mới ngấn lệ thú nhận rằng người đàn ông đó chính là… mình trước khi chuyển đổi giới tính.
Nhìn các Kathoey - giới tính thứ ba ở Thái, du khách khó mà tưởng tượng được các “cô” trước đây đã từng là những chàng trai. Những “cô” này sau phẫu thuật thường cũng eo thon, chân dài, ngực nở, mắt đong đưa, mũi dọc dừa. Họ vẫn có cuộc sống bình thường, vẫn đi làm, vẫn lấy chồng tuy rằng không thể có con nên thường xin con nuôi.
Dù mang thân xác là nữ nhưng trong các giấy tờ cá nhân, hộ chiếu vẫn còn ghi rõ giới tính nam. Dân Thái hầu như không hề kỳ thị mà chỉ xót thương cho số phận khiếm khuyết của những người này. Ngay tại khách sạn chúng tôi ở, có một “cô” phục vụ váy áo cũng xốn xang, giày cao gót đi uốn lượn nhưng tôi thấy chẳng ai có một ánh mắt lạ soi mói gì như khi nhìn thấy pê - đê cả.
Người bản địa Thái trước khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính, người nam phải trải qua một năm sống như phụ nữ, phải được chuyên gia tâm lý kiểm tra, tư vấn và sử dụng liệu pháp điều trị bằng hormone.


Bác sĩ phẫu thuật phải đăng ký giấy phép hành nghề tại Hiệp hội Y khoa Thái Lan và có trách nhiệm dự trù mọi tình huống xảy ra cho bệnh nhân.
Thái Lan vừa đưa ra quy định mới, theo đó, người muốn chuyển đổi giới tính phải từ 18 tuổi trở lên và được cha mẹ đồng ý, trừ trường hợp trên 20 tuổi. Hội Phụ nữ chuyển giới của Thái Lan hài lòng với quy định mới nêu trên và mong muốn chính phủ sớm xem xét các bộ luật về dân sự, hình sự và gia đình hoặc ban hành hẳn một đạo luật đặc biệt dành cho công dân thuộc giới tính thứ ba nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của họ.
Ở Bangkok có những bác sĩ có bàn tay vàng, chuyên trị phẫu thuật những “độn chỗ thiếu khoét chỗ thừa”, giá làm khoảng 3000-6000 USD.
Thái Lan có hẳn một ngành du lịch kết hợp chuyển đổi giới tính cho pê - đê các nước sang. Biến nam thành nữ đơn giản mất chừng một vài tháng làm giải phẫu, bay đi, bay về vài bận nhưng biến nữ thành nam mất chừng 3 năm với đủ loại phẫu thuật phức tạp tái tạo con giống giả, cực tốn kém.
Pê - đê của Việt Nam sang làm rất đông, chủ yếu là biến nam thành nữ. Sau khi tìm kiếm trên mạng, không có gì khó để tôi có thể tìm được một địa chỉ mà các pê - đê Việt Nam thường sang Thái Lan phẫu thuật chuyển đổi giới tính, đó chính là Bệnh viện quốc tế Yanhee.
Bệnh viện quốc tế Yanhee được thế giới biết đến như một “Trung tâm chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp trọn gói” - một trong những trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ lớn nhất và hoàn hảo nhất ở châu Á. Nam thành nữ (nằm viện 14 ngày) 6.500 USD; Khắc phục giọng khàn (nằm viện 2 ngày) 1.200 USD; Biến đổi giọng nam thành giọng nữ (nằm viện 3 ngày) 2.100 USD; Nâng ngực (nằm viện 1 ngày) 2.600 USD; Khắc phục các vấn đề do đã từng nâng ngực 3.200 USD (nằm viện 2 ngày)…
Vì giá làm dịch vụ chuyển đổi giới tính khá đắt với phần đông người nên giới tính thứ ba ở Thái phải làm đủ việc để sống và “cày” trả nợ rồi phẫu thuật tiếp.
Nhà hát Tiffany ở Pattaya là một điển hình. Nơi đây có hàng trăm “cô”, họ thường phẫu thuật phần trên trước, có tiền phẫu thuật nốt bên dưới sau. Mỗi đêm sáng đèn, các pê - đê ở đây biểu diễn đủ kiểu bài hát, trang phục của các nước như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc và cả mặc áo dài hát “Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi”. Tội mỗi cái các “cô” mặc áo dài đi nhanh mà cứng như… ngựa chạy vậy. Họ sống bằng cát - sê và tiền bo của khách chụp ảnh.
Ở Tiffany hàng năm còn có tổ chức thi hoa hậu chuyển đổi giới tính, năm nào Thái cũng giành vị trí độc tôn riêng năm 2009, một người Nhật đã chiếm mất ngôi vị cao nhất này.
Pattaya còn có đủ những hộp đêm nơi tổ chức những show biểu diễn của người đồng tính lẫn bình thường. Họ biến những cái không thể thành có thể, hút thuốc không dùng bằng miệng, bằng mũi mà bằng… nhưng khói vẫn bay mịt mù.
Tất cả có 6 show, show Nga nhẹ nhất, show khí công dùng nội lực, không nơi nào có, đặc trưng nhất Pattaya, show tổng hợp nam-nam, nam nữ, pê - đê. Ở đây các bác sĩ đã biến biến cái vòi rôbinê của nam thành cái vòi hoa sen, giải phẫu từ ngực đến dưới. Trên là bừ bự "hai quả cam con gái", dưới là vẫn lủng lẳng của nợ con trai.
Đối với khách Việt Nam, thường chọn 4 show Nga, người mẫu, khí công, tổng hợp, mỗi show 1 tiếng khuyến mãi 1 chai nước, không được chụp ảnh, không được lưu bất kỳ hình ảnh nào.
Vào cửa là kiểm tra kỹ như ở sân bay, vé chỉ dành cho người nước ngoài không dành cho người Thái, miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi và người già 90 tuổi trở lên (nghĩa là không cho xem). Vé 1.600 bạt (800.000 đồng), hai show 1800, ba show 2.400 bốn show chỉ 3.000 bạt khuyến mãi 2 tiếng mát sa. Đăng ký trước 5 giờ chiều với Cty du lịch. Ngày lễ phật, lễ vua, lễ hoàng hậu sẽ đóng cửa hết các show.
Những người chuyển đổi giới tính muốn giữ nét mềm mại nữ tính phải dùng hoóc môn liên tục đến suốt đời. Hoóc môn này làm cơ thể mỡ màng hơn đồng thời kiềm chế lông tay, lông chân, râu ria mọc thêm. Chính vì dùng quá nhiều loại hoá chất độc hại như vậy cộng với bơm silicon chỉ được một thời gian nhất định một hai chục năm là thoái hoá nên có nhiều người pê - đê sau phẫu thuật bị ung thư và một rổ bệnh kèm theo. Sức khoẻ họ tàn tạ rất nhanh, tuổi đời bình quân cũng chỉ 40-45.
Thế nhưng vẫn có hàng vạn, hàng triệu người chấp nhận chờ đợi tốn kém, chấp nhận sống chung bệnh tật, chấp nhận chết yểu để phẫu thuật chỉ với một mục đích cao nhất, sống đúng với con người bản thân mình, sống thật từ nội dung đến hình thức.