Trước sức ép của làn sóng người nhập cư, Bộ Nhân lực (MOM) Singapore vừa yêu cầu các công ty phải ưu tiên cân nhắc các ứng viên người Singapore trước khi tuyển người nước ngoài.

Các bạn trẻ Singapore được tạo cơ hội việc làm trong các sự kiện lớn của đất nước để làm quen với thế giới lao động - Ảnh: THANH LIÊM

Như Reuters đưa tin, kể từ tháng 8-2014, các công ty hoạt động tại Singapore có từ 25 nhân viên trở lên phải đăng tuyển các vị trí quản lý, chuyên gia có mức lương dưới 12.000 đôla Singapore (9.600 USD/tháng), trong ít nhất 14 ngày trên một ngân hàng việc làm do chính phủ quản lý. Sau thời gian này, nếu không tìm được người các công ty mới có thể tuyển người nước ngoài.

Phía công ty cũng phải giữ lại hồ sơ của quá trình phỏng vấn để chứng minh họ đã cố tuyển người bản xứ. Ngoài ra, chính phủ cũng nâng mức lương tháng tối thiểu của lao động người nước ngoài được cấp thẻ làm việc Employment Pass (EP) tại Singapore thêm 10%, lên 3.300 đôla Singapore, tương đương 2.600 USD kể từ tháng 1-2014.

Lao động người nước ngoài tăng nhanh tại Singapore vài năm trở lại đây, lên 1,2 triệu người vào cuối năm 2012, tương đương 37% lực lượng lao động của đảo quốc. Tỉ lệ thất nghiệp của người dân địa phương là 3% trong khi tỉ lệ thất nghiệp chung là 2,1%. Từ đầu năm đến nay, Singapore đã có nhiều động thái hạn chế nhập khẩu lao động, bao gồm tăng thuế và giảm tỉ lệ lao động người nước ngoài trên tỉ lệ lao động địa phương đối với công ty thuộc các lĩnh vực dịch vụ, sản xuất, xây dựng và hàng hải.

Các công ty bị than phiền phân biệt đối xử với người Singapore sẽ bị yêu cầu cung cấp các thông tin về tổ chức, tuyển dụng lao động... Nếu không cải thiện, họ sẽ đối mặt với những yêu cầu nghiêm khắc hơn như phải cam kết không sa thải nhân viên người Singapore nào trong vòng hai tháng trước hoặc sau khi nộp đơn xin EP cho lao động nước ngoài. Ngày 25-9, MOM đã buộc mười công ty xin lỗi công khai và phạt không được thuê nhân viên nước ngoài trong vòng sáu tháng vì phân biệt quốc tịch, tuổi tác trong quảng cáo tuyển dụng nhân sự.

Người Singapore vỗ tay

MOM giải thích rằng quy định mới không có nghĩa buộc các công ty phải ưu tiên tuyển người Singapore mà chỉ nhằm bảo vệ sự công bằng trong tuyển dụng. “Người Singapore vẫn phải chứng tỏ mình có khả năng và đủ cạnh tranh để có được những công việc tốt hơn mà họ mong muốn” - quyền Bộ trưởng Tan Chuan Jin khẳng định, nhưng cũng thừa nhận “đây là cách duy nhất để tạo việc làm và cơ hội tốt cho người Singapore”.

Tags: mau don xin viec , mẫu đơn xin việc