Bệnh trĩ là một chứng bệnh mà rất nhiều người hay mắc đặc biệt là dân văn phòng do thường xuyên phải làm việc trên máy tính,thói quen ngồi nhiều, ít vận động.
Sau đây là một số biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ cho người làm việc văn phòng.

- Tư thế: Do phải đứng lâu hoặc ngồi lâu nên làm tăng áp lực tĩnh mạch phần dưới trực tràng là một trong số những thủ phạm gây nên bệnh trĩ.Vậy nên nếu làm việc văn phòng thì bạn nên tránh đứng hoặc ngồi trong một thời gian dài, năng hoạt động đi lại. Có thể đứng lên 5-10 phút sau 1 tiếng làm việc và không nên lót gối mềm dưới mông vì nó sẽ làm tăng hiện tượng chèn ép tĩnh mạch. Còn nếu ngồi xổm thì cứ nửa giờ nên đứng lên hay thay đổi tư thế một lần. Nếu phải đứng một chỗ quá lâu, hãy tranh thủ đi lại ngay khi có thể
Rau xanh tốt cho người bệnh trĩ
- Thói quen ăn uống: Nên uống nhiều nước để bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, mỗi ngày nên uống ít nhất 1,5l nước, nó không chỉ phòng chống bệnh trĩ và táo bón mà còn nhiều bệnh khác. Nước rất cần thiết và tốt cho sức khỏe.
Ăn các loại thực phẩm: nhiều chất xơ, rau củ quả giúp cho phân mềm dễ đại tiện. Tránh xa những thức ăn cay nóng như ớt, gừng, tỏi và rượu bia vì nó sẽ làm bạn khó tiêu hóa và gây táo bón. Nên ăn nhiều thức ăn có tính thanh nhiệt, nhuận tràng như chuối tiêu, rau lang, đu đủ, mồng tơi, bột sắn dây...


- Không nên đi tiêu quá lâu : nếu thói quen này kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn chức năng đường ruột
Nếu thời gian hậu môn mở kéo dài nó sẽ thúc đẩy sự tích tụ chất thải, giảm máu tĩnh mạch ở khu vực này, lâu ngày dẫn đến bệnh trĩ.
Việc không vệ sinh đúng cách sau khi đi tiêu cũng là nguyên nhân gây bệnh. Sử dụng giấy vệ sinh sau khi đi tiêu rất khó làm sạch hậu môn, không thể loại bỏ chất thải đọng lại trên các nếp gấp da trên đường hậu môn. Các dư lượng trong phân trở thành mảnh đất màu mỡ tạo ra bệnh trĩ. Vì vậy, cách làm sạch đúng là sử dụng nước. Nếu được, tốt nhất là tắm sau khi vệ sinh 10-15 phút để ngăn ngừa nhiễm trùng, ngăn ngừa bệnh trĩ.


- Tránh làm việc quá sức dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi , thức đêm mà không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh trĩ. Thường xuyên rèn luyện thể lưc bằng các bài tập thể dục như yoga, đi bộ, tập dưỡng sinh.

Thường xuyên đi khám sức khỏe để có những phương pháp điều trị bệnh trĩ kịp thời và hiệu quả.


Chi tiết dân văn phòng nên có biện pháp phòng tránh bệnh trĩ xem tại website Nhà thuốc An Dược - Dược phẩm mang lại sự bình an