Giới thiệu về chuột máy tính không dây

Cùng với việc sử dụng thành thạo các thiết bị công nghệ, con người lại muốn các thiết bị đó ngày càng hiện đại và nhiều chức năng hơn, trong đó có chuột máy tính không dây. Những chuột máy tính hiện đại này mặc dù có giá thành cao hơn và đôi khi gặp khó khăn trong đường truyền, nhưng lại có độ phân giải cao hơn, nhiều chức năng hơn (5 phím chức năng), có thể xử lý nhanh hơn mà lại mang vẻ thời trang hơn...
Các kiểu kết nối của chuột máy tính không dây
Chuột không dây có 3 dạng kết nối là: Kết nối bằng sóng Radio, kết nối Bluetooth và kết nối RFID. Kết nối qua sóng Radio là kiểu kết nối thông dụng nhất, kết nối qua Bluetooth được sử dụng nhiều cho các thiết bị di động và kết nối RFID không cần sử dụng pin hay dây dẫn.
Kết nối qua sóng Radio: Đây là kiểu kết nối không dây đầu tiên và thông dụng nhất. Một bộ chuột máy tính dùng cho kết nối dạng này gồm bộ thu tín hiệu kết nối với máy tính và chuột rời không dây lắp pin. Hai bộ phận này giao tiếp với nhau qua sóng radio ở tần số 27MHz.
Kết nối qua Bluetooth: Đây là kiểu kết nối không dây để trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị di động. Về cơ bản, chuột không dây sử dụng kết nối bluetooth có thể làm việc với hầu hết các thiết bị thu/phát bluetooth nhưng nếu dùng đúng bộ thu đi kèm thì có thể tận dụng được những tính năng đặc biệt mà chuột được trang bị. Chột Bluetooth có tầm hoạt động xa hơn chuột Radio, độ trễ thấp hơn và sử dụng băng tân 2,4GHz. Chuột Bluetooth xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường, ví dụ như: Dinovo Media Desktop của Logitech hay Microsoft Optical Desktop Elite for Bluetooth.
Kết nối RFID: Đây là phát minh độc nhất vô nhị về chuột không dây của hãng A4Tech với ưu điểm là trọng lượng chuột rất nhẹ do không cần sử dụng pin hay dây dẫn. Tín hiệu tọa độ sẽ được ghi nhận thông qua trường điện từ giữa bàn di kết nối vào máy tính và chuột. Tuy nhiên, kết nối RFID có tầm hoạt động chỉ đúng bằng độ dài dây dẫn nối bàn di vào cổng USB ở máy tính. Chuột sử dụng RFID ví dụ như A4Tech ND-30 RFID buộc người dùng phải sử dụng kèm theo bàn di riêng.
Ưu và nhược điểm của chuột máy tính không dây
Chuột không dây được coi là hiện đại hơn so với chuột có dây ở chỗ tiết kiệm dây dẫn, tốc độ xử lý nhanh, thậm chí chuột bluetooth còn có độ nhạy cao, băng thông rộng. Tuy nhiên, chuột không dây sử dụng pin và phụ thuộc cảm biến nên đôi khi vẫn bị nhiễu sóng và hết pin.
- Ưu điểm: Ưu điểm dễ thấy nhất của chuột không dây là tiện nghi trong sử dụng (tiết kiệm dây dẫn, không vướng víu, có thể di chuyển) và tầm sử dụng xa hơn. Ngoài ra, các loại chuột không dây thế hệ mới thường có độ phân giải cao hơn, thao tác truy cập nhanh hơn, tốc độ cuộn dòng nhanh và có nhiều thiết kế sành điệu hơn. Chuột Bluetooth còn có độ trễ thấp, độ nhạy cao và băng thông rộng rãi, có thể sử dụng trong khoảng 6-8m. Hơn thế, hub của Bluetooth đi kèm chuột còn có chức năng kết nối thêm nhiều thiết bị khác như điện thoại di động, PDA, máy in, tai nghe,... vào máy tính.
- Nhược điểm: Có thể kể ra một số nhược điểm nổi bật của chuột không dây như sau:

  • Giá thành cao hơn vì phải dùng pin (thường là 2 pin AA cho desktop hoặc 2 pin AAA cho laptop). Thời gian sử dụng pin có hạn (vài tháng).
  • Nặng hơn so với chuột có dây và phải sạc pin.
  • Bị nhiễu sóng nếu có vật chắn ngang (đối với chuột kết nối bằng sóng Radio).