(nguồn: Vietnam holiday) Việc tung lên mạng clip cô giáo văng tục khiến rất nhiều người bàng hoàng, nhưng trước đó, một teen ở Vũng Tàu đã có một entry rất phản cảm với thầy hiệu trưởng.

Lên mạng xả bức xúc với thầy cô

Khi internet đã trở thành một không gian sống của rất nhiều teen thì việc đăng tải những cảm xúc của mình lên mạng cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bên cạnh việc trao đổi những tâm tư tình cảm của bản thân thì teen lại tung hê hết những điều bất kể tốt xấu của thầy cô giáo – những người dạy dỗ mình lên mạng.

Và cuối tuần qua, từ người lớn đến trẻ nhỏ đều sốc trước clip văng tục có độ dài 1 phút 25 giây của một cô giáo ở Hải Phòng. Clip này thực sự là một cơn chấn động trong nền giáo dục, khi xung quanh nhóm học sinh đang léo nhéo xin điểm là lời xưng “mày… tao” rồi và lời văng tục của cô giáo.

Trong khi clip này là một sự phản ánh khách quan, thì trước đó, vào tháng 10, nhiều teen hoàn toàn sốc trước một entry nói xấu thầy hiệu trưởng của một nữ sinh ở Bà Rịa Vũng Tàu.

Trên trang cá nhân của mình, nữ sinh này đã viết những lời lẽ phê phán, mỉa mai với giọng điệu khinh thường, bực bội đối với thầy hiệu trưởng. Lý do của điều này là do thầy đã đưa ra những quy định mới cho học sinh trong trường, như không được gửi xe ở ngoài trường,….

Trong entry này có đoạn: “Cái gì mà đi học phải áo sơ mi quần xanh, phải có dép quai hậu, bệnh cũng không được nghỉ giữa chừng, phải thông qua chữ ký của thầy hiệu trưởng và bà gác cổng là sao. Tụi này đâu có hâm mộ thầy mà xin chữ ký…”.


Một đoạn trong entry "anti" thầy hiệu trưởng của teen.

Đó không phải là đoạn viết gay gắt nhất trong entry này, và khuôn khổ bài viết cũng không đề cập đến nội quy thầy giáo đưa ra là đúng hay sai, phù hợp hay chưa, nhưng với một học sinh còn ngồi ở ghế nhà trường, việc phản ứng với thầy cô giáo của mình bằng suy nghĩ và những lời lẽ như thế thực sự là điều đáng lo ngại.

Những câu chuyện như trên tưởng chừng như ít, nhưng tìm hiểu kỹ trên cộng đồng mạng, sẽ thấy một số teen đã lợi dụng sự tự do ngôn luận để biểu đạt thái độ quá khích của mình đối với thầy cô giáo.

Tháng 9/2010, cũng từ Hải Phòng, một file ghi âm cô giáo dạy tiếng Anh mắng nhiếc học trò được tung lên mạng. Trước đó, một entry của học sinh thuộc một tỉnh Tây Nguyên với lời lẽ vô cùng thô lỗ đối với thầy cô giáo trong trường khiến vô số người bàng hoàng.

Đằng sau sự xốc nổi

Các thầy cô giáo không phải là "thánh nhân", và cũng có những thời điểm họ gặp sai lầm, hoặc đôi khi những điều họ trao đổi với học sinh khiến cho một số ít không vừa lòng. Tuy nhiên, chỉ vì như thế, mà teen đưa ra những lời lẽ không hay về thầy cô mình hoặc cố tình tung những clip xấu về họ sẽ để lại những hậu quả khôn lường.

Ngay khi clip cô giáo văng tục được đưa lên mạng, một số thành viên cộng đồng mạng có cái nhìn chín chắn đã cho rằng: đây rõ ràng là lỗi của cô giáo, nhưng việc đưa một clip như thế lên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách, các mối quan hệ xã hội và đặc biệt là công việc của cô giáo cũng như gia đình.

[center]
Cô giáo ở Hải Phòng đã bị kỷ luật vì hành vi không văn hóa, phản cảm của mình.

Chỉ mấy hôm sau ngày clip được tung lên, cô giáo đã bị Sở Giáo dục Đào tạo TP Hải Phòng cho thôi việc. Tuy nhiên, đằng sau đó là một câu chuyện buồn, bởi bên cạnh tư cách đạo đức của người nhà giáo, là toàn bộ nhân phẩm, tư cách đạo đức của một con người đã bị bêu riếu trước hàng chục triệu người trên khắp Việt Nam.

Hoặc với entry của cô bé về thầy hiệu trưởng, rõ ràng, nó thể hiện suy nghĩ quá non nớt, hời hợt và láo lếu của một học sinh đối với những người dày công dạy dỗ mình.

Khi đọc những dòng chữ của cô bé, nhiều teen đã thốt lên đầy ngạc nhiên: “Ở trường mình còn có những quy định nghiêm hơn cơ, chứ bây giờ trường nào mà học sinh chả phải mặc áo sơ mi quần xanh hoặc đen. Thế mà bạn không hề suy nghĩ gì, nói năng rất vô lễ, vừa đọc vừa thấy bực”.

Đa số teen cũng bày tỏ sự bức xúc, không đồng tình khi đọc entry này, một số bạn thấy thầy hiệu trưởng bỗng nhiên trở nên đáng thương trước suy nghĩ nông cạn của học sinh.

“Nếu không bằng lòng, quá tức giận vì thấy không phù hợp thì các bạn nên tập hợp nhau lại để trao đổi ý kiến với cô giáo chủ nhiệm hoặc chính các thầy cô trong trường, nếu không được nữa thì về trò chuyện với bố mẹ. Chứ việc lên mạng “chửi” thầy cô, rồi quay clip thầy cô mang lên cho hàng triệu người xem thì rất quá đáng, vừa phơi bày việc xấu của trường mình, vừa ảnh hưởng đến công việc của thầy cô, mà có khi những kỷ luật trong trường từ đó còn bị thắt chặt hơn”- Hải Yến, teen lớp 11 trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ.

Theo VN Holiday